Th 6, 12/11/2021 | 08:24 SA

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng công bố và trao chứng nhận nhãn hiệu tập thể cho các sản phẩm địa phương

Sáng ngày 10/11/2021, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thảo và Lễ công bố: “Quyền sở hữu trí tuệ cho các nhãn hiệu tập thể, phát triển tài sản trí tuệ cho các tổ chức kinh tế tập thể”.

Tham gia Hội thảo có TS. Lê Đức Viên - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng, TS. Vũ Thị Bích Hậu - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng; ThS Nguyễn Thị Thúy - Phó trưởng Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại TP. Đà Nẵng; đại diện Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; phòng Kinh tế - Hạ tầng các quận, huyện; đại diện các Hội nông dân, các tổ chức kinh tế tập thể và các hộ dân là thành viên sử dụng các nhãn hiệu tập thể được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Phát biểu tại Hội thảo, Lãnh đạo Sở KH&CN đã nhấn mạnh sở hữu trí tuệ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội, là một trong những yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo, tạo dựng môi trường kinh doanh lành mạnh và là tài sản có giá trị đặc biệt của các doanh nghiệp.

Trong giai đoạn 2016-2020, Sở KHCN đã hỗ trợ đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp cho 27 nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận cho 27 sản phẩm đặc trưng của địa phương. Đặc biệt, từ năm 2019, Sở KHCN tập trung vào việc hỗ trợ đăng ký xác lập quyền SHTT cho các nhãn hiệu tập thể mang địa danh cho các thành phần kinh tế tập thể, cụ thể là các hợp tác xã, hội nông dân tại các xã trên địa bàn huyện Hòa Vang. Quá trình hỗ trợ này giúp các đơn vị kinh tế tập thể tiếp cận với lĩnh vực SHTT, bảo vệ thương hiệu và chất lượng sản phẩm nông nghiệp của mình, tự tin phát triển sản xuất và kinh doanh. Đến nay, các đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu do Sở KHCN hỗ trợ đã có những kết quả nhất định. Năm nhãn hiệu tập thể bao gồm: Bưởi Hòa Ninh; Chè dây Hòa Bắc; Bánh khô mè Quang Châu; Kiệu hương Hòa Nhơn; Bánh tráng Túy Loan đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy chứng nhận. Bên cạnh đó, 05 nhãn hiệu của các sản phẩm đặc trưng của các địa phương: Đá trang trí Hòa Sơn, Gà đồi Đồng Nghệ, Lúa hữu cơ Hòa Khương, Giá cát Hòa Nhơn và Cá nước ngọt Hòa Khương được Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ xác lập quyền SHTT năm 2020 cũng đã nhận được công văn dự định cấp văn bằng bảo hộ.

Nhằm trao quyền sở hữu trí tuệ cho 05 nhãn hiệu tập thể đã được cấp, bà Nguyễn Thị Thúy - Phó phụ trách Văn phòng Đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng đã công bố quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu: “Bưởi Hòa Ninh”, “Chè dây Hòa Bắc”, “Bánh khô mè Quang Châu”, “Kiệu hương Hòa Nhơn” và “Bánh tráng Túy Loan” cho các tổ chức, cá nhân đủ điều kiện.


Ông Lê Đức Viên – Giám đốc Sở KH&CN và bà Vũ Thị Bích Hậu - Phó Giám đốc Sở KH&CN
trao Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể cho các tổ chức, cá nhân đủ điều kiện

Cũng tại Hội thảo, đại biểu tham dự được nghe nhiều thông tin hữu ích được chia sẻ từ bà Nguyễn Thị Thúy - Phó trưởng Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại TP. Đà Nẵng, bà Trần Thị Thùy Dương -  Phó phòng Quản lý Công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng), ông Ngô Ngọc Trúc - Phó Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng (Ủy ban nhân dân huyện Hòa Vang) để hiểu thêm về những chủ trương, chính sách phát triển tài sản sở hữu trí tuệ của Việt Nam trong thời gian qua, tình hình xây dựng và phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, lợi ích của việc xác lập quyền sở hữu trí tuệ đối với các tổ chức kinh tế tập thể và việc quản lý, phát triển nhãn hiệu tập thể sau khi được cấp Giấy chứng nhận.


Bà Vũ Thị Bích Hậu - Phó Giám đốc Sở KH&CN phát biểu tại Hội thảo

Nhân dịp này, các đại biểu trình bày, trao đổi, đóng góp nhiều ý kiến nhằm phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Đây là một hoạt động thiết thực nhằm tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước, thúc đẩy, nâng cao khả năng cạnh tranh của các sản phẩm, dịch vụ của các đơn vị, cá nhân.

Các sản phẩm được cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể đều là sản phẩm đặc trưng của các địa phương. Trên cơ sở đề xuất của UBND huyện Hòa Vang, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng đã giao Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và tư vấn chuyển giao Công nghệ phối hợp với các địa phương tiến hành khảo sát, chọn lựa sản phẩm, chủ thể sở hữu để hỗ trợ từ khâu thiết kế, xây dựng hồ sơ đăng ký, tra cứu thông tin, xây dựng quy chế sử dụng, bản đồ vùng sản xuất, xin phép UBND thành phố cho phép sử dụng địa danh để đăng ký các nhãn hiệu tập thể có mang địa danh, hỗ trợ các chi phí trong quá trình xác lập quyền (như chi phí tư vấn, lệ phí nộp đơn đăng ký và chi phí theo dõi đơn...). Đồng thời, theo dõi quá trình xử lý đơn cho đến khi sản phẩm được cấp văn bằng và hỗ trợ các nội dung quản lý, phát triển nhãn hiệu sau khi xác lập quyền.

Một số hình ảnh tại buổi Hội thảo và Lễ công bố:


Lãnh đạo Sở KH&CN trao Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể
“Chè dây Hòa Bắc” cho đại diện Hội nông dân xã Hòa Bắc


Lãnh đạo Sở KH&CN trao Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể
“Bưởi Hòa Ninh” cho đại diện Hợp tác xã Rau-Hoa-Củ-Quả Hòa Vang


Lãnh đạo Sở KH&CN trao Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể
“Bánh khô mè Quang Châu” cho đại diện Hội nông dân xã Hòa Châu


Lãnh đạo Sở KH&CN trao Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể
“Bánh tráng Túy Loan” cho đại diện Hội nông dân xã Hòa Phong


Lãnh đạo Sở KH&CN trao Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể
“Kiệu hương Hòa Nhơn” cho đại diện Hội nông dân xã Hòa Nhơn


Bà Nguyễn Thị Thúy - Phó trưởng Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ
tại TP. Đà Nẵng trình bày tham luận


Đại biểu tham quan các gian hàng trung bày các sản phẩm
đã được cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể

Link liên kết nguồn tin: https://dost.danang.gov.vn/web/mobile/chi-tiet-tin-tucdinhdanh=6805001&cat=2&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo&zarsrc=10

Nguồn tin: https://dost.danang.gov.vn/