Th 2, 24/04/2023 | 10:34 SA

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Tôn vinh những thành quả sáng tạo của nữ trí thức Việt Nam

Triển lãm "Tài sản trí tuệ và kết quả đổi mới, sáng tạo của nữ trí thức Việt Nam"có gần 30 gian hàng của 38 đơn vị đại diện cho các viện, học viện, trường đại học, doanh nghiệp tham gia.

TTXVN - Nhân tuần lễ kỷ niệm Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới (26/4), sáng 21/4, tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Hội Nữ trí thức Việt Nam cùng sự đồng hành của Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia đã tổ chức Triển lãm "Tài sản trí tuệ và kết quả đổi mới, sáng tạo của nữ trí thức Việt Nam" góp phần ghi nhận, tôn vinh kết quả lao động trí tuệ và những thành quả sáng tạo to lớn của đội ngũ nữ trí thức Việt Nam.

 

Khách hàng tham quan các gian hàng tại triển lãm (Ảnh: Diệu Thúy/TTXVN)

Triển lãm có gần 30 gian hàng của 38 đơn vị đại diện cho các viện, học viện, trường đại học, doanh nghiệp tham gia, với gần 200 tài sản trí tuệ và kết quả đổi mới sáng tạo chủ yếu trong lĩnh vực là thế mạnh của các nữ trí thức như: Y - dược, công nghệ sinh học, tự động hóa, công nghệ thông tin, vật liệu - hóa chất, chế biến thực phẩm, nông nghiệp, xử lý ô nhiễm môi trường...

Đây là một trong những hoạt động của nhiệm vụ “Nâng cao nhận thức, năng lực sử dụng công cụ sở hữu trí tuệ, đổi mới sáng tạo trong nghiên cứu khoa học và sản xuất kinh doanh cho cộng đồng nữ trí thức Việt Nam” thuộc Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030 với mục đích hỗ trợ các nữ trí thức quảng bá, giới thiệu tài sản trí tuệ và kết quả đổi mới sáng tạo, tìm kiếm các cơ hội ứng dụng, thương mại hóa các tài sản trí tuệ.

 

 Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Đinh Hữu Phí phát biểu khai mạc triển lãm (Ảnh: Diệu Thúy/TTXVN)

Chủ đề Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2023 là "Phụ nữ với Sở hữu trí tuệ - Thúc đẩy đổi mới và sáng tạo". Thông điệp này chính là sự khẳng định, nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng, đồng thời ghi nhận những đóng góp to lớn của phụ nữ trong hoạt động sở hữu trí tuệ và đổi mới, sáng tạo trên toàn thế giới.

Phụ nữ ở khắp nơi trên thế giới đã và đang đóng vai trò không nhỏ vào việc tạo ra các kết quả nghiên cứu khoa học mang tính đột phá, thiết lập những xu hướng sáng tạo mới, đóng góp vào sự chuyển đổi của thế giới theo hướng tích cực hơn. Thông qua hoạt động nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo, giới nữ đã và đang khẳng định được vị thế, vai trò của mình. Họ xứng đáng được xã hội và cộng đồng ghi nhận, tôn vinh. Để đạt mục tiêu đưa nước ta ra khỏi tình trạng kém phát triển, cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại đòi hỏi phải phát huy đến mức cao nhất mọi nguồn lực, tiềm năng trí tuệ của dân tộc, đặc biệt là năng lực sáng tạo của đội ngũ trí thức, trong đó lực lượng nữ trí thức đã và đang giữ một vị trí quan trọng.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho rằng, trong sự phát triển nhanh chóng của công nghệ hiện đại hướng tới cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đội ngũ trí thức trở thành nguồn lực đặc biệt quan trọng, tạo nên sức mạnh của mỗi quốc gia trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội.

Số liệu thống kê của Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia năm 2019 cho thấy, số lượng nữ tham gia nghiên cứu chiếm 46% trong tổng nhân lực nghiên cứu và phát triển. Cộng đồng nữ trí thức Việt Nam rất đa dạng, bao gồm các nữ khoa học, doanh nhân trong mọi lĩnh vực trên toàn quốc. Các nữ trí thức đã cống hiến nhiều công trình khoa học có giá trị về lý luận và ứng dụng thực tiễn trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội; nhiều đề tài nghiên cứu, sáng kiến khoa học làm lợi cho đất nước nhiều tỷ đồng. Hiện các nữ trí thức còn rất nhiều tài sản trí tuệ, kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ có giá trị kinh tế, đáp ứng nhu cầu thực tiễn, nhưng chưa được thương mại hóa.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho biết thêm, bên cạnh những thành công vẫn còn tồn tại không ít trở ngại, khó khăn làm hạn chế vị thế, vai trò của nữ trí thức. Do vậy, việc hỗ trợ các nhà khoa học nữ, quảng bá, giới thiệu và triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, gắn kết họ với các doanh nghiệp nhằm khai thác và phát triển giá trị các tài sản trí tuệ, thúc đẩy, tăng cường hiệu quả thực thi quyền sở hữu trí tuệ thực sự cần thiết.

Trong khuôn khổ Triển lãm diễn ra một số hoạt động chính như: Trưng bày, giới thiệu các tài sản trí tuệ và kết quả đổi mới sáng tạo, sản phẩm Khoa học và Công nghệ, giống mới được bảo hộ; Tọa đàm "Một số vấn đề về sở hữu trí tuệ cần lưu ý trong hợp tác Trường đại học - Viện nghiên cứu - Doanh nghiệp"; Tập huấn "Sở hữu trí tuệ và kỹ năng sử dụng công cụ sở hữu trí tuệ sản xuất - kinh doanh"; Tọa đàm: "Các nữ khoa học giới thiệu các sáng chế, giải pháp hữu ích đã thương mại hóa thành công, các doanh nghiệp điển hình về sử dụng công cụ sở hữu trí tuệ thành công và hiệu quả."

Ngoài ra, Ban Tổ chức sẽ bố trí khu tư vấn thông tin khoa học và công nghệ, Sở hữu trí tuệ cho doanh nghiệp, nhà khoa học và các đối tượng quan tâm. Triển lãm diễn ra trong hai ngày 21 và 22/4./.

 

Nguồn: Tạp chí Chính sách & Cuộc sống (tác giả Diệu Thúy)

Liên kết nguồn tin: https://chinhsachcuocsong.vn/ton-vinh-nhung-thanh-qua-sang-tao-cua-nu-tri-thuc-viet-nam/16771.html