Th 2, 30/10/2023 | 15:35 CH

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Trường Đại học Luật TP.HCM và Cục Sở hữu trí tuệ tổ chức Lễ khai giảng Khóa Đào tạo chuyên sâu về Sở hữu Trí tuệ năm học 2023 tại TP.HCM và tại Hà Nội

Trường Đại học Luật TP.HCM và Cục Sở hữu trí tuệ đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng Khóa Đào tạo chuyên sâu về Sở hữu Trí tuệ năm học 2023 tại TP.HCM (chiều ngày 12/10/2023) và tại Hà Nội (sáng ngày 14/10/2023).

Tham dự buổi lễ, về phía Trường Đại học Luật TP.HCM có sự hiện diện của TS. Lê Trường Sơn - Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS. Lê Thị Nam Giang - Giám đốc Trung tâm Sở hữu trí tuệ (SHTT); TS. Phan Anh Tuấn - Trưởng Phòng Hành chính – Tổng hợp cùng các chuyên viên, cộng tác viên của Trung tâm SHTT. Về phía Cục SHTT có sự góp mặt của TS. Trần Lê Hồng - Phó Cục trưởng Cục SHTT. Về phía khách mời có sự tham dự của các giảng viên tham gia đào tạo cùng toàn thể quý học viên tham gia khóa học.

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Lê Trường Sơn - Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TP.HCM cho biết trong thời đại kinh tế số, đào tạo trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ luôn là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay. Chính vì vậy, lãnh đạo Nhà trường đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các đơn vị đã cùng phối hợp với Nhà trường tổ chức và xây dựng khóa đào tạo, đồng thời hy vọng các học viên sẽ gặt hái được những thành quả tốt đẹp trong quá trình học tập cũng như nghiên cứu.

TS. Lê Trường Sơn - Hiệu trưởng Trường đại học Luật TP.HCM phát biểu khai mạc buổi lễ

 

Đại diện lãnh đạo Cục SHTT, TS. Trần Lê Hồng - Phó Cục trưởng Cục SHTT đã bày tỏ niềm vui mừng khi được phối hợp cùng Trường Đại học Luật TP.HCM tổ chức một trong những khóa đào tạo chuyên sâu nhất về lĩnh vực SHTT ở Việt Nam. Có thể nói, trong giai đoạn hiện nay, SHTT đóng vai trò như một nền tảng quan trọng, vững chắc mà các quốc gia đang phát triển cần phải có để phát triển đất nước. Bên cạnh đó, TS. Trần Lê Hồng cũng chia sẻ, trao đổi với quý học viên về chương trình đào tạo, về các kiến thức và kỹ năng cần khai thác trong quá trình học cũng như nhiều vấn đề khác liên quan đến khóa học.

TS. Trần Lê Hồng - Phó Cục trưởng Cục sở hữu trí tuệ nhấn mạnh vai trò quan trọng của sở hữu trí tuệ trong phát triển đất nước

 

Phát biểu tại lễ khai giảng, PGS.TS. Lê Thị Nam Giang - Giám đốc Trung tâm SHTT cho biết khoá học là kết quả từ những nỗ lực và tâm huyết của các thầy cô cũng như các chuyên gia trong việc xây dựng nội dung đào tạo có chất lượng cao và đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Không chỉ vậy, năm 2023 còn đặt ra một thách thức lớn đối với những đối tượng đang nghiên cứu và làm việc trong lĩnh vực SHTT khi pháp luật Việt Nam có nhiều sự thay đổi, bổ sung và điều chỉnh. Do đó, để đạt được những kết quả tốt, các học viên cần dành nhiều thời gian và tâm huyết và cả sự quyết tâm trong học tập và nghiên cứu xuyên suốt quá trình tham gia khoá đào tạo chuyên sâu.

PGS.TS. Lê Thị Nam Giang - Giám đốc Trung tâm SHTT chia sẻ, gửi gắm đến quý học viên trong buổi lễ khai giảng tại TP Hồ Chí Minh

 

Đại diện các đơn vị cùng các học viên tiến hành chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ khai giảng khóa đào tạo chuyên sâu về sở hữu trí tuệ 2023 tại TP Hồ Chí Minh

 

Đồng thời, vào sáng ngày 14/10/2023 tại Hội trường của Cục SHTT, Lễ khai giảng Khoá đào tạo chuyên sâu về SHTT do Cục SHTT phối hợp với Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh năm 2023 cũng được tổ chức.

Về phía Cục SHTT, Ông Nguyễn Văn Bảy -  Phó Cục trưởng Cục SHTT đại diện lãnh đạo Cục SHTT tham dự và phát biểu khai mạc. Tại buổi Lễ, ông Nguyễn Văn Bảy nhấn mạnh vai trò quan trọng của SHTT trong nền kinh tế tri thức và xu thế toàn cầu hóa. Theo đó, SHTT chính là công cụ hữu hiệu để phát triển kinh tế xã hội của một quốc gia nói chung và là công cụ nâng cao sức cạnh tranh của các doanh nghiệp nói riêng cũng như là động lực để phát triển năng lực đổi mới sáng tạo góp phần tạo ra nhiều tài sản có giá trị cho xã hội.

