Th 6, 09/09/2022 | 11:15 SA

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Cục Sở hữu trí tuệ tham dự Tuần lễ Sở hữu trí tuệ Singapore 2022

Nhận lời mời của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) và Cơ quan Sở hữu trí tuệ (SHTT) Singpore (IPOS), từ ngày 05-06/9/2022, Cục trưởng Cục SHTT Đinh Hữu Phí đã tham dự Diễn đàn Sở hữu trí tuệ toàn cầu, sự kiện khai mạc cho Tuần lễ Sở hữu trí tuệ (IP Week) Singapore 2022.

Sau hai năm ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Tuần lễ SHTT Singapore 2022 được tổ chức trực tiếp trở lại đáp ứng sự mong đợi của cộng đồng doanh nghiệp, các chủ thể đổi mới sáng tạo và giới chuyên gia SHTT trên toàn thế giới. Theo báo cáo của Cơ quan SHTT Singapore (IPOS), sự kiện IP Week 2021 đã ghi nhận sự tham dự của hơn 10.000 người từ hơn 50 quốc gia, trong đó hơn 40% đối tượng tham dự đến từ cộng đồng doanh nghiệp.

 

         Cục trưởng Đinh Hữu Phí và các cán bộ Cục SHTT tham dự Tuần lễ Sở hữu trí tuệ Singapore 2022


Nếu như năm 2021 chủ đề IP Week được IPOS chọn “Biến Ý tưởng thành Tài sản - Nổi lên mạnh mẽ hơn cùng Sở hữu trí tuệ” (Ideas to Assets - Emerging Stronger with IP) thì chủ đề của IP Week năm nay được thay đổi theo hướng phù hợp với nhịp sống bình thường mới: “Biến Ý tưởng thành Tài sản – Vẽ biểu đồ tương lai bằng Sở hữu trí tuệ” (Ideas to Assets – Chart our Future with IP), với hàm ý các doanh nghiệp cần biết nắm bắt cơ hội, cân nhắc ra quyết định và biết sử dụng SHTT như một đòn bẩy của nền kinh tế được dẫn dắt bởi những tài sản vô hình.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn SHTT toàn cầu, Tổng Giám đốc WIPO Daren Tang cho biết, đại dịch Covid-19 vừa là tác nhân gây rối loạn lớn, vừa là nhân tố thúc đẩy mạnh mẽ các xu hướng công nghệ hiện có. Ông cũng nhắc đến sự dịch chuyển kéo dài hàng thập kỷ của khu vực đổi mới sáng tạo, cụ thể ngày nay, cứ 10 đơn đăng ký quyền SHTT thì có 7 đơn có nguồn gốc châu Á, châu Phi và châu Mỹ La tinh, trong khi cách đây một thập kỷ, tỷ lệ này là 5/10.

Theo ông Daren Tang, những thay đổi căn bản này đã cho thấy công việc của WIPO và cộng đồng SHTT toàn cầu không thể chỉ mang tính chất dịch vụ đơn thuần nữa. Sở hữu trí tuệ giờ đây phải chuyển từ lĩnh vực kỹ thuật vốn chỉ thuộc mối quan tâm của một bộ phận chuyên gia về sở hữu trí tuệ, trở thành chất xúc tác tạo việc làm, thúc đẩy đầu tư, kinh doanh và cuối cùng là phát triển kinh tế - xã hội ở tất cả các khu vực trên thế giới. Và do đó, ông cho rằng, các cơ quan SHTT phải xây dựng quan hệ đối tác, gắn kết và hỗ trợ các ngành và nghề; SHTT phải kết nối tất cả các yếu tố khác nhau trong hệ sinh thái đổi mới, giúp mang những ý tưởng ra với thị trường.

Tham dự Diễn đàn SHTT toàn cầu năm nay và cùng chia sẻ kinh nghiệm, bàn luận xoay quanh chủ đề của Tuần lễ SHTT là các diễn giả - những vị khách mời quan trọng như Thứ trưởng Bộ Thương mại phụ trách SHTT kiêm Giám đốc Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO), Tổng Cục trưởng Cơ quan SHTT Nhật Bản, Trung Quốc, Philipines và Giám đốc điều hành IPOS.

Theo các diễn giả, năm 2020 chứng kiến số ​​lượng đơn đăng ký quyền SHTT tăng kỷ lục mặc dù đây là năm trải qua cú sốc kinh tế lớn nhất kể từ cuộc đại khủng hoảng kinh tế toàn cầu – với con số trên 17 triệu, tăng 13% so với năm trước. Đối mặt với nhiều khó khăn, lĩnh vực và hệ sinh thái SHTT được chứng minh là có khả năng phục hồi một cách đáng khích lệ. Các hoạt động đổi mới và sở hữu trí tuệ vẫn diễn ra sôi động và sẵn sàng tăng trưởng hơn nữa. Sự ra đời của các công nghệ tiên tiến được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn và internet vạn vật mang đến những cơ hội vô song cho các nhà đổi mới cũng như các doanh nhân, tạo nhiều điểm sáng cho hệ thống SHTT. Trong bối cảnh đó, Diễn đàn SHTT toàn cầu đã tụ hợp nhiều diễn giả là lãnh đạo các cơ quan SHTT lớn để cùng bàn luận về kế hoạch, cách thức hợp tác nhằm ứng phó với những thay đổi trong tương lai, qua đó cho phép nền kinh tế toàn cầu và các doanh nghiệp vẽ nên biểu đồ tương lai bằng SHTT.    

