Th 4, 29/04/2020 | 22:52 CH

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ chúc mừng ông Daren Tang được giới thiệu vào vị trí Tổng giám đốc WIPO

Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, Lãnh đạo Cục Sở hữu trí tuệ đã gửi thư chúc mừng ông Daren Tang, ứng viên vị trí Tổng giám đốc WIPO nhiệm kỳ 2020-2026.

Ủy ban Điều phối của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã giới thiệu ông Daren Tang, hiện đang giữ chức Giám đốc điều hành Cơ quan Sở hữu trí tuệ Singapore (IPOS) vào vị trí Tổng giám đốc WIPO nhiệm kỳ 2020-2026. Nhân dịp này, Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, Lãnh đạo Cục Sở hữu trí tuệ đã gửi thư chúc mừng ông Daren Tang, bày tỏ kỳ vọng quan hệ hợp tác về sở hữu trí tuệ giữa Việt Nam và WIPO cũng như giữa Việt Nam và Singapore sẽ tiếp tục phát triển bền vững, hiệu quả trong thời gian tới.

 

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh thay mặt ASEAN và Việt Nam phát biểu tại phiên khai mạc của Đại hội đồng WIPO lần thứ 59  (nguồn: MOST)

 

Ngày 04-05/3/2020, Ủy ban Điều phối của WIPO đã tiến hành họp phiên toàn thể đặc biệt tại Geneva, Thụy Sỹ với sự tham dự của đại biểu tới từ 83 quốc gia thành viên của Ủy ban này, trong đó có Việt Nam. Tại Phiên họp, các đại biểu đã bỏ phiếu bầu ra ứng viên cho vị trí Tổng giám đốc WIPO cho nhiệm kỳ 2020-2026 sau khi Tổng giám đốc đương nhiệm Francis Gurry sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 9 năm nay. Theo kết quả bỏ phiếu, Ủy ban Điều phối sẽ giới thiệu ông Daren Tang lên Đại hội đồng WIPO với tư cách là ứng viên Tổng giám đốc WIPO để xem xét, bổ nhiệm. 

Sau khi có kết quả bỏ phiếu tại Ủy ban Điều phối WIPO, Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, Lãnh đạo Cục Sở hữu trí tuệ đã gửi thư chúc mừng ông Daren Tang, bày tỏ sự tin tưởng ông Daren Tang, với tư cách là Tổng giám đốc của WIPO, sẽ tiếp tục xây dựng một hệ thống sở hữu trí tuệ toàn cầu cân bằng, có lợi cho tất cả các thành viên, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của thế giới, đồng thời bày tỏ kỳ vọng quan hệ hợp tác về sở hữu trí tuệ giữa Việt Nam và WIPO cũng như giữa Việt Nam và Singapore sẽ tiếp tục phát triển bền vững, hiệu quả trong thời gian tới.

Ông Daren Tang hiện đang giữ chức Giám đốc điều hành Cơ quan Sở hữu trí tuệ Singapore (IPOS) từ năm 2015 đến nay. Ông được đánh giá là một nhà lãnh đạo trẻ với nhiều kinh nghiệm điều hành IPOS cũng như kinh nghiệm tham gia đàm phán các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Ông hiện cũng đang giữ chức Chủ tịch Ủy ban thường trực về Quyền tác giả và quyền liên quan của WIPO. Ông được kỳ vọng sẽ là cầu nối cho mối quan hệ Bắc – Nam tại WIPO khi có được sự ủng hộ của các nước phát triển cũng như các nước đang phát triển.

Kể từ khi gia nhập WIPO vào năm 1976, Việt Nam đã nhận được nhiều hỗ trợ kỹ thuật từ WIPO để xây dựng, phát triển hệ thống sở hữu trí tuệ quốc gia. Một số kết quả hợp tác nổi bật giữa hai Bên thời gian qua có thể kể đến như việc WIPO hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng Chiến lược sở hữu trí tuệ quốc gia đến năm 2030; hỗ trợ cải thiện Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu của Việt Nam; hỗ trợ, tư vấn trong việc tìm hiểu và gia nhập Hiệp ước Hợp tác Sáng chế PCT, Nghị định thư Madrid liên quan đến Thỏa ước Madrid về đăng ký quốc tế nhãn hiệu, Thỏa ước La Hay về đăng ký quốc tế kiểu dáng công nghiệp; hợp tác trong việc triển khai Dự án về hệ thống tự động quản trị sở hữu công nghiệp WIPO IPAS tại Cục Sở hữu trí tuệ, Dự án Môi trường sở hữu trí tuệ kiến tạo và một số hoạt động khác. 

