Th 2, 22/05/2023 | 15:51 CH

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Lễ Ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Sở hữu trí tuệ và Học viện Khoa học công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Hưởng ứng kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và chào mừng 10 năm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5, Cục Sở hữu trí tuệ và Học viện Khoa học công nghệ và Đổi mới sáng tạo đã tổ chức Lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác nhằm tăng cường hơn nữa các hoạt động phối hợp công tác để thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về khoa học công nghệ (KHCN), đổi mới sáng tạo (ĐMST) và sở hữu trí tuệ (SHTT).

Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai đơn vị thể hiện sự quán triệt sâu sắc chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt trong thư Chúc mừng Ngày KHCN Việt Nam 18/5, đó là: “Chúng ta cần đoàn kết, hợp tác và phối hợp chặt chẽ hơn nữa, bám sát thực tiễn, thích ứng và đổi mới, nâng cao năng lực hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia, tạo động lực hỗ trợ cho doanh nghiệp và các chủ thể của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo phát triển…”.  Việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác sẽ là căn cứ triển khai hoạt động hợp tác giữa Cục và Học viện một cách chủ động, gắn kết và có hệ thống, hoạt động phối hợp sẽ được triển khai có kế hoạch và đi vào chiều sâu hơn.

 

 

Lễ ký được tổ chức trong không khí trang trọng và ấm cúng với sự tham gia của ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục SHTT, ông Hoàng Minh, Giám đốc Học viện KHCN&ĐMST.  Tham dự và chứng kiến Lễ ký còn có bà Nguyễn Thị Hải Hằng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN, các lãnh đạo của Cục SHTT và Học viện, lãnh đạo các phòng, ban và trung tâm trực thuộc của hai đơn vị.

 

 

Phát biểu tại Lễ ký, Cục trưởng Đinh Hữu Phí nhấn mạnh vai trò quan trọng và đánh giá cao các hoạt động của hai đơn vị trong việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về KHCN, ĐMST và SHTT của Bộ KH&CN. Cục SHTT và Học viện là hai đơn vị của Bộ KH&CN có nhiều hoạt động cần hỗ trợ nhau về chuyên môn và nguồn lực. Bản Ghi nhớ này sẽ là căn cứ để hai đơn vị phát huy những lợi thế và tiềm năng của mình để cùng hợp tác hiệu quả hơn trong các hoạt động về nghiên cứu, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và tư vấn về KHCN, ĐMST và SHTT cho cả nước. Lễ ký cũng có ý nghĩa đặc biệt khi diễn ra vào đúng dịp kỷ niệm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ngày KHCN Việt Nam. Cục trưởng cũng quán triệt việc triển khai một cách nghiêm túc, khẩn trương và cụ thể hóa các nội dung của Bản Ghi nhớ.

 

 

Cùng với việc ký thỏa thuận hợp tác với các cơ quan khác, Bản ghi nhớ hợp tác với Học viện KHCN và ĐMST thể hiện việc Cục SHTT có quan hệ hợp tác, phối hợp hoạt động với nhiều cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ KH&CN và Sở KH&CN các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Giám đốc Hoàng Minh cũng nhất trí với ý kiến của Cục trưởng Đinh Hữu Phí về ý nghĩa của Bản Ghi nhớ. Học viện KHCN và ĐMST luôn coi trọng việc phối hợp công tác để triển khai tốt chức năng nhiệm vụ của Học viện và đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác với các cơ quan thuộc các Bộ, ngành, địa phương để tăng cường hoạt động KHCN và ĐMST. Đây là Bản Ghi nhớ hợp tác đầu tiên mà Học viện ký với một đơn vị cùng trực thuộc Bộ KH&CN. Giữa Cục và  Học viện thời gian qua đã có những hợp tác tốt đẹp được các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước đánh giá cao, ví dụ như Tổ chức SHTT Thế giới (WIPO) trong triển khai nhiều hoạt động về ĐMST và SHTT cho Việt Nam đều mong muốn có sự tham gia của cả hai đơn vị. Ông Hoàng Minh cũng khẳng định, trên cơ sở Bản Ghi nhớ này, hai đơn vị sẽ cùng nỗ lực triển khai tốt hơn nữa những hoạt động cụ thể, thiết thực góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về KHCN, ĐMST và SHTT của Bộ KH&CN.

Lễ ký cũng là cơ hội để lãnh đạo, cán bộ các đơn vị của Cục và Học viện trao đổi kinh nghiệm cũng như thảo luận về những hướng mà hai bên có thể triển khai trong tương lai, đặc biệt là những hoạt động về đào tạo, bồi dưỡng về KHCN, ĐMST và SHTT nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội./.

 

Trung tâm Nghiên cứu, Đào tạo và Hỗ trợ, Tư vấn