Th 2, 22/08/2022 | 14:02 CH

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Tập huấn về “Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp” tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày 12/8/2022, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra lớp tập huấn về “Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp” do Cục Sở hữu trí tuệ tổ chức.

Nhằm cung cấp thông tin, kiến thức, kỹ năng cho các doanh nghiệp, hiệp hội, đại diện Sở hữu công nghiệp (SHCN) và các cơ quan quản lý về thủ tục đăng ký quyền SHCN đối với kiểu dáng công nghiệp (KDCN), ngày 12/8/2022, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) đã tổ chức lớp tập huấn về “Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp” tại TP. Hồ Chí Minh.

Tham dự lớp tập huấn, về phía Cục SHTT có ông Trần Giang Khuê - Trưởng Văn phòng đại diện Cục SHTT tại TP. Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Trung tâm Thẩm định Kiểu dáng công nghiệp, bà Nguyễn Thu Trang - Thẩm định viên Trung tâm Thẩm định Kiểu dáng công nghiệp, bà Đinh Thị Doan, chuyên viên Văn phòng đại diện Cục SHTT tại TP. Hồ Chí Minh; cùng hơn 100 học viên đến từ các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, hiệp hội, đại diện SHCN và các tổ chức, cá nhân khác có quan tâm.

 

Ông Trần Giang Khuê, Trưởng Văn phòng đại diện Cục SHTT tại TP. Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc lớp tập huấn

 

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, ông Trần Giang Khuê đã nhấn mạnh vai trò, ý nghĩa của việc bảo hộ quyền SHTT nói chung và bảo hộ quyền SHCN đối với KDCN nói riêng tại Việt Nam cũng như ở nước ngoài trong bối cảnh toàn cầu hóa đang diễn ra mạnh mẽ, cùng với đó là các hoạt động thương mại quốc tế phát triển ngày càng sâu rộng. Đặc biệt, khi Việt Nam đã gia nhập Thỏa ước La-Hay về đăng ký quốc tế KDCN (Văn kiện Geneva 1999) thì việc đăng ký bảo hộ càng thuận tiện và dễ dàng hơn cho các cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam trên con đường bảo vệ thành quả sáng tạo của mình liên quan đến hình dáng bên ngoài của sản phẩm nhờ đó gia tăng sức cạnh tranh của sản phẩm, dịch vụ tại các thị trường trong nước và xuất khẩu. Ông cũng lưu ý các doanh nghiệp Việt Nam cần nhanh chóng thực hiện đăng ký bảo hộ KDCN và các quyền SHTT khác để đảm bảo quyền, lợi ích chính đang của mình, tránh việc “mất bò mới lo làm chuồng” sẽ gây ra những rủi ro pháp lý, tốn kém thời gian, tiền bạc và thiệt hại không đáng có.

 

Ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Trung tâm Thẩm định KDCN – Cục SHTT, báo cáo chuyên đề tại lớp tập huấn

 

Thông qua tập huấn, các học viên đã được các báo cáo viên cung cấp thông tin về các quy định pháp luật về bảo hộ quyền SHTT; đặc biệt là đối tượng KDCN. Các học viên cũng được hướng dẫn cụ thể các quy định về thủ tục đăng ký KDCN trong nước và nước ngoài thông qua hệ thống La-Hay, hướng dẫn tra cứu và khai thác thông tin KDCN để phục vụ nghiên cứu sáng tạo và tránh trùng lặp khi đăng ký tại Việt Nam và nước ngoài.

 

Bà Nguyễn Thu Trang, Thẩm định viên Trung tâm Thẩm định KDCN – Cục SHTT, báo cáo chuyên đề tại lớp tập huấn

 

Bà Đinh Thị Doan, Chuyên viên Văn phòng đại diện Cục SHTT tại TP. Hồ Chí Minh báo cáo chuyên đề tại lớp tập huấn

 

Tại lớp tập huấn, các học viên đều rất quan tâm và đặt nhiều câu hỏi cho các báo cáo viên về quy trình nộp đơn và thẩm định đơn đăng ký KDCN tại Việt Nam cũng như việc đăng ký quốc tế KDCN thông qua hệ thống La-Hay; đặc biệt là cách thức thẩm định hình thức và nội dung, thời hạn phản hồi các thông báo của Cục SHTT và các cách tra cứu, khai thác thông tin KDCN trên các cơ sở dữ liệu của Cục SHTT và quốc tế.

 

Các báo cáo viên và học viên trao đổi sôi nổi trong lớp tập huấn

 

Các chuyên gia, báo cáo viên đã giải đáp đầy đủ, chi tiết và ghi nhận các ý kiến đóng góp, cảm ơn và đánh giá cao sự tham gia tích cực của các học viên và hy vọng thông qua tập huấn, các học viên hiểu rõ hơn quy trình, thủ tục, cách thức chuẩn bị và nộp đơn đăng ký KDCN trong nước và quốc tế, từ đó có thể tận dụng tối đa công cụ SHTT để bảo vệ và khai thác tài sản trí tuệ của mình, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp ở trong nước và xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Kết thúc chương trình, Ban tổ chức trao Giấy chứng nhận cho các học viên tham gia Tập huấn./.

 

Trao Giấy chứng nhận cho học viên tham dự tập huấn

 

 

Văn phòng đại diện Cục SHTT tại TP. Hồ Chí Minh