Th 6, 11/05/2018 | 09:21 SA

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Hội thảo "Tăng cường hoạt động quản lý sở hữu trí tuệ tại các doanh nghiệp"

Ngày 4/5/2018, tại tỉnh Quảng Ninh, Cục Sở hữu trí tuệ đã phối hợp tổ chức Hội thảo "Tăng cường hoạt động quản lý sở hữu trí tuệ tại các doanh nghiệp"

Tiếp nối các sự kiện trong chuỗi hoạt động kỷ niệm ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4 và chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5, ngày 4/5/2018 Cục Sở hữu trí tuệ phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ninh, Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội thảo “Tăng cường hoạt động quản lý sở hữu trí tuệ tại các doanh nghiệp” tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Đây là hoạt động rất có ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức cho các doanh nghiệp trong việc quản lý hiệu quả quyền sở hữu trí tuệ phục vụ phát triển kinh doanh.

Tham dự Hội thảo có Tiến sĩ Tạ Duy Thịnh, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ninh, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Mai Hà, Chủ tịch Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam và Tiến sĩ Lê Ngọc Lâm, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ cùng hơn 70 đại biểu đến từ các doanh nghiệp, hợp tác xã, hiệp hội ngành nghề, cơ quan quản lý nhà nước.

 
Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Lê Ngọc Lâm phát biểu khai mạc Hội thảo
 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Lê Ngọc Lâm, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, nhấn mạnh: sở hữu trí tuệ hiện nay là vấn đề nóng không chỉ ở trong phạm vi quốc gia mà có tính toàn cầu. Trong hội nhập quốc tế, nội dung về sở hữu trí tuệ luôn là một trong những vấn đề then chốt, không thể thiếu trong các nội dung đàm phán các Hiệp định thương mại tự do. Yêu cầu về bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong các Hiệp định thương mại thế hệ mới có xu hướng nâng cao đòi hỏi các doanh nghiệp phải nắm vững kiến thức về sở hữu trí tuệ để có thể khai thác triệt để công cụ này nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh đồng thời có thể tránh được những nguy cơ dính vào kiện tụng.

Trong khuôn khổ Hội thảo, các đại biểu được cung cấp thông tin có nội dung xoay quanh những vấn đề như: hoạt động, vai trò của Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam trong hỗ trợ doanh nghiệp quản trị tài sản trí tuệ; những vấn đề cấp bách đối với doanh nghiệp trong quản trị tài sản trí tuệ; kinh nghiệm thực tiễn của doanh nghiệp trong sử dụng công cụ sở hữu trí tuệ trong nâng cao năng lực cạnh tranh; hệ thống các trường đại học ở Việt Nam đào tạo về sở hữu trí tuệ.

Toàn cảnh Hội thảo

Thông qua Hội thảo, các nhà quản lý doanh nghiệp, lãnh đạo hiệp hội, ngành nghề, các nhà sản xuất, chế biến và kinh doanh ở địa bàn Quảng Ninh và khu vực lân cận phần nào hiểu rõ hơn về những thách thức trong bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cũng như sự cần thiết phải quản lý hiệu quả quyền sở hữu trí tuệ nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh và tự bảo vệ mình trong hoạt động kinh doanh. Những vấn đề rất thực tiễn đã được các đại biểu nêu lên để thảo luận như: Nên tự xây dựng thương hiệu cho chính mình hay mượn danh của những thương hiệu đã có uy tín? Làm thế nào để không bị mất cơ hội bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với những giải pháp kỹ thuật tham gia các hội thi, triển lãm kỹ thuật? Nên tổ chức hoạt động quản trị tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp như thế nào cho hiệu quả?... Các đại biểu đã nhận được phần giải thích rất đầy đủ, cụ thể từ ông Lê Ngọc Lâm - Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ và ông Mai Hà - Chủ tịch Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Đại biểu trao đổi tại Hội thảo

Kết luận Hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Lê Ngọc Lâm đánh giá cao sự tham gia tích cực của các đại biểu, sự nhiệt tình và có trách nhiệm của các diễn giả và hy vọng thông qua Hội thảo các doanh nghiệp, hiệp hội ý thức và chủ động hơn nữa trong việc bảo vệ tài sản trí tuệ của mình để tài sản trí tuệ thực sự góp phần quan trọng và có giá trị trong việc tạo ra năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp./.

Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo