Th 2, 02/05/2016 | 16:03 CH

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Hội thảo Xây dựng và phát triển thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực của tỉnh Sơn La

Ngày 25/4/2016, tại thành phố Sơn La đã diễn ra Hội thảo Xây dựng và phát triển thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực của tỉnh Sơn La ...

     Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng ngày Sở hữu trí tuệ thế giới (26/4), ngày 25/04/2016, tại thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La, Cục Sở hữu trí tuệ đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Sơn La tổ chức Hội thảo “Một số giải pháp nhằm góp phần xây dựng và phát triển thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực của tỉnh Sơn La”. Tham dự Hội thảo có hơn 50 đại biểu đến từ các Sở, ban, ngành, UBND các huyện/thành phố, các Hội, Doanh nghiệp, Hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Sơn La, các nhà khoa học và các đơn vị tư vấn.

     Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Minh Đức, Phó giám đốc Sở KH&CN tỉnh Sơn La đánh giá đây là hội thảo rất quan trọng nhằm đánh giá lại những kết quả bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho đặc sản của tỉnh Sơn La, xác định rõ những khó khăn, đưa ra định hướng để nâng cao hiệu quả hoạt động xây dựng thương hiệu cho sản phẩm chủ lực của tỉnh. Đồng thời, thay mặt Sở KH&CN, ông Đức cũng gửi lời cảm ơn Cục Sở hữu trí tuệ đã phối hợp, hỗ trợ Sở tổ chức hội thảo, cảm ơn các nhà khoa học, các địa phương, doanh nghiệp, tổ chức tập thể, Hợp tác xã và các cơ quan báo chí đã đến tham dự hội thảo.

     Trong bài phát biểu chào mừng Hội thảo, ông Lưu Đức Thanh, Trưởng phòng Chỉ dẫn địa lý và Nhãn hiệu quốc tế, đại diện Cục Sở hữu trí tuệ đã nhấn mạnh vai trò và tầm quan trọng của Sở hữu trí tuệ đối với việc phát triển kinh tế xã hội địa phương, xác định đây là định hướng, giải pháp quan trọng của Chính phủ trong thời gian tới nhằm hội nhập tốt hơn, hiệu quả hơn trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng của Việt Nam trong thời gian tới. Hoạt động bảo hộ sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm đặc sản địa phương là cần thiết và cấp bách, tạo động lực cho sự phát triển sản xuất, thương mại, giúp người dân, doanh nghiệp tham gia hiệu quả, chủ động vào thị trường. Cùng với đó, các giải pháp phát triển thương hiệu cho sản phẩm đặc sản của tỉnh Sơn la trong thời gian tới cần chú trọng đến vai trò của doanh nghiệp, phát triển thương hiệu cần gắn với chuỗi giá trị, thúc đẩy mối liên kết giữa doanh nghiệp và các tổ chức tập thể, người dân nhằm tạo sự ổn định và bền vững của ngành hàng. Nhân dịp kỷ niệm ngày Sở hữu trí tuệ thế giới, ông Lưu Đức Thanh cũng đã gửi đến Hội thảo thông điệp “Sáng tạo số: Tái hiện văn hóa”, đây là chủ đề của ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2016.

Ông Lưu Đức Thanh, Trưởng phòng Chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu quốc tế phát biểu chào mừng Hội thảo

Ông Lưu Đức Thanh, Trưởng phòng Chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu quốc tế phát biểu chào mừng Hội thảo

     Sơn La là tỉnh khu vực miền núi, điều kiện còn nhiều khó khăn, ngân sách bố trí cho các hoạt động KH&CN còn hạn chế. Tuy nhiên, với những nỗ lực của UBND tỉnh, Sở KH&CN tỉnh Sơn La và các Sở, Ban ngành của địa phương, các hoạt động KH&CN nói chung và sở hữu trí tuệ nói riêng trên địa bàn tỉnh Sơn La đã có những kết quả đáng ghi nhận, bước đầu mang lại những hiệu quả tích cực đối với người dân, doanh nghiệp. Trong thời gian qua, với sự hỗ trợ của Cục Sở hữu trí tuệ, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều hoạt động như: tuyên truyền, đào tạo, tập huấn, hỗ trợ xác lập, phát triển tài sản trí tuệ cho các sản phẩm đặc sản địa phương; đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ và tổ chức quản lý phát triển các chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận (chè Shan tuyết Mộc Châu, xoài tròn Yên Châu, Rau an toàn Mộc Châu; Mật ong Sơn La và Chè Tà Xùa Bắc Yên…); hỗ trợ tỉnh xây dựng Chương trình xây dựng và phát triển thương hiệu các sản phẩm chủ lực của tỉnh Sơn La giai đoạn 2015 - 2020…

     Tại Hội thảo, các nhà khoa học, đại biểu cũng đã tập trung thảo luận các vấn đề liên quan đến hoạt động bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với các đặc sản địa phương, các giải pháp quản lý và phát triển thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực của các địa phương, đặc biệt là các định hướng về chính sách, giải pháp hỗ trợ của nhà nước, thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp, người dân trong hoạt động phát triển thương hiệu gắn với chuỗi giá trị để phát triển thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực của tỉnh Sơn La trong thời gian tới.

Toàn cảnh Hội thảo

Toàn cảnh Hội thảo

     Kết thúc hội thảo, Lãnh đạo Sở KH&CN tỉnh Sơn La cảm ơn và tiếp thu các ý kiến tại hội thảo, kết quả của Hội thảo sẽ là cơ sở để Sở KH&CN cùng các cơ quan chức năng tiếp tục nghiên cứu, tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh những giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác xây dựng và phát triển thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực của tỉnh trong thời gian tới.

Trung tâm Phát triển tài sản trí tuệ