Th 5, 08/02/2024 | 10:27 SA

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Hội thi “Gói bánh chưng mừng Xuân Giáp Thìn 2024”

Hòa chung không khí cả nước chào đón Xuân Giáp Thìn, được sự đồng ý của Đảng ủy, Lãnh đạo Cục Sở hữu trí tuệ (Cục SHTT), sáng ngày 29/01/2024 Công đoàn Cục SHTT phối hợp với Văn phòng Cục và Đoàn Thanh niên Cục tổ chức Chương trình Hội thi “Gói Bánh chưng mừng Xuân Giáp Thìn 2024”.

Hội thi “Gói bánh chưng mừng Xuân Giáp Thìn 2024” nằm trong khuôn khổ chương trình “BÁNH CHƯNG XANH - ĐẬM NGHĨA TÌNH” Xuân Giáp Thìn 2024, được tổ chức với mục đích tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong tập thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Cục SHTT. Bên cạnh đó, còn có ý nghĩa ôn lại truyền thống tốt đẹp trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc, là dịp để tập thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong Cục tự tay làm và trao tặng nhau những tấm bánh nghĩa tình, lan tỏa các giá trị văn hóa tốt đẹp trong toàn cơ quan. Đây cũng là lần đầu tiên hoạt động Gói bánh chưng được tổ chức tại Cục SHTT. Thông qua hoạt động này, các công đoàn viên sẽ hiểu thêm về ý nghĩa của ngày Tết cổ truyền và truyền tải thông điệp về tình yêu dân tộc, sự gắn kết giữa con người với con người trong ngày Tết, hiểu thêm về những giá trị, triết lý nhân văn cao đẹp mà ông cha ta đã sáng tạo, vun đắp, gìn giữ và trao truyền qua các thế hệ. Mặc dù đã trải qua hàng nghìn năm lịch sử nhưng phong tục gói bánh chưng ngày Tết vẫn mang một giá trị văn hóa, giá trị tinh thần vô cùng bền chặt phản ánh giá trị tâm linh, tinh hoa ẩm thực, trí tuệ của người Việt.

Thay mặt Lãnh đạo Cục, Ông Lê Huy Anh – Phó Cục trưởng có bài phát biểu chúc mừng Hội thi và đánh giá cao tinh thần và sự nhiệt tình tham gia của các Tổ Công đoàn, coi đây là một hoạt động để ôn lại và lưu giữ nét văn hóa truyền thống của dân tộc mỗi dịp Tết đến xuân về, đồng thời là sự gắn kết yêu thương, đoàn kết của các đoàn viên công đoàn trong toàn Cục. Chương trình “BÁNH CHƯNG XANH - ĐẬM NGHĨA TÌNH” nhân dịp chào năm mới Giáp Thìn 2024 sẽ nâng cao tinh thần đoàn kết trong toàn cơ quan, tạo không khí vui tươi, phấn khởi mừng Đảng, mừng Xuân. Đồng thời, đây cũng là dịp để tuyên truyền, giáo dục về truyền thống, nét đẹp văn hóa cổ truyền của dân tộc, từ đó, tạo động lực cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động xây dựng quyết tâm, phấn đấu đạt nhiều thành tích trong hoạt động chuyên môn, động lực cho các công đoàn viên tham gia các phong trào đoàn thể của cơ quan.

Hội thi đã thu hút đông đảo công đoàn viên từ các Tổ công đoàn tham gia, các công đoàn viên đều phấn khởi và hào hứng khi được tự tay gói bánh chưng nhân dịp Tết đến, xuân về. Với nguyên vật liệu đã được chuẩn bị đầy đủ và chu đáo, mỗi đội thi cử 10 thành viên gói 05 cặp bánh chưng trong thời gian 45 phút. Được sự cổ vũ nồng nhiệt của các công đoàn viên, các thành viên tham gia đã chia nhau mỗi người mỗi việc, phối hợp nhịp nhàng để nhanh chóng hoàn thành phần dự thi của đội mình. Các đội đã thực hành gói bánh chưng theo các tiêu chí: bánh đẹp, ngon, bảo đảm thời gian và đúng trọng lượng. Với tinh thần khẩn trương, phấn khởi, đoàn kết, từ những bàn tay khéo léo, kỹ năng thuần thục, các đội thi đã hoàn thành việc gói những cặp bánh chưng bảo đảm đúng thời gian, chất lượng và mỹ thuật theo tiêu chí đề ra. Sau thời gian quy định, những chiếc bánh chưng xanh mướt, vuông vức đã hoàn thành, được trình bày công phu, đẹp mắt, độc đáo trên các mâm sản phẩm mang đậm nét cổ truyền dân tộc. Đại diện các đội thể hiện phần thuyết minh giới thiệu nguồn gốc, ý nghĩa và công thức gói từng chiếc bánh chưng của đội mình một cách lôi cuốn, thuyết phục.

