Th 6, 12/06/2020 | 18:40 CH

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Tân Tổng Giám đốc WIPO Daren Tang: sẽ hỗ trợ Việt Nam triển khai thực hiện chiến lược quốc gia về sở hữu trí tuệ

Ngày 11/6/2020, Cục trưởng Đinh Hữu Phí có cuộc điện đàm với ông Daren Tang, người được Đại hội đồng Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) chính thức bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc WIPO nhiệm kỳ 2020 - 2026 ngày 8/5/2020 vừa qua.

Ngày 11/6/2020, Cục trưởng Đinh Hữu Phí có cuộc điện đàm với ông Daren Tang, người được Đại hội đồng Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) chính thức bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc WIPO nhiệm kỳ 2020 - 2026 ngày 8/5/2020 vừa qua. Nhân dịp này, Cục trưởng gửi lời chúc mừng nồng nhiệt tới ông Daren Tang, đồng thời, thông báo việc Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam Chu Ngọc Anh cũng đã gửi thư chúc mừng và bày tỏ sự ủng hộ ông Daren Tang nhân sự kiện ông được bổ nhiệm vào chức vụ cao nhất của WIPO.

Cục trưởng Đinh Hữu Phí và ông Daren Tang tại Lễ ký Kế hoạch hợp tác giữa hai Cơ quan nhân sự kiện Tuần lễ SHTT Singapore 2019 

Cục trưởng Đinh Hữu Phí cho biết ông đã theo dõi và rất ấn tượng với bài phát biểu của ông Daren Tang ngay sau khi được bổ nhiệm, trong đó ông Tang định hướng phát triển WIPO thành một hệ sinh thái sở hữu trí tuệ (SHTT) toàn cầu mang tính bao trùm, cân bằng, sôi động và hướng tới tương lai, đem lại lợi ích cho tất cả các quốc gia thành viên. 

Trên cơ sở mối quan hệ hợp tác tốt đẹp và sự hiểu biết lẫn nhau, Cục trưởng và tân Tổng Giám đốc WIPO đã trao đổi thẳng thắn, cởi mở về định hướng hợp tác trong thời gian tới giữa Cục SHTT Việt Nam - WIPO trên phương diện đa phương và song phương, giữa ASEAN – WIPO thông qua Nhóm Công tác hợp tác về SHTT (AWGIPC) và giữa Cục SHTT – Cơ quan SHTT Singapore (IPOS). 

Cục trưởng Đinh Hữu Phí điện đàm với tân Tổng Giám đốc WIPO, ông Daren Tang (Cục Sở hữu trí tuệ, ngày 11/6/2020)

Trên phương diện hợp tác đa phương với WIPO, Cục trưởng Đinh Hữu Phí nhấn mạnh việc tham gia ngày càng tích cực và có chiều sâu của Việt Nam vào các hoạt động và tổ chức của WIPO như: đảm nhiệm chức Chủ tịch Ủy ban điều phối (2014), Chủ tịch Đại hội đồng WIPO (2018-2019) và tham gia thảo luận các vấn đề quan trọng của các Cơ quan điều hành/Ủy ban chuyên môn của WIPO. Cục trưởng nhấn mạnh việc Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ tham dự Đại hội đồng WIPO trong những năm gần đây đã thể hiện sự quan tâm của Lãnh đạo cấp cao của Chính phủ Việt Nam đối với vấn đề SHTT. 

Liên quan đến các định chế về SHTT, Việt Nam hiện là Thành viên của 11 điều ước quốc tế, trong đó có Thỏa ước La Hay về đăng ký quốc tế kiểu dáng công nghiệp mới có hiệu lực tại Việt Nam từ ngày 30/12/2019. Cục trưởng Đinh Hữu Phí đề nghị WIPO xem xét đào tạo thẩm định viên xử lý đơn La Hay, tổ chức hội thảo giới thiệu về hệ thống La Hay cho doanh nghiệp và đại diện sở hữu công nghiệp Việt Nam, đặc biệt là việc WIPO sớm hoàn thiện và chuyển giao mô-đun quản trị đơn La Hay cho Việt Nam.

