Th 2, 14/09/2020 | 16:22 CH

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Việt Nam chủ trì Hội nghi trực tuyến Cuộc họp lần thứ 61 nhóm công tác về hợp tác sở hữu trí tuệ các nước ASEAN (AWGIPC 61)

Hội nghị trực tuyến Cuộc họp lần thứ 61 Nhóm AWGIPC với sự tham dự của Lãnh đạo Cơ quan Sở hữu trí tuệ 10 nước ASEAN đã được tổ chức trong các ngày 09 và 10/9/2020.

Trong các ngày 09 và 10/9/2020, Cục Sở hữu trí tuệ đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Cuộc họp lần thứ 61 Nhóm công tác về Hợp tác Sở hữu trí tuệ các nước ASEAN (AWGIPC 61) với sự tham dự của khoảng hơn 80 đại biểu đến từ 10 nước thành viên ASEAN, Ban Thư ký ASEAN và các đối tác đối thoại của ASEAN về sở hữu trí tuệ như Cơ quan Sở hữu trí tuệ Trung Quốc (CNIPA), Cơ quan Sáng chế châu Âu (EUIPO), Nhật Bản, Hàn Quốc, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) và Hiệp hội Sở hữu trí tuệ ASEAN (AIPA). 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Lê Ngọc Lâm, Chủ tịch Nhóm AWGIPC nhấn mạnh Cuộc họp AWGIPC 61 được tổ chức trong bối cảnh các nước ASEAN đang phải đối diện với nhiều khó khăn, đặc biệt là tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19. Mặc dù Chính phủ các nước trong khu vực ASEAN đã rất nỗ lực nhưng đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp, tình hình sẽ không sớm trở lại bình thường. Vì thế, với tư cách Chủ tịch Nhóm AWGIPC, Việt Nam kêu gọi các nước thành viên cần linh hoạt thích ứng với tình hình mới để triển khai tốt các nhiệm vụ ưu tiên của năm 2020 cũng như căn cứ vào kết quả đánh giá giữa kỳ, lập kế hoạch triển khai có hiệu quả hơn nữa Kế hoạch hành động của ASEAN trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ giai đoạn 2016-2025.

Ông Lê Ngọc Lâm, Chủ tịch Nhóm AWGIPC phát biểu khai mạc Hội nghị

Hội nghị lần này đã thảo luận đến các nội dung sau: (i) cập nhật tình hình triển khai các hoạt động ưu tiên năm 2020, đề xuất các hoạt động ưu tiên năm 2021; (ii) đánh giá giữa kỳ việc triển khai thực hiện Chương trình hành động ASEAN về sở hữu trí tuệ giai đoạn 2016-2025; (iii) họp tham vấn với một số đối tác của ASEAN về sở hữu trí tuệ để rà soát tình hình triển khai kế hoạch hợp tác trong thời gian qua và xây dựng kế hoạch hợp tác trong thời gian tới. 

Hội nghị cũng quyết định việc Cuộc họp lần thứ 62 của Nhóm AWGIPC sẽ được tổ chức dưới hình thức Hội nghị trực tuyến vào nửa cuối tháng 11 năm 2020.

Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị trực tuyến

Ngoài ra, Việt Nam cũng chủ trì các sự kiện khác của ASEAN dưới hình thức trực tuyến, như Cuộc họp lần thứ 11 Lãnh đạo Cơ quan Sở hữu trí tuệ các nước ASEAN và Trung Quốc; Phiên họp đặc biệt Cuộc họp lần thứ 10 Lãnh đạo Cơ quan Sở hữu trí tuệ các nước ASEAN và Cơ quan Sáng chế Nhật Bản (JPO) và một số cuộc họp đối thoại giữa ASEAN với các đối tác khác như Cơ quan Sở hữu trí tuệ châu Âu (EUIPO), Hàn Quốc, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) và Hiệp hội Sở hữu trí tuệ ASEAN (AIPA)./.

Một số hình ảnh từ các đầu cầu tham dự Hội nghị trực tuyến

 

Phòng Hợp tác quốc tế