Th 2, 11/11/2019 | 14:02 CH

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Đoàn cán bộ Cục Sở hữu trí tuệ thăm và làm việc tại Trung tâm Hợp tác Thẩm định Sáng chế Tứ Xuyên, Trung Quốc

Trong thời gian từ ngày 28/10/2019 đến ngày 01/11/2019, đoàn cán bộ Cục Sở hữu trí tuệ đã có chuyến thăm, học tập và làm việc tại Trung tâm Hợp tác Thẩm định Sáng chế Tứ Xuyên (PECC Sichuan) trực thuộc Cục Sở hữu trí tuệ Trung Quốc...

Triển khai thỏa thuận hợp tác được ghi nhận trong Bản ghi nhớ hợp tác song phương giữa Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam (IP VIET NAM) và Cục Sở hữu trí tuệ Trung Quốc (CNIPA) ký ngày 14/6/2019 tại Hà Nội, trong thời gian từ ngày 28/10/2019 đến ngày 01/11/2019, đoàn cán bộ Cục Sở hữu trí tuệ đã có chuyến thăm, học tập và làm việc tại Trung tâm Hợp tác Thẩm định Sáng chế Tứ Xuyên (PECC Sichuan) trực thuộc Cục Sở hữu trí tuệ Trung Quốc.

Toạ lạc tại thành phố Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, Trung tâm Hợp tác Thẩm định Sáng chế Tứ Xuyên là một trong bảy trung tâm hợp tác thẩm định sáng chế thuộc Cục Sở hữu trí tuệ Trung Quốc, bao gồm các trung tâm ở Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Nam, Giang Tô, Quảng Đông, Hồ Bắc và Tứ Xuyên. Được thành lập tháng 10/2013, đến nay, Trung tâm Hợp tác Thẩm định Sáng chế Tứ Xuyên đã nhận được sự đầu tư lớn của nhà nước Trung Quốc, chính quyền tỉnh Tứ Xuyên và chính quyền thành phố Thành Đô với cơ sở làm việc khang trang, rộng rãi, hiện đại. Là cơ quan trực thuộc Cục Sở hữu trí tuệ Trung Quốc tại địa phương, Trung tâm thực hiện hai chức năng chính là thẩm định đơn đăng ký sáng chế và cung cấp dịch vụ toàn diện về sở hữu trí tuệ cho khu vực Trung-Tây Trung Quốc. Trung tâm hiện có hơn 1.000 thẩm định viên sáng chế, năm 2019 dự kiến kết thúc thẩm định nội dung cho hơn 120.000 đơn đăng ký sáng chế. Thẩm định viên tại Trung tâm không phải công chức mà làm việc theo chế độ hợp đồng. Thẩm định viên sáng chế sau khi tuyển dụng phải trải qua quá trình đào tạo kéo dài 18 tháng, bao gồm 3 tháng đào tạo tập trung và 15 tháng đào tạo trong công việc chia làm ba giai đoạn. Sau thời gian đào tạo 18 tháng, thẩm định viên phải vượt qua đánh giá cuối kỳ để trở thành thẩm định viên độc lập. Các thẩm định viên có năng lực tiếp tục được đào tạo vể chuyên môn và ngoại ngữ để thực hiện những công việc có tầm quan trọng và độ khó cao hơn. Chất lượng thẩm định đơn đăng ký sáng chế được quản lý chặt chẽ ở ba cấp gồm cấp Phòng, cấp Trung tâm và cấp Cục.

Đoàn cán bộ Cục Sở hữu trí tuệ chụp ảnh lưu niệm với Giám đốc và cán bộ Trung tâm Hợp tác Thẩm định Sáng chế Tứ Xuyên

Bên cạnh hoạt động thẩm định đơn đăng ký sáng chế, Trung tâm Hợp tác Thẩm định Sáng chế Tứ Xuyên còn thực hiện tốt chức năng cung cấp dịch vụ về sở hữu trí tuệ thông qua hoạt động hỗ trợ, tư vấn cho các cấp chính quyền, trường đại học, doanh nghiệp, tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp ở địa phương về các vấn đề như hoạch định chiến lược phát triển, kế hoạch phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn, tư vấn về mặt kỹ thuật cho hệ thống các cơ quan giải quyết tranh chấp, xét xử và thực thi quyền sở hữu trí tuệ đối với sáng chế, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao năng lực khai thác thông tin sáng chế, tạo lập, phát triển và sử dụng tài sản trí tuệ, v.v., nhờ đó góp phần tích cực vào việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở tỉnh Tứ Xuyên nói riêng và khu vực Trung-Tây Trung Quốc nói chung.

Trong chương trình làm việc, đoàn cán bộ Cục Sở hữu trí tuệ đã có buổi trình bày về hệ thống bảo hộ sáng chế tại Việt Nam. Thẩm định viên của hai bên cũng được tạo điều kiện tham gia buổi giao lưu chuyên môn nhằm trao đổi các vấn đề về thẩm định sáng chế mà hai bên quan tâm.

Đoàn cán bộ Cục Sở hữu trí tuệ chụp ảnh lưu niệm với cán bộ Trung tâm Hợp tác Thẩm định Sáng chế Tứ Xuyên trong khuôn viên của Trung tâm

Trong chuyến thăm, đoàn cán bộ Cục Sở hữu trí tuệ đã tham quan hai công ty khởi nghiệp tại thành phố Thành Đô là công ty Eapil, chuyên nghiên cứu chế tạo camera giám sát toàn cảnh và công ty Revotek, nghiên cứu và phát triển công nghệ tạo mạch máu từ tế bào gốc lấy từ mô mỡ bằng công nghệ in 3D, trong đó công ty Eapil do các sinh viên thành lập sau khi ra trường năm 2015 đã nhận được khoản đầu tư trị giá ba mươi triệu nhân dân tệ từ một quỹ đầu tư mạo hiểm, trong khi công ty Revotek đã đầu tư một trăm triệu nhân dân tệ vốn tự có cho hoạt động nghiên cứu và phát triển. Cả hai công ty này đều nhận được sự tư vấn, hỗ trợ tích cực (có thu phí) từ Trung tâm Hợp tác Thẩm định Sáng chế Tứ Xuyên và trên thực tế đã được cấp nhiều Bằng độc quyền sáng chế tại Trung Quốc và Hoa Kỳ để hướng đến việc mở rộng sản xuất, kinh doanh, từng bước xây dựng danh tiếng tại các thị trường này. Qua tìm hiểu, có thể thấy các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Trung Quốc đang có bước phát triển mạnh mẽ với sự quan tâm và hỗ trợ hiệu quả từ nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp.

Trước và trong toàn bộ chuyến thăm và làm việc, đoàn cán bộ Cục Sở hữu trí tuệ đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tích cực trao đổi, học hỏi và nhận được sự tiếp đón nhiệt tình của Trung tâm Hợp tác Thẩm định Sáng chế Tứ Xuyên. Đoàn đã hoàn thành tốt toàn bộ chương trình đề ra, góp phần củng cố mối quan hệ hợp tác giữa Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam và Cục Sở hữu trí tuệ Trung Quốc.

Trung tâm Thẩm định Sáng chế, Cục Sở hữu trí tuệ