Bên cạnh quan hệ hợp tác chặt chẽ ở góc độ song phương, Việt Nam cũng tham gia tích cực vào tổ chức, hoạt động của WIPO và các định chế quốc tế do WIPO quản lý. Việt Nam hiện là thành viên của 10 Cơ quan điều hành/Ủy ban chuyên môn của WIPO và 11 điều ước quốc tế về sở hữu trí tuệ do WIPO quản lý. Thời gian qua, Việt Nam cũng đã được các nước thành viên của WIPO đánh giá cao và dành sự tín nhiệm khi lần lượt bầu cho Việt Nam giữ chức Chủ tịch Ủy ban Điều phối WIPO năm 2014 và Chủ tịch Đại hội đồng WIPO nhiệm kỳ 2018-2019.

Cục trưởng Cục SHTT Đinh Hữu Phí và Giám đốc điều hành IPOS Daren Tang chụp ảnh lưu niệm với Đại sứ Dương Chí Dũng và Đại sứ Tan Hung Seng tại Lễ ký Kế hoạch hợp tác song phương năm 2020 giữa hai Cơ quan tại Singapore ngày 28/8/2019

 

Việt Nam có quan hệ hợp tác tốt đẹp về sở hữu trí tuệ với Singapore trong thời gian vừa qua. Trong khuôn khổ hợp tác đa phương, Singapore và Việt Nam đều là thành viên của Nhóm Công tác Hợp tác về sở hữu trí tuệ các nước ASEAN (AWGIPC), cùng tham gia tích cực triển khai các sáng kiến thuộc Chương trình hành động của ASEAN về sở hữu trí tuệ giai đoạn 2016 – 2025.

Quan hệ hợp tác song phương giữa hai Bên được cụ thể hóa bằng Bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Sở hữu trí tuệ và IPOS ký kết năm 2014, tập trung vào các hoạt động tăng cường năng lực quản trị cơ quan sở hữu trí tuệ, tăng cường thương mại hóa tài sản trí tuệ, phát triển nguồn nhân lực, nâng cao nhận thức công chúng và trao đổi thông tin. Bên cạnh đó, hai Cơ quan cũng bày tỏ sự ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế, cụ thể: IPOS đã ủng hộ Việt Nam ứng cử vị trí Chủ tịch Đại hội đồng WIPO nhiệm kỳ 2018-2019 và Cục Sở hữu trí tuệ cũng ủng hộ IPOS là Cơ quan Tra cứu quốc tế (ISA) và Cơ quan thẩm định sơ bộ quốc tế (IPEA) đối với đơn đăng ký sáng chế theo hệ thống PCT (từ năm 2015) và ủng hộ Singapore ứng cử vị trí Chủ tịch Ủy ban Quyền tác giả và quyền liên quan của WIPO nhiệm kỳ 2018-2019.

Với những điểm sáng trong hợp tác song phương giữa Việt Nam - WIPO cũng như Việt Nam - Singapore về sở hữu trí tuệ, Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ và Lãnh đạo Cục Sở hữu trí tuệ tin tưởng rằng, với cương vị Tổng giám đốc WIPO, ông Daren Tang sẽ tiếp tục dành nhiều dự án hỗ trợ kỹ thuật của WIPO nhằm nâng cao năng lực cho hệ thống sở hữu trí tuệ Việt Nam, đồng thời, tăng cường chia sẻ kinh nghiệm về đào tạo cán bộ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và thương mại hoá tài sản trí tuệ giữa Singapore và Việt Nam./.

Phòng Hợp tác quốc tế