Thu, 22/04/2021 | 08:11 AM

View with font size Read content Change contract

Hội thảo khoa học Phát triển Nhãn hiệu tập thể Nước mắm Nam Ô

Thực hiện Quyết định số 1142/QĐ-UBND ngày 31/3/2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng về phê duyệt Đề án “Bảo tồn làng nghề Nước mắm Nam Ô gắn với phát triển du lịch thành phố Đà Nẵng”, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Hội thảo Khoa học Phát triển Nhãn hiệu tập thể Nước mắm Nam Ô.

Tham gia Hội thảo được tổ chức vào ngày 20/4/2021, có TS. Vũ Thị Bích Hậu – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng; ông Nguyễn Hữu Thiết – Phó Chủ tịch UBND Quận Liên Chiểu và ThS. Ngô Phương Trà – Trưởng Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại TP. Đà Nẵng, đồng chủ trì Hội thảo.

Hội thảo được tổ chức trong bối cảnh thực hiện chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4. Mở đầu Hội thảo, các đại biểu đã lắng nghe các thông tin chi tiết, rõ ràng về thực trạng bảo tồn Làng nghề Nước mắm Nam Ô gắn với phát triển du lịch; thực trạng quản lý, sử dụng và phát triển Nhãn hiệu tập thể Nước mắm Nam Ô.

Cũng tại Hội thảo, tình hình sử dụng Nhãn hiệu tập thể của các làng nghề cũng như những triển vọng và thách thức cần nhận định, đối mặt cũng được nêu rõ. Các báo cáo viên cũng trình bày những tham luận về kiến thức pháp luật cơ bản về sở hữu trí tuệ, những kinh nghiệm thương mại hóa quyền sở hữu trí tuệ dành riêng cho các làng nghề, cũng như khảo sát nhu cầu hỗ trợ phát triển Nhãn hiệu tập thể và trao đổi sâu hơn về các giải pháp phát triển tùy theo tình hình và đối tượng cụ thể. 

Đến với Hội thảo, các doanh nghiệp, các hộ gia đình kinh doanh sản xuất trong Làng nghề Nước mắm Nam Ô cũng có cơ hội nêu ý kiến, đề xuất về việc chỉnh trang đô thị trong làng nghề, về hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ để giải quyết tái chế thành các sản phẩm bổ sung cho sản phẩm chính là nước mắm, về vướng mắc trong việc tập trung sản xuất để nâng cao và đảm bảo chất lượng đồng đều của sản phẩm, về đề nghị khảo sát, hướng dẫn, nghiên cứu việc đăng ký chỉ dẫn địa lý Nam Ô cho sản phẩm nước mắm truyền thống. Tất cả những kiến nghị, tâm tư của bà con làng nghề đã được Ban chủ trì Hội thảo lắng nghe, giải đáp thấu đáo, ghi nhận nghiêm túc để tiếp tục đề ra những phương án hỗ trợ tốt nhất cho sự phát triển của Làng nghề Nước mắm Nam Ô và Nhãn hiệu tập thể Nước mắm Nam Ô trong tương lai.

Hướng đến chủ đề Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4 được công bố cho năm 2021 là “Sở hữu trí tuệ & Doanh nghiệp vừa và nhỏ: Mang ý tưởng của bạn đến với thị trường”, Hội thảo khoa học Phát triển Nhãn hiệu tập thể Nước mắm Nam Ô rất cần thiết để thúc đẩy, nâng cao khả năng cạnh tranh của các sản phẩm, dịch vụ của các đơn vị, cá nhân; sử dụng hiệu quả hơn quyền sở hữu trí tuệ đối với Nhãn hiệu tập thể Nước mắm Nam Ô, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị làng nghề truyền thống lâu đời của địa phương nói riêng và của cả nước nói chung./.

Một số hình ảnh của Hội thảo:

Toàn cảnh Hội thảo Khoa học

TS. Vũ Thị Bích Hậu – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng phát biểu tại Hội thảo

Đại diện các doanh nghiệp, hộ gia đình Làng nghề Nước mắm Nam Ô trao đổi, thảo luận tại Hội thảo

Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại TP. Đà Nẵng