Th 6, 30/10/2020 | 09:51 SA

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Cục Sở hữu trí tuệ tham dự Diễn đàn trực tuyến với doanh nghiệp châu Âu

Ngày 23/10/2020, Dự án IP Key SEA đã phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ tổ chức Diễn đàn trực tuyến giữa Cục Sở hữu trí tuệ với doanh nghiệp châu Âu.

Ngày 23/10/2020, Dự án IP Key SEA đã phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ tổ chức Diễn đàn trực tuyến giữa Cục Sở hữu trí tuệ với doanh nghiệp châu Âu. Diễn đàn được tổ chức nhằm chia sẻ các kế hoạch, sáng kiến của cơ quan sở hữu trí tuệ quốc gia trong việc tăng cường bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong thời gian tới.

Tham dự Diễn đàn trực tuyến lần này, về phía EU có đại diện Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam, Giám đốc Dự án IP Key SEA và một số doanh nghiệp của châu Âu. Về phía Cục Sở hữu trí tuệ, Phó Cục trưởng Trần Lê Hồng cùng với lãnh đạo một số đơn vị của Cục tham dự sự kiện.   

Phát biểu khai mạc tại Diễn đàn, Phó Cục trưởng Trần Lê Hồng cảm ơn Dự án IP Key SEA đã phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ tổ chức Diễn đàn trực tuyến lần này. Hiện EU đã và đang là đối tác quan trọng, chiến lược và toàn diện của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, hơn nữa, EVFTA đã có hiệu lực từ ngày 01/8/2020 và được kì vọng sẽ tạo thuận lợi cho gia tăng thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và EU. Vì vậy, Diễn đàn là cơ hội tốt để các Bên chia sẻ, trao đổi các vấn đề đang được quan tâm trong việc tăng cường bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ bao gồm thực hiện đầy đủ các cam kết về sở hữu trí tuệ trong EVFTA.    

Phó Cục trưởng Trần Lê Hồng cùng các cán bộ Cục Sở hữu trí tuệ tham dự Diễn đàn trực tuyến giữa Cục với doanh nghiệp châu Âu.

Tại Diễn đàn, lãnh đạo của một số đơn vị của Cục Sở hữu trí tuệ đã chia sẻ một số nội dung sau: (i) Hoàn thiện pháp luật và nâng cao chất lượng dịch vụ của cơ quan sở hữu trí tuệ quốc gia về sở hữu công nghiệp; (ii) Hoạt động đào tạo nâng cao nhận thức về sở hữu trí tuệ của Cục Sở hữu trí tuệ; và (iii) Tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan của chính phủ bao gồm các cơ quan thực thi quyền, tư pháp và các cơ quan chính phủ khác.

Giám đốc Dự án IP Key SEA đánh giá cao những hoạt động do Cục Sở hữu trí tuệ triển khai nhằm tăng cường bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ. Cũng tại Diễn đàn, Giám đốc Dự án đã chia sẻ một số hoạt động khu vực đã và được EU triển khai nhằm hỗ trợ các nước ASEAN thực hiện mục tiêu tăng cường bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ.

Tại phần trao đổi, các doanh nghiệp châu Âu đã bày tỏ sự quan tâm, đặt câu hỏi cho Cục về các nội dung như kế hoạch gia nhập các điều ước quốc tế do WIPO quản lý (Hiệp ước của WIPO về Quyền tác giả (WCT), Hiệp ước của WIPO về biểu diễn và bản ghi âm (WPPT)), sự phối hợp giữa các tổ chức quản lý quyền tập thể trong việc bảo vệ quyền tác giả và quyền liên quan, việc xử lý các trang web xâm phạm quyền hiện nay tại Việt Nam và một số vấn đề có liên quan khác./.

 
Phòng Hợp tác quốc tế