Trong bài phát biểu của Ông Trần Lê Hồng, Phó Cục trưởng, Trưởng Ban giám khảo cho rằng, Hội thi gói bánh chưng không chỉ là dịp để các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Cục SHTT thể hiện kỹ năng và sự sáng tạo của mình trong việc gói bánh chưng mà còn là cơ hội để họ thể hiện tinh thần đồng lòng, sự đoàn kết và tình cảm chia sẻ với cộng đồng xung quanh. Mỗi chiếc bánh được gói cẩn thận không chỉ là một món quà vật chất mà là tinh thần sẻ chia niềm vui và lời chúc an lành đến với các gia đình nhân dịp đón năm mới  Giáp Thìn.

Sau khi chấm điểm về kỹ thuật gói, kích thước màu sắc của bánh, hình thức trình bày mâm sản phẩm cũng như nội dung thuyết minh về phần thi của từng đội, Ban Tổ chức đã trao giải NHẤT cho Đội “NẮNG XUÂN HỒNG” gồm liên Tổ Công đoàn: Văn phòng Cục, Phòng Hợp tác quốc tế, Phòng Thực thi và Giải quyết khiếu nại, Trung tâm Nghiên cứu đào tạo và Hỗ trợ tư vấn và Trung tâm Thẩm định Chỉ dẫn địa lý và Nhãn hiệu quốc tế; giải NHÌ cho Đội “HƯƠNG VỊ TẾT” gồm liên Tổ Công đoàn: Phòng Tổ chức cán bộ, Phòng Pháp chế và Chính sách, Phòng Đăng ký, Trung tâm Thẩm định Sáng chế và Trung tâm Thông tin SHCN; giải BA cho Đội “TẾT ĐOÀN VIÊN” gồm liên Tổ Công đoàn: Phòng Kế hoạch-Tài chính, Trung tâm Thẩm định Kiểu dáng công nghiệp, Trung tâm Thẩm định Nhãn hiệu, Trung tâm Thẩm định Sau cấp văn bằng bảo hộ và Trung tâm Công nghệ thông tin.

Kết thúc Hội thi, toàn bộ bánh chưng đã được trao tặng tới các đồng chí nguyên Lãnh đạo, công chức, viên chức thuộc Cục đã được nghỉ chế độ và toàn thể công đoàn viên đang công tác tại Cục, là một món quà tinh thần, sẻ chia niềm vui và lời chúc bình an tới toàn thể các gia đình Cục SHTT nhân dịp đón năm mới Giáp Thìn.

Dưới đây là một số hình ảnh của Hội thi.

Ảnh 1. Ông Lê Huy Anh, Phó Cục trưởng Cục SHTT phát biểu tại Hội thi

Ảnh 2. Ban Giám khảo Hội thi

Ảnh 3. Đội NẮNG XUÂN HỒNG thực hành gói bánh chưng

Ảnh 4. Sản phẩm của Đội NẮNG XUÂN HỒNG

Ảnh 5. Đội “TẾT ĐOÀN VIÊN” thực hành gói bánh chưng

Ảnh 6. Đội “HƯƠNG VỊ TẾT” thực hành gói bánh chưng

Ảnh 7. Ông Trần Lê Hồng, Phó Cục trưởng, Trưởng Ban giám khảo trao GIẢI  NHẤT cho Đội “NẮNG XUÂN HỒNG”

Ảnh 8. Ông Nguyễn Đức Dũng, Chủ tịch Công đoàn Cục trao GIẢI  NHÌ cho Đội “HƯƠNG VỊ TẾT”

Ảnh 9. Ông Lê Việt, Bí thư Đoàn Thanh niên Cục trao GIẢI  BA cho Đội “TẾT ĐOÀN VIÊN”

Ảnh 10. Các Đội tham dự thi chụp ảnh lưu niệm

Công đoàn Cục Sở hữu trí tuệ