Th 6, 15/07/2022 | 17:24 CH

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Cục Sở hữu trí tuệ và Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo và ký kết hợp tác phát triển các hoạt động sở hữu trí tuệ

Chiều ngày 08/7/2022, Cục Sở hữu trí tuệ đã phối hợp cùng Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả bảo hộ và khai thác quyền sở hữu trí tuệ đối với doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” và Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác thúc đẩy phát triển các hoạt động về sở hữu trí tuệ giữa hai đơn vị.

Nhằm cung cấp thông tin, kiến thức, kỹ năng về xây dựng, bảo hộ và khai thác quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, góp phần nâng cao nhận thức cho giới trẻ về SHTT, xây dựng ý thức và trách nhiệm tôn trọng quyền SHTT và từng bước hình thành văn hóa SHTT trong cộng đồng; ngày 08/7/2020, tại thành phố Hồ Chí Minh, Cục Sở hữu trí tuệ đã phối hợp với Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả bảo hộ và khai thác quyền sở hữu trí tuệ đối với doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” và Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển các hoạt động về SHTT giữa hai đơn vị. Đây là hoạt động quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển các hoạt động sở hữu trí tuệ (SHTT), nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và chuyển giao công nghệ trong các cơ sở giáo dục đào tạo cao đẳng, đại học; đồng thời đánh dấu giai đoạn tăng cường sự hiểu biết và hợp tác toàn diện giữa Cục Sở hữu trí tuệ với nhà trường.

Tham dự và chủ trì hội thảo có TS. Trần Lê Hồng, Phó Cục trưởng Cục SHTT; TS. Lê Nguyễn Quốc Khang, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh; cùng gần 200 đại biểu là đại diện lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các doanh nghiệp, hiệp hội, trường đại học, viện nghiên cứu, báo đài, các giảng viên, sinh viên của Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh và các tổ chức, cá nhân khác có quan tâm.

TS. Trần Lê Hồng, Phó Cục trưởng Cục SHTT, phát biểu khai mạc hội thảo

 

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Trần Lê Hồng, Phó Cục trưởng Cục SHTT, đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của SHTT trong việc phát triển khoa học – công nghệ và kinh tế - xã hội. Theo đó, các tài sản trí tuệ đã trở thành công cụ hữu hiệu giúp các doanh nghiệp, đặc biệt đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo động lực phát triển nền kinh tế của mỗi quốc gia. Tuy nhiên, thực tế các nhóm khởi nghiệp thường chỉ quan tâm hình thành doanh nghiệp, xây dựng mô hình kinh doanh, kêu gọi vốn đầu tư mà ít chú trọng đến việc tạo lập các tài sản trí tuệ mới, bảo hộ và khai thác các quyền SHTT; hoặc có bảo hộ và khai thác nhưng chưa hiệu quả; gây không ít khó khăn cho hoạt động nghiên cứu sáng tạo, ứng dụng vào sản xuất, kinh doanh. Vì thế, việc đề ra các chính sách, biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả bảo hộ và khai thác quyền SHTT, góp phần thúc đẩy phát triển nền kinh tế, nâng cao năng lực, vị thế của các doanh nghiệp, tạo ra các sản phẩm có giá trị lớn, có khả năng cạnh tranh cao trên thị trường trong và ngoài nước là rất quan trọng.

TS. Lê Nguyễn Quốc Khang, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh, phát biểu chào mừng tại hội thảo

 

Ths. Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sinh học Khoa CNSH Trường Đại học Mở TPHCM.

Tại hội thảo, các đại biểu đã cung cấp thông tin, kiến thức, kỹ năng về xây dựng, bảo hộ và khai thác quyền SHTT cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Song song nhiệm vụ nâng cao nhận thức cho giới trẻ về SHTT, xây dựng ý thức và trách nhiệm tôn trọng quyền SHTT, từng bước hình thành văn hóa SHTT trong cộng đồng. Trong đó, các báo cáo viên đến từ Cục Sở hữu trí tuệ, nhà trường và doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã chia sẻ nhiều chuyên đề trọng yếu như: Tổng quan và quy định pháp luật về bảo hộ quyền SHTT đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (DNKNĐMST) và các biện pháp xây dựng, bảo hộ và khai thác tài sản trí tuệ trong các DNKNĐMST; Thực trạng và kinh nghiệm thúc đẩy các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo dựa trên tài sản trí tuệ tại trường đại học; Thực trạng và kinh nghiệm của DNKNĐMST trong bảo hộ và khai thác các tài sản trí tuệ…

 

Ông Trần Giang Khuê, Trưởng Văn phòng đại diện Cục SHTT tại TP. Hồ Chí Minh trình bày tham luận tại hội thảo

Bà Ngô Kim Lan, Dự án khởi nghiệp VieLinKit, đại diện cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tham luận tại Hội thảo

 

Toàn cảnh Hội thảo

Bên cạnh đó, Tọa đàm “Giải pháp xây dựng, bảo hộ và khai thác quyền SHTT đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” cũng chia sẻ nhiều kết quả nghiên cứu, nêu thực trạng và bàn giải pháp thúc đẩy các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo dựa trên tài sản trí tuệ hiện nay, đặc biệt là các định hướng chính sách, giải pháp hỗ trợ của cơ quan quản lý nhà nước, các hiệp hội, trường đại học nhằm nâng cao hiệu quả bảo hộ, khai thác tài sản trí tuệ, tạo bệ phóng vững chắc cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Các đại biểu chủ trì Tọa đàm

 

Nhân dịp này, Cục Sở hữu trí tuệ và Trường ĐH Mở TPHCM đã ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển các hoạt động về sở hữu trí tuệ giữa hai đơn vị. Các lĩnh vực hợp tác liên quan đến sở hữu trí tuệ giữa Trường và Cục bao gồm: tư vấn, trao đổi ý kiến trong các vấn đề pháp lý về sở hữu trí tuệ; đào tạo, bồi dưỡng kiến thức và tuyên truyền nâng cao nhận thức về sở hữu trí tuệ; cung cấp, trao đổi thông tin và kỹ thuật liên quan đến sở hữu trí tuệ nhằm thúc đẩy hoạt động quản trị tài sản trí tuệ của Trường cũng như nâng cao hiệu quả thực hiện quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ và các hoạt động sự nghiệp về sở hữu công nghiệp của Cục.

TS. Trần Lê Hồng, Phó Cục trưởng Cục SHTT và TS. Lê Nguyễn Quốc Khang thay mặt hai đơn vị ký thỏa thuận hợp tác

 

Với mục tiêu thúc đẩy sự phát triển các hoạt động SHTT trong nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và chuyển giao công nghệ của nhà trường; đồng thời, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm tôn trọng quyền SHTT, từng bước hình thành văn hóa sở hữu trí trong cộng đồng, Trường ĐH Mở TPHCM phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ tổ chức hội thảo và lễ ký kết hợp tác. Sự kiện không chỉ mở ra cơ hội tốt đẹp để hai đơn vị tăng cường sự hiểu biết và hợp tác sâu rộng, mà còn cung cấp thông tin hữu ích về việc xây dựng, bảo hộ và khai thác quyền SHTT đối với các cá nhân, tổ chức và các DNKNĐMST./.

 

 

Một số hình ảnh Hội thảo và Lễ ký kết:

 

 

 

 

 

 

 

---./.---