Th 3, 28/03/2023 | 15:45 CH

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

JICA hỗ trợ hoạt động thẩm định sáng chế tại Việt Nam

Ngày 23/3/2023 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ tổng kết Dự án hợp tác kỹ thuật “Nâng cao năng lực xử lý đơn sở hữu công nghiệp tại Cục Sở hữu trí tuệ” - một dự án hợp tác giữa Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam (Cục SHTT) và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).

Dự án được Bộ trưởng Bộ KH&CN phê duyệt tại Quyết định số 1002/QĐ-BKHCN ngày 28/4/2021. Đây là dự án ODA thứ 04 do JICA tài trợ cho Việt Nam trong lĩnh vực SHTT kể từ năm 2000 đến nay.

Phát biểu tại Lễ tổng kết, Ông Trần Lê Hồng, Phó Cục trưởng Cục SHTT khẳng định, mặc dù diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19, các hoạt động của Dự án đã được triển khai bám sát kế hoạch, đảm bảo tiến độ, hiệu quả và đạt được mục tiêu đề ra, cụ thể là: sửa đổi, bổ sung quy chế thẩm định đơn đăng ký sáng chế liên quan đến công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật và phần mềm máy tính; xây dựng tài liệu kiểm soát chất lượng thẩm định đơn sáng chế và đào tạo nâng cao năng lực thẩm định đơn đăng ký sáng chế cho Cục SHTT.

 

Toàn cảnh Lễ tổng kết Dự án.

“Có được những kết quả trên là nhờ sự hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ của Văn phòng JICA Việt Nam, sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Cục SHTT, sự nỗ lực của chuyên gia JICA, các Nhóm công tác và các cán bộ liên quan của Cục SHTT”, ông Trần Lê Hồng cho biết thêm.

Tại buổi Lễ, chuyên gia JICA đã báo cáo về hoạt động dự án và những kết quả đạt được. Các đại biểu tham dự đều ghi nhận những kết quả tốt đẹp mà Dự án mang lại. Bên cạnh đó, các đại biểu đã thảo luận về tình hình và kế hoạch hợp tác dự kiến trong thời gian tới.

Sau hai năm triển khai với mục tiêu cải thiện quy trình thẩm định sáng chế của Cục SHTT, Dự án đã hỗ trợ sửa đổi, bổ sung quy chế thẩm định sáng chế và xây dựng các tài liệu về quản lý chất lượng cho hoạt động thẩm định sáng chế. Những kết quả này sẽ góp phần nâng cao chất lượng thẩm định sáng chế của Cục SHTT. Bên cạnh đó, Dự án còn triển khai đào tạo các thẩm định viên sáng chế cũng như một số đối tượng liên quan trong lĩnh vực SHTT tại Việt Nam, qua đó, góp phần nâng cao năng lực cho cộng đồng SHTT Việt Nam. Những kết quả này được kỳ vọng sẽ không chỉ mang lại lợi ích cho Việt Nam mà còn cho các công ty nước ngoài, trong đó có các công ty Nhật Bản đang cân nhắc đầu tư vào Việt Nam. Do đó, việc tiếp tục hoàn thiện quy chế thẩm định sáng chế, quản lý chất lượng thẩm định sáng chế và hoạt động thẩm định nhãn hiệu cần được xem xét là các lĩnh vực hợp tác giữa hai bên trong tương lai.

 

Các đại biểu tại Lễ tổng kết Dự án.

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ được xác định là hạng mục ưu tiên trong Sáng kiến chung Nhật Bản - Việt Nam và Hiệp định Đối tác Kinh tế Nhật Bản - Việt Nam (JVEPA). JICA đã hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực SHTT trong hơn 20 năm qua và sẽ tiếp tục đóng góp vào thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế của Việt Nam.

Tại Lễ tổng kết, Cục SHTT đã trao tặng Giấy khen của Cục trưởng Cục SHTT cho chuyên gia Dự án và Văn phòng đại diện JICA tại Việt Nam.

 

 

Phó Cục trưởng Cục SHTT Trần Lê Hồng tặng Giấy khen của Cục trưởng Cục SHTT cho cho chuyên gia Dự án và Văn phòng đại diện JICA tại Việt Nam.

 

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN