Th 6, 29/12/2023 | 07:47 SA

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Cục Sở hữu trí tuệ tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024

Ngày 26/12/2023, tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Tham dự Hội nghị có đồng chí Lưu Hoàng Long - Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục SHTT, các đồng chí Phó Cục trưởng, Lãnh đạo các đơn vị, đại diện các tổ chức chính trị - xã hội và đại diện công chức, viên chức, người lao động của các đơn vị tại trụ sở Cục SHTT.

 

Cục trưởng Lưu Hoàng Long phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Cục SHTT

 

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Cục trưởng Trần Lê Hồng cho biết, năm 2023, Cục SHTT đã nỗ lực thúc đẩy hoạt động trên các mặt công tác, trong đó có các kết quả nổi bật như: Cục đã tiếp nhận 148.198 đơn các loại (tăng 8,4% so với năm 2022), bao gồm 84.070 đơn đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp (SHCN) (tăng 7,6%) và 64.128 các loại đơn và yêu cầu khác; xử lý được 107.549 đơn các loại, trong đó có: 68.338 đơn đăng ký xác lập quyền SHCN; cấp 35.203 văn bằng bảo hộ SHCN (1).

Cục đã hoàn thành xây dựng, tham mưu cho Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) trình Chính phủ ban hành Nghị định số 65/2023/NĐ-CP ngày 23/8/2023 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật SHTT về SHCN, bảo vệ quyền SHCN, quyền đối với giống cây trồng và quản lý nhà nước về SHTT và trình Bộ trưởng Bộ KH&CN ban hành Thông tư số 23/2023/TT-BKHCN ngày 30/11/2023 quy định chi tiết một số điều của Luật SHTT và biện pháp thi hành Nghị định số 65/2023/NĐ-CP liên quan đến thủ tục xác lập quyền SHCN và bảo đảm thông tin SHCN. Việc triển khai các nội dung của Chiến lược SHTT đến năm 2030 được thực hiện theo kế hoạch đề ra.

 

Phó Cục trưởng Trần Lê Hồng trình bày Báo cáo công tác năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024 của Cục SHTT

 

Công tác hội nhập và hợp tác quốc tế về SHTT được triển khai tích cực và đạt nhiều kết quả quan trọng. Theo đó, Cục chủ động tham gia đàm phán các nội dung SHTT trong khuôn khổ các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và tích cực thi hành các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia ký kết hoặc gia nhập, đặc biệt là Hiệp định CPTPP, EVFTA, UKVFTA v.v.; duy trì và đẩy mạnh các hoạt động hợp tác quốc tế trong khuôn khổ WTO, ASEAN, APEC, WIPO; triển khai có hiệu quả các hoạt động hợp tác song phương, đặc biệt là với WIPO, Lào, Nhật Bản, Trung Quốc, Hoa Kỳ, v.v..

Năm 2023, công tác đào tạo, tập huấn, tuyên truyền và phố biến kiến thức về SHTT được triển khai một cách tích cực, phong phú về nội dung và đa dạng về hình thức, phần nào đáp ứng được nhu cầu của hệ thống và xã hội, góp phần quan trọng trong việc tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao về SHTT.

Công tác phát triển tài sản trí tuệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội được Cục quan tâm, thúc đẩy với việc cấp Văn bằng bảo hộ quyền SHCN cho hơn 200 sản phẩm đặc thù của địa phương. Cục cũng tích tực tham gia đóng góp ý kiến nhằm đề xuất cơ chế chính sách, giải pháp thúc đẩy công tác phát triển tài sản trí tuệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội theo các Nghị quyết của Đảng và kế hoạch thực hiện của Chính phủ; tham gia các Hội nghị giao ban về KH&CN của các Vùng; tham dự các buổi làm việc của Lãnh đạo Chính phủ, Lãnh đạo Bộ KH&CN với các địa phương. Tích cực triển khai các hoạt động trong khuôn khổ Kế hoạch phối hợp giữa Bộ KH&CN, Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT trong việc hỗ trợ bảo hộ nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam, Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam, Chương trình Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Chương trình OCOP, v.v.. Các hoạt động hỗ trợ hoạt động thực thi quyền SHTT được triển khai với kết quả tích cực. Hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin và thông tin SHCN được duy trì ổn định.