 

Ông Nguyễn Văn Bảy, Phó Cục trưởng Cục SHTT phát biểu tại Lễ khai giảng Khóa đào tạo chuyên sâu về SHTT tổ chức tại Hà Nội

Khóa đào tạo chuyên sâu về SHTT được tổ chức thường niên hằng năm tại hai thành phố lớn nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội về nâng cao nhận thức và trang bị các kiến thức cần thiết trong lĩnh vực SHTT. Năm 2023 là khóa thứ 7 được tổ chức tại Hà Nội và là khóa thứ 8 tại TP. Hồ Chí Minh tính từ năm 2016 đến nay.

Việc các khóa học được triển khai là một trong các giải pháp để tăng cường nguồn nhân lực có kiến thức về SHTT cho xã hội. Và tất nhiên để có được kết quả cần có sự nỗ lực trước tiên là của chính các học viên và hơn nữa là chất lượng tổ chức và giảng dạy cho Khóa đào tạo. Việc xã hội ngày càng nhận thức rõ rệt về vai trò và tầm quan trọng của SHTT là điều rất mừng nhưng mặt khác cũng tạo áp lực lớn cho các cơ quan xác lập và thực thi quyền SHTT.

Ông Nguyễn Văn Bảy cũng đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả trong giữa Cục SHTT và Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh thời gian qua. Đồng thời đặt yêu cầu cao hơn nữa đối với Ban quản lý các lớp học và các giảng viên để chất lượng khóa học được nâng cao, từ đó SHTT ngày càng phát huy vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội.

Đại diện cho Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh, PGS.TS Lê Thị Nam Giang, Giám đốc Trung tâm Sở hữu trí tuệ của Trường phát biểu tại Lễ khai giảng đã chia sẻ đây là khóa học chuyên sâu duy nhất hiện nay được triển khai ở Việt Nam giảng dạy về cả lý luận và thực tiễn, kỹ năng. Chương trình giảng dạy được xây dựng hằng năm một cách bài bản phù hợp với các quy định pháp luật sửa đổi và với đội ngũ giảng viên có chuyên môn sâu và giầu kinh nghiệm, chia sẻ những kiến thức và kỹ năng thực tế với học viên với mục đích sau khi hoàn thành khóa học học viên có đủ kỹ năng để hành nghề trong lĩnh vực SHTT. Bởi vậy đây là một trong những khóa học rất thách thức với cả học viên và giảng viên. Bà Giang hy vọng với sự nỗ lực của các học viên và giảng viên, khóa học tại Hà Nội cũng như khóa học tại TP. Hồ Chí Minh sẽ đạt được những kết quả như kỳ vọng.

Đại diện Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh, PGS.TS Lê Thị Nam Giang – Giám đốc Trung tâm SHTT phát biểu tại Lễ khai giảng tại Hà Nội

 

Đại diện học viên, ông Đậu Văn Dũng bày tỏ sự quyết tâm, cố gắng tiếp thu kiến thức tốt nhất của các học viên tham gia khóa học và mong muốn các giảng viên truyền đạt kinh nghiệm nhiệt tình, tận tâm. Ông Dũng cũng đánh giá cao chương trình đào tạo, công tác tổ chức, quản lý lớp nghiêm túc và khoa học.

Đại diện học viên, ông Đậu Văn Dũng phát biểu tại Lễ khai giảng tại Hà Nội

Tham dự lễ khai giảng còn có sự tham gia của đại diện các giảng viên và đặc biệt là sự có mặt của hơn 90 học viên tại Hà Nội. Với tinh thần trách nhiệm của các giảng viên, ban quản lý lớp, ban cán sự lớp và đặc biệt là nỗ lực của học viên, khóa học này được kỳ vọng sẽ là một khóa học thành công góp phần nâng cao chất lượng và số lượng cho nguồn nhân lực về SHTT của Việt Nam.

 

Lãnh đạo 2 đơn vị và Ban cán sự lớp Khóa đào tạo tham gia Lễ khai giảng

 

Khóa “Đào tạo chuyên sâu về Sở hữu Trí tuệ” năm học 2023 là cơ hội để các đối tượng học viên đang học tập, làm việc hoặc nghiên cứu có cơ hội được trang bị thêm nhiều kiến thức, kỹ năng cần thiết từ nhiều chuyên gia có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ.

Học viên toàn khoá tham dự Lễ khai giảng

 

Nội dung: Quỳnh Như, Huyền Diệu, Trung tâm Nghiên cứu, Đào tạo và Hỗ trợ, Tư vấn

Hình ảnh: Quang Huy, Diễm Hân

Ban Truyền thông Ulaw