-
Kem nano bạc trị bệnh viêm vú ở bò: Giải pháp đơn giản nhưng hữu dụng
Với những ưu điểm vượt trội so với các phương pháp điều trị hiện có, kem nano bạc giúp phòng ngừa và điều trị bệnh viêm vú ở bò sữa của PGS.TS Nguyễn Hoài Châu (Viện Công nghệ Môi trường, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) và các cộng sự được kỳ vọng sẽ giúp tiêu diệt các loài vi khuẩn gây bệnh, tăng năng suất cho sữa và giảm thiểu số lượng bò chết do nhiễm trùng tuyến vú.
Chi tiết... -
Sữa chua nghệ nano: Sản phẩm mới cho ngành sữa
Sau khi điều chế thành công dung dịch nano curcumin bằng phương pháp nghiền nước, TS Đỗ Thanh Sinh và các cộng sự tại Trung tâm nghiên cứu triển khai, Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh nhận thấy dung dịch này có khả năng tương thích và hòa tan tốt với sữa chua. Sản phẩm sữa chua có thành phần nghệ nano giúp người dùng bổ sung curcumin vào cơ thể hằng ngày một cách dễ dàng.
Chi tiết... -
Cảm biến công trình xây dựng: Nhỏ bé nhưng hữu dụng
Xuất phát từ những nghiên cứu cơ bản trong lĩnh vực điện tử số và đo lường điện tử, TS. Đào Thanh Toản và các cộng sự ở khoa Điện - Điện tử, Trường đại học Giao thông vận tải, đã chế tạo ra nhiều thiết bị tự động theo dõi tình trạng công trình xây dựng cũng như sức khỏe con người. Một trong số đó là cảm biến áp lực hữu cơ, thiết bị tuy nhỏ bé nhưng hữu dụng nếu được áp dụng trong thực tế.
Chi tiết... -
Chế phẩm giúp tăng khả năng điều trị bệnh dạ dày
Viên nổi trong dạ dày Clarithromycin 500 mg có vai trò quan trọng trong phác đồ điều trị bệnh lý viêm loét dạ dày nhưng lại chưa có đơn vị nào của Việt Nam nghiên cứu, sản xuất. Vì vậy, sản phẩm của Ths Cao Thị Thu Thảo và các cộng sự tại Trung tâm Khoa học công nghệ Dược Sài Gòn (Trường Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh) đã giúp người bệnh giảm 50% chi phí điều trị bệnh dạ dày so với dùng thuốc...
Chi tiết... -
Cơ hội thu hồi antimon từ các nguồn quặng nghèo
Quy trình thu hồi antimon do TS Đào Ngọc Nhiệm cùng các cộng sự tại Viện Khoa học Vật liệu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đề xuất không chỉ giúp tận dụng nguồn antimon từ các quặng nghèo, quặng phế thải, mà còn góp phần mở ra hướng nghiên cứu mới trong việc thu hồi các kim loại quý hiếm có giá trị kinh tế cao từ quặng và bã thải ở Việt Nam hiện nay.
Chi tiết... -
Hệ thống khai thác dữ liệu sáng chế để phân tích xu hướng công nghệ
Không chỉ là công cụ hữu hiệu phục vụ hoạt động tra cứu thông tin về sở hữu trí tuệ, hệ thống khai thác dữ liệu sáng chế và phi sáng chế do TS. Nguyễn Việt Anh và cộng sự ở Viện Công nghệ thông tin (Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam) phát triển còn có thể cung cấp những phân tích về xu hướng công nghệ, hỗ trợ các doanh nghiệp hoặc các nhà quản lý lựa chọn hướng phát triển KH&CN phù hợp.
Chi tiết... -
Biến bùn đỏ gây ô nhiễm thành nguyên liệu hữu ích
Bùn đỏ sau khi khai thác bauxit gây ra những hệ lụy về môi trường mà cho đến nay chưa thể giải quyết triệt để. Giải pháp của PGS.TS Lê Thị Mai Hương và cộng sự không chỉ giúp tận dụng được các thành phần hữu ích của bùn đỏ để góp phần xử lý nước thải, sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất sơn chống gỉ tại Việt Nam mà còn có thể góp phần giải quyết vấn đề đau đầu này.