Cũng trong thời gian diễn ra Tuần lễ Sở hữu trí tuệ Singapore 2022, Cục trưởng Đinh Hữu Phí còn tham dự sự kiện Đối thoại chiến lược về hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng hiệu quả hơn hệ thống sở hữu trí tuệ (SHTT) do Tổ chức SHTT thế giới (WIPO) phối hợp với Bộ Ngoại giao Singapore tổ chức. Sự kiện nhằm mục đích xây dựng mối quan hệ hợp tác giữa cơ quan SHTT, văn phòng thương mại - công nghiệp các nước và khối doanh nghiệp với mong muốn mang đến cho khối doanh nghiệp nhiều sự hỗ trợ hơn, cả khía cạnh kiến thức, chính sách và kỹ thuật để có thể sử dụng hiệu quả hơn hệ thống SHTT trong phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh.

 

Cục trưởng Đinh Hữu Phí tham dự Đối thoại chiến lược về hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng hiệu quả hơn hệ thống SHTT

 

Nhân dịp tham dự Tuần lễ SHTT Singapore, Cục trưởng Đinh Hữu Phí đã có cuộc làm việc với Tổng Giám đốc WIPO Daren Tang. Ông Tang bày tỏ vui mừng với những kết quả tích cực của các hoạt động đổi mới sáng tạo tại Việt Nam và cho biết WIPO coi trọng hợp tác với Việt Nam, thể hiện thông qua nhiều cuộc tiếp xúc cấp cao gần đây giữa các cấp lãnh đạo Nhà nước, Bộ Khoa học và Công nghệ với WIPO cũng như việc WIPO cử một Phó Tổng Giám đốc sang làm việc với các cơ quan liên quan của Việt Nam nhằm triển khai các sáng kiến hợp tác được thống nhất trong khuôn khổ chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới WIPO tháng 11/2021.

 

Cục trưởng Đinh Hữu Phí họp song phương với Tổng Giám đốc WIPO Daren Tang

 

Bên cạnh đó, Cục trưởng Đinh Hữu Phí cũng có cuộc họp song phương với Giám đốc điều hành IPOS, bà Rena Lee. Lãnh đạo hai Cơ quan SHTT khẳng định sẽ thúc đầy triển khai kế hoạch hợp tác giai đoạn 2022 – 2024 giữa hai Cơ quan ký nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore hồi tháng 2/2022 của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, trong đó có việc thử nghiệm hợp tác tra cứu và thẩm định đơn đăng ký sáng chế (CS&E).

 

 Cục trưởng Đinh Hữu Phí họp song phương với bà Rena Lee, Giám đốc IPOS   

 

Cùng ngày, Cục trưởng Đinh Hữu Phí đã có buổi làm việc với Giám đốc điều hành Hiệp hội Nhãn hiệu thế giới (INTA), ông Etienne Sanz de Acedo. Đánh giá cao vai trò trung tâm của Cục Sở hữu trí tuệ trong hệ thống SHTT của Việt Nam, ông Etienne Sanz de Acedo đề nghị hai bên tăng cường các hoạt động hợp tác trong thời gian tới thông qua phối hợp tổ chức tọa đàm/hội thảo về nhãn hiệu nổi tiếng, nhãn hiệu phi truyền thống, xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu với dụng ý xấu và thực thi quyền SHTT. Để thể chế hóa, CEO INTA đề nghị hai bên xem xét ký thỏa thuận hợp tác trong đó cụ thể hóa các nhu cầu hợp tác của mỗi bên. Nhân dịp này, CEO INTA mời Cục trưởng Đinh Hữu Phí tham dự Hội nghị thường niên của INTA dự kiến tổ chức vào tháng 5/2023 tại Singapore và đề nghị Cục SHTT giới thiệu doanh nghiệp phù hợp tham dự và trình bày tham luận tại sự kiện này. Cục trưởng Đinh Hữu Phí cảm ơn lời mời của Giám đốc điều hành INTA và cho biết Cục SHTT đánh giá cao những đề xuất của INTA và sẽ xem xét, trao đổi kỹ thuật về các đề xuất này.

 

Cục trưởng Đinh Hữu Phí họp song phương với ông Etienne Sanz de Acedo, CEO Hiệp hội Nhãn hiệu thế giới (INTA) 

 

Các cuộc tiếp xúc cấp cao với WIPO, IPOS và INTA đã khẳng định mối quan hệ tốt đẹp của Cục SHTT với các cơ quan, tổ chức này. Trong thời gian tới, các bên sẽ thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác song phương với Cục SHTT, qua đó góp phần củng cố hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

                                                                                    

Phòng Hợp tác quốc tế