Th 7, 17/09/2022 | 14:30 CH

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới

Được sự phân công của Bộ trưởng, Đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ, do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang làm trưởng đoàn, đã làm việc với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) tại Giơ-ne-vơ, Thuỵ Sỹ để trao đổi về kinh nghiệm xây dựng bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương cũng như các sáng kiến, chương trình hợp tác khác về đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ. Chuyến công tác của Đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ là nhằm cụ thể hóa kết quả các chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Thuỵ Sỹ, tháng 11/2021 và Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ tại Pháp và Thuỵ Sỹ, tháng 7/2022.

Tham gia đoàn công tác có Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ của một số địa phương gồm: Hà Nội, Bắc Giang, Hải Phòng, Sơn La, Thừa Thiên Huế, Cần Thơ và Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Giơ-ne-vơ.

Tại các buổi làm việc với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), tại Giơ-ne-vơ, Thuỵ Sỹ, hai Bên đã trao đổi, chia sẻ về tình hình bảng xếp hạng bộ chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) thời gian qua, trong đó chuyên gia WIPO đánh giá cao Việt Nam, cùng với Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Indonesia là những điểm sáng trong bảng xếp hạng và dự đoán có thể tiếp tục cải thiện vị trí xếp hạng trong thời gian tới. Báo cáo xếp hạng GII năm 2022 dự kiến sẽ được WIPO công bố vào ngày 29/9/2022.

Ngoài ra, chuyên gia WIPO cũng đã chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương (PII). Theo chuyên gia WIPO, hiện nay đã có một số nước triển khai thành công PII như Colombia, Ấn Độ hay Trung Quốc, và đánh giá cao sự quyết tâm của Việt Nam trong việc xây dựng bộ chỉ số này nhằm tạo cơ sở để xây dựng các chính sách thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo cấp địa phương, qua đó hỗ trợ hiệu quả cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong quyết định đầu tư tại các địa phương của Việt Nam. Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ triển khai nội dung này, cụ thể sau khi Việt Nam hoàn thiện dự thảo bộ chỉ số PII, WIPO sẽ nghiên cứu, đánh giá và đưa ra các khuyến nghị để Việt Nam có thể hoàn thiện bộ chỉ số này.

Bên cạnh đó, WIPO cũng giới thiệu về một số dự án, chương trình hợp tác hiện đang được WIPO triển khai nhằm thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ ở cấp quốc gia và địa phương, cụ thể: dự án Xây dựng mạng lưới các Trung tâm Hỗ trợ Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (TISCs) và dự án Nâng cao năng lực cho các đơn vị trung gian về cung cấp dịch vụ hỗ trợ sở hữu trí tuệ cho doanh nghiệp.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn đã tham dự Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và 45 năm Việt Nam tham gia Liên Hợp quốc do Phái đoàn đại diện thường trực tại Giơ-ne-vơ tổ chức. Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang đã có bài phát biểu tại buổi lễ, trong đó nhấn mạnh Việt Nam đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi mô hình kinh tế hướng đến kinh tế số, đổi mới sáng tạo, tăng trưởng xanh, bền vững, hài hoà giữa phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường và bảo đảm phúc lợi xã hội cho người dân./.

Một số hình ảnh của đoàn công tác.

 

Nguồn: Vụ Phát triển KH&CN địa phương

Liên kết nguồn tin: https://most.gov.vn/vn/tin-tuc/22320/doan-cong-tac-cua-bo-khoa-hoc-va-cong-nghe-lam-viec-voi-to-chuc-so-huu-tri-tue-the-gioi.aspx