Chi tiết... -
Chế phẩm vi khuẩn tía quang hợp không lưu huỳnh
Chế phẩm vi khuẩn tía quang hợp không lưu huỳnh do TS Đỗ Thị Liên và các cộng sự tại Viện Công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) phân lập là nguồn thức ăn mới góp phần đảm bảo chất lượng, số lượng thức ăn cho con giống loài hai mảnh vỏ.
Chi tiết... -
Xử lý chất thải chăn nuôi: Tác động kép của vi sinh vật bản địa
Nhờ sử dụng chế phẩm men vi sinh ủ với thức ăn và xử lý chất thải nên người dân tại hợp tác xã Tiên Dương (Đông Anh, Hà Nội) dù có nuôi tới cả nghìn con lợn hay hàng chục nghìn con gà vẫn không hề xuất hiện mùi hôi thường thấy. Sản phẩm này giúp cho họ hoàn toàn không cần sử dụng đến thuốc hóa học, đảm bảo quy trình nuôi, trồng sạch cung cấp cho người tiêu dùng.
Chi tiết... -
Thu nước ngầm kiểu mới để “giải hạn” vùng cao
Với ưu điểm vượt trội so với những phương pháp hiện có, hệ thống thu nước ngầm kiểu nằm ngang của TS. Nguyễn Chí Thanh (Viện Thủy công - Viện Khoa học và Thủy lợi Việt Nam) được kỳ vọng sẽ góp phần đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp ở vùng cao trong suốt mùa khô.
Chi tiết... -
Sáng chế từ lời gợi ý của người làm trà ướp hương
Bằng một cách tiếp cận hiện đại sử dụng nhiệt hồng ngoại, kỹ sư Phạm Thị Hạnh và cộng sự ở Viện Khoa học năng lượng (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) đã tìm ra giải pháp tối ưu cho người làm trà ướp hương giúp tiết giảm thời gian chế biến xuống còn một nửa nhưng vẫn đảm bảo giữ nguyên vị như phương pháp truyền thống.
Chi tiết... -
Tách chiết collagen từ da cá tra: Lọc triệu đô từ ‘phế phẩm’
Trước khi có phương pháp tách chiết và tinh chế collagen từ da cá tra, 70% trọng lượng thân cá trong đó có da sau khi được phi lê (lọc thịt) thường được bán rất rẻ hoặc bỏ đi gây ô nhiễm môi trường. Collagen thu được trở thành nguồn nguyên liệu đáp ứng nhu cầu lớn của ngành sản xuất mỹ phẩm, dược phẩm và thực phẩm với tiềm năng được dự báo lên...
Chi tiết... -
CheckVN: Quy trình xác thực chống hàng giả
Làm thế nào để khắc phục tình trạng tem chống hàng giả cũng bị…làm giả? Từ năm 2015, một quy trình xác thực với thuật toán bảo mật định danh cho từng sản phẩm công nghệ in bảo vệ hai lớp, cơ sở dữ liệu độc lập mang tên CheckVN đã ra đời để giúp giải quyết vấn đề đó.
Chi tiết... -
Vật liệu bọc hạt giống ‘hai trong một’ cho cây đậu tương
Với mong muốn cải thiện chất lượng hạt giống và tăng năng suất cây đậu tương, PGS.TS Nguyễn Hoài Châu (Viện Công nghệ Môi trường, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam) và các cộng sự đã đề xuất một phương pháp sản xuất vật liệu bọc hạt giống không chỉ giúp bảo vệ hạt giống đậu tương khỏi nấm gây bệnh mà còn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trong giai đoạn nảy mầm.
Chi tiết... -
Phương pháp sinh học xử lý quả cà phê tươi
So với cách ủ ướt thông thường mà người dân đang áp dụng, phương pháp ủ yếm khí quả cà phê tươi sử dụng 5 chủng vi sinh sống cộng sinh của TS Nguyễn Văn Lạng và TS Bùi Văn Luận đã giảm thời gian xử lý 5-6 lần và giảm lượng nước xuống 10 lần. Đặc biệt phương pháp này đảm bảo được lượng đường trong nhân cà phê ở mức cao nhất và đem lại hương vị gần giống cà phê chồn.
Chi tiết...
Trang
Có 76 - 90 của 123 văn bản