Th 4, 25/08/2021 | 00:45 SA

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Dịch vụ hỗ trợ COVID-19 của WIPO

Bài viết trình bày gói hỗ trợ của WIPO nhằm hỗ trợ các Quốc gia Thành viên ứng phó với đại dịch COVID-19, cũng như đặt nền móng cho các nỗ lực phục hồi kinh tế hậu COVID. Trong đó bao gồm năm lĩnh vực chính: hỗ trợ chính sách và lập pháp; hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực; hỗ trợ đổi mới và chuyển giao công nghệ; giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ (SHTT); và các tài nguyên tri ​​thức.

Các quốc gia thành viên cần thêm thông tin hoặc muốn khai thác các hình thức hỗ trợ đơn phương có thể liên hệ với ông Sherif Saadallah, Giám đốc điều hành của Học viện WIPO và đầu mối về gói hỗ trợ COVID-19 của WIPO.

Các quốc gia thành viên muốn biết thêm thông tin về Hợp tác ba bên WIPO-WTO-WHO liên quan đến COVID-19 hãy liên hệ với bà Amy Dietterich, Giám đốc Bộ phận Ứng phó các vấn đề toàn cầu.

 

Hỗ trợ Chính sách và Lập pháp

Tư vấn lập pháp và chính sách liên quan đến SHTT, đổi mới và sáng tạo

Với nhiều thập kỷ kinh nghiệm trong việc tư vấn cho các Quốc gia Thành viên về soạn thảo luật SHTT cũng như xây dựng các hệ sinh thái đổi mới và sáng tạo, WIPO sẽ đưa ra lời khuyên cho các Quốc gia Thành viên về các biện pháp cụ thể hoặc mang tính hệ thống nhằm giúp họ ứng phó với đại dịch, cũng như phục hồi tốt hơn. Một số hỗ trợ có thể như việc áp dụng các điều khoản về tính linh hoạt được nêu trong các điều ước quốc tế hay xây dựng kỹ năng chuyển giao công nghệ và / hoặc li-xăng TSTT.

Các hỗ trợ tư vấn nói trên là hoàn toàn song phương và bí mật, đồng thời sẽ được điều chỉnh để phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu riêng của từng Quốc gia Thành viên.

 

Hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực

Học viện WIPO

Các Tổ chức Đào tạo Sở hữu trí tuệ Quốc gia (IPTI) của WIPO sẽ mở rộng quy mô các chương trình đào tạo và giáo dục liên quan đến COVID. Các lĩnh vực trọng tâm bao gồm: SHTT và Tiếp cận Thuốc, SHTT và Đổi mới Y tế (tập trung vào đổi mới y tế liên quan đến COVID) và SHTT như một công cụ hợp tác mở để ứng phó với COVID. Học viện sẽ cung cấp các khóa đào tạo tập trung vào phục hồi kinh tế hậu COVID thông qua đổi mới và sáng tạo.

Các Khóa học Phát triển Chuyên nghiệp và Đào tạo Từ xa của WIPO có cách thức tiếp cận dễ dàng cho các Quốc gia Thành viên, cộng đồng và cá nhân, để xây dựng kiến ​​thức và kỹ năng về SHTT. Các phiên bản tùy chỉnh của các khóa học cũng cung cấp tùy chỉnh cụ thể cho từng quốc gia. Các khóa học phát triển chuyên môn của WIPO tập trung vào việc xây dựng các kỹ năng SHTT cho các quan chức chính phủ để hỗ trợ đổi mới và sáng tạo. Các khóa học đào tạo từ xa bao gồm:

Hợp tác Tăng cường ba bên WIPO - WHO -WTO

Là một phần trong hợp tác nâng cao nhằm hỗ trợ các Quốc gia Thành viên đối phó với đại dịch COVID-19, WIPO, WHO và WTO sẽ cùng tổ chức hàng loạt các hội thảo nhằm nâng cao năng lực thiết thực. Những hội thảo này có hai mục tiêu bao trùm: tăng cường luồng thông tin khi đại dịch tiến triển và tăng cường năng lực của các Quốc gia Thành viên trong việc ứng phó với đại dịch thông qua việc tiếp cận công bằng với các công nghệ y tế COVID-19. Hội thảo đầu tiên về chuyển giao công nghệ và li-xăng dự kiến ​​sẽ diễn ra vào nửa cuối tháng 9/2021.

 

Hợp tác Ba bên cũng đang thảo luận về cách thức đẩy mạnh nỗ lực hỗ trợ kỹ thuật ba bên cho các Quốc gia Thành viên, thông qua việc cung cấp cơ chế một cửa cung cấp đầy đủ chuyên môn về các vấn đề SHTT và thương mại của cả ba cơ quan. Thông tin chi tiết sẽ được cung cấp trong khóa học.