Về phương diện hợp tác song phương, Cục trưởng một lần nữa khẳng định sự hỗ trợ kỹ thuật có hiệu quả của WIPO trong việc xây dựng Chiến lược quốc gia về SHTT đến năm 2030 cho Việt Nam và triển khai nhiều dự án quan trọng khác như Dự án WIPO IPAS, Dự án số hóa dữ liệu SHCN, Dự án Trục xoay và Nan hoa, Dự án Môi trường SHTT kiến tạo. Qua đây, Cục trưởng đề nghị ông Daren Tang trong vai trò Tổng Giám đốc WIPO sẽ tiếp tục giúp đỡ Việt Nam triển khai thành công Chiến lược SHTT và các Dự án hỗ trợ kỹ thuật này.

Trong khuôn khổ hợp tác ASEAN – WIPO, với vai trò Chủ tịch AWGIPC, Việt Nam mong muốn WIPO tiếp tục hỗ trợ các nước ASEAN triển khai Kế hoạch hợp tác kỹ thuật khu vực (RTCIP) và Chương trình hành động ASEAN về SHTT giai đoạn 2016 – 2025.

Về hợp tác song phương giữa Cục SHTT và IPOS, Cục trưởng đánh giá cao sự lãnh đạo của ông Daren Tang với vai trò Giám đốc điều hành IPOS đã thúc đẩy các hoạt động hợp tác trong thời gian qua, đặc biệt là Kế hoạch hợp tác (ký năm 2019)  nhằm triển khai MOU giữa hai Cơ quan, đồng thời, hy vọng ông Tang dù ở cương vị mới vẫn sẽ tiếp tục ủng hộ và theo dõi quan hệ hợp tác giữa Cơ quan SHTT hai nước.  

Ông Daren Tang cảm ơn những lời chúc tốt đẹp của Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và của cá nhân Cục trưởng dành cho ông, đồng thời ghi nhận và đồng ý với tất cả các đề xuất của Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác giữa WIPO – Việt Nam, WIPO – ASEAN và giữa Cơ quan SHTT hai nước Singapore và Việt Nam. Bên cạnh đó, tân Tổng Giám đốc WIPO đánh giá cao và nhấn mạnh những nỗ lực của Việt Nam trong các vai trò khác nhau trên trường quốc tế như Chủ tịch Ủy ban Điều phối WIPO năm 2014, Chủ tịch Đại hội đồng WIPO nhiệm kỳ 2018-2019, Chủ tịch AWGIPC nhiệm kỳ 2019-2021. Ông cũng bày tỏ sự vui mừng trước những thành tựu mà Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, trong đó nổi bật là việc tham mưu cho Bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược SHTT quốc gia đến năm 2030. Tân Tổng Giám đốc WIPO cho rằng việc Việt Nam ban hành Chiến lược quốc gia về SHTT sẽ là ví dụ tốt cho nhiều nước học tập kinh nghiệm. Ông Daren Tang khẳng định sau khi nhậm chức Tổng Giám đốc WIPO vào ngày 01/10/2020, ông sẽ trao đổi với bộ phận chức năng của WIPO để xem xét cách thức WIPO đáp ứng các đề xuất của Việt Nam, cũng như bàn giao cho người kế nhiệm tại IPOS để tiếp nối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Cơ quan SHTT hai nước và nghiên cứu lĩnh vực hợp tác phù hợp với nhu cầu của Việt Nam.

Cuộc điện đàm giữa Cục trưởng Đinh Hữu Phí và tân Tổng Giám đốc WIPO diễn ra trong vòng 1 giờ đồng hồ trong bầu không khí cởi mở, thẳng thắn và thân mật. Kết thúc cuộc điện đàm, Cục trưởng Đinh Hữu Phí chuyển lời mời thăm Việt Nam của Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ cũng như của cá nhân Cục trưởng tới ông Daren Tang trên cương vị mới. Cục trưởng chúc ông Tang với khả năng và tầm nhìn của một nhà lãnh đạo trẻ sẽ lãnh đạo WIPO đạt được nhiều thành tựu mới, mang lại lợi ích không chỉ cho WIPO mà cho tất cả các quốc gia thành viên./.

                                  

                                                                               Phòng Hợp tác quốc tế