Th 4, 15/06/2016 | 11:54 SA

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Hội thảo quốc tế “Khai thác tài sản trí tuệ địa phương trong phát triển du lịch”

Sáng ngày 10/6/2016, Hội thảo Khoa học quốc tế "Khai thác tài sản trí tuệ địa phương trong phát triển du lịch" được tổ chức tại Hà Nội ...

Sáng ngày 10/6/2016, Hội thảo Khoa học quốc tế "Khai thác tài sản trí tuệ địa phương trong phát triển du lịch" được tổ chức tại Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội. Với mong muốn “đánh thức” thế mạnh tiềm năng của du lịch Việt Nam, hội thảo đã nhận được sự quan tâm của đông đảo các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước cũng như các chuyên gia, doanh nghiệp.
Hội thảo có sự tham dự của ông Trần Việt Thanh - Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ kiêm Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, ông Hà Văn Siêu - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam, ông Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại thương, ông Phạm Hồng Chương - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc Dân, bà Francesca Toso - Tư vấn viên cao cấp của Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới (WIPO).
Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương nhận định: Để tạo ra bước phát triển đột phá cho ngành du lịch Việt Nam cần phải khơi dậy tiềm năng về tài sản trí tuệ địa phương, những thế mạnh được tạo ra từ hoạt động đổi mới, sáng tạo của mỗi địa phương, chứ không chỉ dựa vào những lợi thế về tài nguyên, thiên nhiên như trong thời gian vừa qua. Khai thác tài sản trí tuệ để phát triển du lịch đang là xu thế chung hiện nay trên thế giới nhằm tạo ra những nét đặc trưng riêng biệt, dấu hiệu nhận biết của địa phương trên bình diện quốc gia và quốc tế cho các sản phẩm, dịch vụ du lịch.
 
Thứ trưởng Bộ KH&CN kiêm cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Trần Việt Thanh phát biểu tại Hội thảo
 
Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN kiêm Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Trần Việt Thanh nhấn mạnh: “Dưới góc độ sở hữu trí tuệ, tài nguyên du lịch Việt Nam là nguồn tài sản quý báu của các địa phương. Nếu như biết khai thác sẽ tạo ra sự tăng trưởng mạnh mẽ, đem lại nguồn thu nhập cao và tạo sự phát triển bền vững”. Thứ trưởng cũng cho biết, trong thời gian qua, Bộ KH&CN đã có nhiều nỗ lực trong việc xây dựng và ban hành các cơ chế chính sách về pháp luật, tuyên truyền, hỗ trợ cho các doanh nghiệp, các địa phương trong việc xây dựng, đăng ký bảo hộ và khai thác tài sản trí tuệ; kịp thời triển khai những hành động thiết thực và hướng dẫn các cơ quan, đơn vị trong việc khai thác hiệu quả giá trị tài sản trí tuệ gắn liền với sự phát triển du lịch địa phương một cách bền vững.
Trao đổi tại Hội thảo, bà Francesca Toso, Tư vấn viên cao cấp của WIPO cho rằng trên thế giới, rất nhiều địa phương đã chú trọng đầu tư và phát triển những tên gọi thành biểu tượng văn hóa, nhằm phát huy một cách tổng thể giá trị của các tài sản trí tuệ của địa phương cho phát triển du lịch bền vững. Tài sản trí tuệ của địa phương rất đa dạng, từ những tên gọi gắn với địa danh hoặc gắn với các nguồn tài nguyên tự nhiên; hay những sản phẩm và tri thức truyền thống, đang trở thành hàng hóa quan trọng, tạo nên điểm khác biệt cũng như dấu hiệu nhận biết của địa phương trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội.
 
Hội thảo đã thu hút được được sự tham gia của các chuyên gia quốc tế và nhiều doanh nghiệp
 
Tại Hội thảo, các nhà khoa học, các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận về các vấn đề liên quan đến hoạt động đầu tư và phát triển nguồn tài nguyên du lịch dưới góc độ sở hữu trí tuệ như nhãn hiệu, nhãn hiệu tập thể, chỉ dẫn địa lý, khai thác các yếu tố phân biệt khác như hệ thống thiết kế mỹ thuật, quyền tác giả cho tác phẩm kiến trúc, mỹ thuật ứng dụng… nhằm định hình sự khác biệt, độc đáo và tạo lợi thế cạnh tranh lâu dài cho mỗi địa phương. Nhiều địa danh đẹp đã trở thành thương hiệu du lịch nổi tiếng như: Quảng Ninh, Phong Nha, Huế, Hội An, Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu, Phú Quốc. Cũng đã có nhiều dự án, chương trình xây dựng thương hiệu du lịch, tuy nhiên các chương trình mới hướng tới việc xây dựng một biểu tượng chung cho điểm đến mà chưa khai thác hết giá trị tài sản trí tuệ của cộng đồng.
Hội thảo khẳng định: Khai thác tài sản trí tuệ để phát triển du lịch đang là xu thế chung hiện nay trên thế giới nhằm tạo ra những nét đặc trưng riêng biệt cho các sản phẩm, dịch vụ du lịch. Để phát triển những thế mạnh được tạo ra từ hoạt động đổi mới, sáng tạo của mỗi địa phương và “đánh thức” tiềm năng du lịch, Việt Nam cần có một cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, sự tham gia của các cơ quan nghiên cứu và đặc biệt là nhận thức về tầm quan trọng của tài sản trí tuệ và những quy tắc gia tăng giá trị sản phẩm, dịch vụ dựa trên nguồn tài nguyên du lịch mà mỗi địa phương đang nắm giữ.
Trung tâm Phát triển tài sản trí tuệ