Th 3, 30/11/2021 | 09:28 SA

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

WIPO cam kết hỗ trợ Việt Nam nâng cấp hệ thống sở hữu trí tuệ quốc gia

Hoạt động cuối cùng của Chủ tịch nước trong chuyến thăm chính thức Thụy Sĩ là đến thăm Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) và làm việc với tổng giám đốc WIPO vào sáng 29/11.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch nước hoan nghênh nỗ lực của WIPO và cá nhân Tổng giám đốc trong việc thúc đẩy hệ sinh thái sở hữu trí tuệ toàn cầu, hỗ trợ các quốc gia đổi mới, nâng cao năng suất lao động.

Chủ tịch nước cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ quý báu của WIPO trong nhiều thập kỷ qua giúp Việt Nam đạt được nhiều kết quả tích cực trong hoàn thiện thể chế pháp lý, xây dựng hệ thống sở hữu trí tuệ và cải thiện chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu.

Chủ tịch nước đánh giá cao tầm nhìn và kế hoạch hành động trung hạn 2022-2026 của WIPO về thúc đẩy sở hữu trí tuệ và đổi mới sáng tạo vì tiến bộ của nhân loại, phát huy thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.


Chủ tịch nước gặp và làm việc với Tổng giám đốc WIPO Daren Tang. Ảnh: Thuận Thắng.

Chủ tịch nước đề nghị WIPO tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các hoạt động triển khai Chiến lược Sở hữu trí tuệ quốc gia và Luật Sở hữu trí tuệ, phát triển nền văn hóa tiên tiến, đào tạo đội ngũ chuyên gia đủ năng lực khai thác cơ sở dữ liệu sáng chế, đóng góp vào sự phát triển các ngành kinh tế - kỹ thuật mũi nhọn của Việt Nam trong tương lai, đồng thời tiếp tục tạo điều kiện để các cán bộ Việt Nam được tham gia các khóa đào tạo, thực tập và cơ hội làm việc tại WIPO.

Nhất trí với các đề xuất hợp tác của WIPO, Chủ tịch nước đề nghị WIPO tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy, nâng cao năng lực hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam sẵn sàng là đầu mối hợp tác của WIPO trong khu vực; quan tâm hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam xây dựng được bộ chỉ số đo lường hoạt động đổi mới sáng tạo cấp địa phương trong thời gian tới.

Tổng giám đốc WIPO Daren Tang bày tỏ vui mừng và vinh dự được đón và tiếp kiến Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn Việt Nam tại trụ sở WIPO trong chuyến thăm Thụy Sĩ, chúc mừng chuyến thăm thành công.

Ông Daren Tang đánh giá cao các nỗ lực và thành tựu ấn tượng của Việt Nam trong phát triển kinh tế - xã hội, nhất là sự quan tâm đầu tư phát triển hệ thống sở hữu trí tuệ và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia những năm gần đây, đưa đến những kết quả vượt bậc trong chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII), đứng đầu trong nhóm 34 nước đang phát triển có thu nhập trung bình thấp.

WIPO đặc biệt đánh giá cao vai trò thành viên và đóng góp trách nhiệm của Việt Nam trong tham gia các hoạt động của WIPO, đồng thời cam kết sẽ tích cực hỗ trợ Việt Nam về nguồn lực và kỹ thuật, giúp nâng cấp hệ thống sở hữu trí tuệ quốc gia và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế - xã hội bền vững, xây dựng nền công nghiệp văn hóa, các chỉ dẫn địa lý quốc tế và quốc gia.

Tổng giám đốc WIPO đề xuất khả năng hợp tác cùng Việt Nam xây dựng trung tâm đào tạo sở hữu trí tuệ cho thanh niên, doanh nhân khởi nghiệp; thiết lập mạng lưới doanh nhân khởi nghiệp toàn cầu; tăng cường đào tạo năng lực về sở hữu trí tuệ cho các cán bộ Việt Nam trong đó có cán bộ ngoại giao, chuyên gia đàm phán.

Nhân dịp thăm và làm việc tại WIPO, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự lễ công bố trao danh hiệu Đại sứ trẻ sở hữu trí tuệ của WIPO cho nhóm các nhà sáng chế trẻ của Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt đã phát biểu khuyến khích thanh niên thế giới tham gia hoạt động sở hữu trí tuệ và đổi mới sáng tạo, hưởng ứng các sáng kiến do WIPO khởi xướng trên toàn cầu.


Chủ tịch nước và phu nhân tại sân bay quốc tế Geneva vào trưa 29/11 (giờ địa phương) để rời Thụy Sĩ đi Moscow, Nga. Ảnh: Thuận Thắng.

Đến trưa ngày 29/11, Chủ tịch nước, phu nhân và đoàn đại biểu Việt Nam di chuyển ra sân bay quốc tế ở Geneva để rời Thụy Sĩ và đến Nga. Thời gian bay đến Moscow ước tính hơn 3 tiếng.

Lễ đón chính thức dành cho Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng phái đoàn Việt Nam thăm Nga sẽ diễn tại thủ đô Moscow.


Cán bộ và cộng đồng người Việt đến tiễn Chủ tịch nước, phu nhân cùng đoàn đại biểu Việt Nam rời Thụy Sĩ vào ngày 29/11. Ảnh: Thuận Thắng.

Nga là một trong hai điểm dừng chân trong chuyến công du châu Âu đầu tiên của Chủ tịch nước trên cương vị mới.

Trong 4 ngày công du Nga, Chủ tịch nước sẽ có nhiều hoạt động như hội đàm và dự tiệc chiêu đãi với Tổng thống Vladimir Putin, cũng như gặp gỡ Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Viktorovich Volodin và Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga V. Matvienko.

Link liên kết nguồn tin: https://zingnews.vn/wipo-cam-ket-ho-tro-viet-nam-nang-cap-he-thong-so-huu-tri-tue-quoc-gia-post1280438.html

 

Nguồn tin: https://zingnews.vn