 

Sở hữu trí tuệ và Sức khỏe / Khoa học Đời sống

  • Khóa học Điều hành về Thúc đẩy Tiếp cận Công nghệ Y tế và Đổi mới
  • Khóa học điều hành về Sở hữu trí tuệ và Tài nguyên Di truyền trong Khoa học Đời sống
  • Khóa học Lãnh đạo về Sở hữu trí tuệ và Khoa học Đời sống cho những người tham gia Chương trình L’Oréal-UNESCO dành cho Phụ nữ trong Khoa học

Sáng chế

  • Khóa học chuyên môn về những điều cần biết Sáng chế
  • eTutorial về Sử dụng Thông tin Sáng chế
  • Khóa học nâng cao về Tra cứu Thông tin Sáng chế

 

 

Hỗ trợ Đổi mới và Chuyển giao công nghệ

Trung tâm hỗ trợ công nghệ và đổi mới sáng tạo WIPO (TISC)

Các Quốc gia Thành viên có thể khai thác chuyên môn của chúng tôi trong  việc xây dựng hơn 1.200 Trung tâm Hỗ trợ Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (TISC) tại hơn 80 quốc gia. Các Trung tâm này cung cấp cho các nhà đổi mới và các nhà nghiên cứu ở các nước đang phát triển khả năng tiếp cận với thông tin công nghệ chất lượng cao tại địa phương và các dịch vụ liên quan nhằm giúp họ hiểu rõ và sử dụng SHTT tốt hơn trong bối cảnh R&D và công nghệ. WIPO cũng cung cấp một loạt các chương trình và tài nguyên đào tạo, bao gồm các khóa học Đào tạo Từ xa của WIPO, để hỗ trợ việc xây dựng chuyên môn và năng lực về SHTT cho các thành viên mạng lưới TISC.

 

Giải quyết tranh chấp SHTT

Trung tâm Hòa giải và Trọng tài WIPO (WIPO AMC)

Khoảng 15% các vụ việc hòa giải và trọng tài được đệ trình lên Trung tâm Hòa giải và Trọng tài WIPO (WIPO AMC) có liên quan đến khoa học sinh học, thiết bị y tế và các ngành công nghiệp hóa chất. Những tranh chấp này không chỉ liên quan đến các công ty lớn mà còn cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các công ty khởi nghiệp. WIPO AMC vừa thông báo sẽ giảm 25% phí khi bất kỳ doanh nghiệp nào có dưới 250 nhân viên vướng vào tranh chấp. Nhờ đó, các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tiếp cận tốt hơn với các dịch vụ đó.

Ngoài ra, AMC đang chuẩn bị khai trương hai dịch vụ mới trong quý cuối cùng của năm:

  • Các Thỏa thuận Hòa giải của WIPO được tùy chỉnh phù hợp: để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đàm phán hợp đồng hoặc giải quyết các tranh chấp về thực hiện hợp đồng.
  • Ban Giải quyết Tranh chấp của WIPO: để xác định các tranh chấp về việc thực hiện hợp đồng phát sinh trong các hợp tác dài hạn về khoa học đời sống.

Thông tin thêm về WIPO ADR trong lĩnh vực khoa học đời sống

 

Tài nguyên tri ​​thức

Theo dõi chính sách SHTT liên quan đến Covid-19

WIPO theo dõi và cung cấp thông tin về các biện pháp được các cơ quan SHTT áp dụng để ứng phó với đại dịch COVID-19, bao gồm thông tin liên quan đến thời hạn, sửa đổi luật và các biện pháp khác.

Cơ sở dữ liệu về Tính linh hoạt trong Hệ thống Sở hữu trí tuệ (SHTT)

Cơ sở dữ liệu về Tính linh hoạt trong hệ thống SHTT chứa dữ liệu được trích xuất từ các tài liệu của WIPO về Tính linh hoạt liên quan đến Sáng chế trong Khung pháp lý đa phương và việc thực thi ở cấp độ quốc gia và khu vực. Cơ sở dữ liệu này cho phép tra cứu về việc áp dụng các điều khoản về Tính linh hoạt trong luật SHTT quốc gia ở các khu vực pháp lý được chọn.

THÔNG TIN Sáng chế về Thuốc 

Sáng kiến ​​Thông tin Sáng chế về Thuốc (Pat-INFORMED) cung cấp khả năng tiếp cận dễ dàng thông tin Sáng chế về Thuốc cho cộng đồng y tế toàn cầu, đặc biệt là những người liên quan đến mua sắm công liên quan đến thuốc. Tính đến tháng 6 năm 2021, cơ sở dữ liệu chứa 236 bộ Tên không độc quyền quốc tế (INN) và 21.029 sáng chế trong 653 họ sáng chế.

Báo cáo Toàn cảnh Sáng chế (PLR) và Phân tích

Báo cáo Toàn cảnh Sáng chế là báo cáo được tổng hợp trên cơ sở sử dụng thông tin và dữ liệu sáng chế để thu thập và chia sẻ những hiểu biết sâu sắc về sự phát triển công nghệ. WIPO đã hỗ trợ các Hội thảo về sản xuất vắc xin của WHO và địa phương với PLR về vắc xin; thảo luận về li-xăng và mua sắm công; và các quyết định của Tổ chức Bằng sáng chế về dược phẩm (Medicines Patent Pool - UN) liên quan đến thuốc kháng virus (Ritonavir và Atazanavir). WIPO hiện đang chuẩn bị một PLR liên quan đến vắc xin và tác nhân điều trị nhắm mục tiêu cụ thể đến COVID-19 và hy vọng sẽ công bố ngay trước Đại hội đồng năm nay. WIPO cũng đã thu thập các PLR đã được công bố cũng như đã tổng hợp thành văn bản dùng để tra cứu.

 

Nguồn: https://www.wipo.int/covid-19/en/

Dịch và biên soạn: Nguyễn Hải Phong