Các kết quả nêu trên làm cho hoạt động của Cục SHTT ngày càng trở nên gắn kết với hoạt động của Chính phủ, Bộ KH&CN, các Bộ/ngành và địa phương, đưa SHTT trở thành một công cụ quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương và quốc gia.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, hoạt động của Cục SHTT trong năm 2023 vẫn có những tồn tại, hạn chế và khó khăn nhất định, cụ thể: kết quả xử lý đơn đơn SHCN giảm 3,1%; tình trạng tồn đọng đơn đăng ký SHCN có xu hướng tăng; việc xây dựng các Quy chế thẩm định đơn triển khai chậm so với kế hoạch đề ra; hạ tầng công nghệ thông tin và cơ sở vật chất hạ tầng chưa đáp ứng nhu cầu công việc; việc thiếu nhân lực và tài chính để thực hiện các nhiệm vụ được giao, v.v.

Để giải quyết những bất cập trên, Phó Cục trưởng Trần Lê Hồng cho biết, trong năm 2024, Cục SHTT sẽ tập trung hoàn thiện, trình Bộ KH&CN phê duyệt Đề án về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cục SHTT và các đơn vị sự nghiệp thuộc Cục; tổ chức triển khai có hiệu quả Chiến lược SHTT, Luật SHTT năm 2022 và các văn bản hướng dẫn thi hành; xây dựng Kế hoạch để triển khai Nghị quyết số 100/2023/QH15 của Quốc hội về hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thức 5, Quốc hội khóa XV.

Bên cạnh đó, Cục SHTT cũng sẽ chủ động tham gia đàm phán và bảo đảm thi hành có hiệu quả nội dung SHTT trong các Hiệp định đã ký kết; đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế để tranh thủ các nguồn lực quốc tế nhằm triển khai Luật SHTT, Chiến lược SHTT và nâng cao năng lực của h thống SHTT; tăng cường hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp trong việc bảo hộ quyền SHTT ở nước ngoài, v.v..

 

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Cục Sở hữu trí tuệ

 

Sau khi nghe ý kiến góp ý của các đơn vị đối với dự thảo Báo cáo kết quả hoạt động năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024 của Cục SHTT, Cục trưởng Lưu Hoàng Long cho biết, trong năm 2023, trước nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ KH&CN, sự nỗ lực của toàn thể Lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động, Cục SHTT đã đáp ứng được những yêu cầu công việc đặt ra và hoàn thành kế hoạch công tác năm 2023. Cục trưởng nhấn mạnh, trong năm 2024, các đơn vị và cán bộ của Cục cần nâng cao hơn nữa tinh thần đoàn kết, sự phối hợp trong công việc, phát huy sức mạnh tập thể để tập trung hoàn thành các nhiệm vụ đặt ra, đặc biệt là công tác tổ chức bộ máy, xây dựng kế hoạch năm 2024 cho phù hợp với cơ chế tiền lương mới và công tác xử lý đơn SHCN theo Nghị quyết của Quốc hội.

Cục trưởng Lưu Hoàng Long đã cảm ơn những đóng góp, nỗ lực của toàn thể cán bộ Cục trong năm 2023, gửi lời động viên, lời chúc sức khỏe đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Cục SHTT trước những thay đổi lớn của Cục trong năm 2024 và bày tỏ sự tin tưởng vào những thành công và phát triển của Cục trong thời gian tới./.

 

Văn phòng Cục

 

 

 

-----------

(1) Số liệu từ ngày 15/12/2022 đến ngày 14/12/2023 theo quy định của Nghị định số 09/2019/NĐ-CP.