Th 3, 16/11/2021 | 16:00 CH

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Cục Sở hữu trí tuệ họp song phương với Cơ quan Sở hữu trí tuệ Singapore

Ngày 16/11/2021, Cục trưởng Đinh Hữu Phí đã có buổi họp trực tuyến với bà Rena Lee, Giám đốc điều hành Cơ quan Sở hữu trí tuệ Singapore (IPOS) nhằm trao đổi thông tin về tình hình phát triển gần đây của mỗi Cơ quan và thảo luận kế hoạch hợp tác giữa hai Cơ quan trong giai đoạn tới.

Mở đầu buổi họp, Cục trưởng Đinh Hữu Phí gửi lời chúc mừng tới bà Rena Lee được bổ nhiệm Giám đốc điều hành IPOS và lấy làm tiếc vì cuộc họp đã không thể diễn ra trực tiếp do dịch bệnh Covid-19. Cục trưởng cũng gửi lời chúc mừng và bày tỏ sự ấn tượng về Tuần lễ Sở hữu trí tuệ (IP Week) Singapore được IPOS tổ chức rất thành công và cho rằng đây là một trong những sự kiện hàng đầu thế giới về sở hữu trí tuệ (SHTT) và thông qua sự kiện này, Singapore đã thực sự trở thành điểm đến của các nhà đổi mới sáng tạo quốc tế.   

Cục trưởng Đinh Hữu Phí họp trực tuyến với Giám đốc điều hành Cơ quan SHTT Singapore 

 

Lãnh đạo Cục SHTT và IPOS đã thông báo cho nhau về tình hình phát triển gần đây của mỗi Cơ quan. Về phía Việt Nam, Cục trưởng Đinh Hữu Phí cho biết Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật SHTT đã được trình xin ý kiến Quốc hội vào tháng 10/2021 và dự kiến sẽ được phê duyệt vào giữa năm 2022. Bên cạnh đó, Chiến lược quốc gia về SHTT đến năm 2030 sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào năm 2019 đang được các Bộ, ngành và địa phương của Việt Nam triển khai tích cực. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, số lượng đơn nộp vào, được xử lý và văn bằng bảo hộ được Cục SHTT cấp ra đều giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Để hỗ trợ người nộp đơn chịu ảnh hưởng của Covid-19, Cục SHTT đã giảm lệ phí và gia hạn cho các thủ tục liên quan đến xác lập quyền sở hữu công nghiệp. Chia sẻ sự đồng cảm với Việt Nam, bà Rena Lee cho biết Singapore cũng vừa ban hành Luật Bản quyền tác giả sửa đổi, dự kiến có hiệu lực vào cuối tháng 11 và Chiến lược SHTT đến năm 2030 được phê duyệt đầu năm 2021 hiện đang được các cơ quan liên quan của Singapore triển khai. Cũng giống như Cục SHTT, số lượng đơn nộp vào IPOS cũng sụt giảm do Covid-19.

Về phương hướng hợp tác trong giai đoạn tới nhằm triển khai MOU đã ký giữa hai Cơ quan năm 2014, hai nhà Lãnh đạo thống nhất xây dựng kế hoạch hợp tác trong 2 năm để đảm bảo tính linh hoạt, tập trung vào các lĩnh vực như: đào tạo cán bộ; chia sẻ kinh nghiệm vận hành cơ quan và quản trị sở hữu công nghiệp, khai thác sáng chế và chuyển giao công nghệ, thương mại hóa tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp; thúc đẩy cơ chế chia sẻ kết quả công việc thông qua Chương trình hợp tác thẩm định sáng chế khu vực ASEAN (ASPEC và ASPEC PCT) và sử dụng các dịch vụ của IPOS với danh nghĩa là Cơ quan tra cứu quốc tế (ISA) và Cơ quan thẩm định sơ bộ quốc tế (IPEA) trong đăng ký bảo hộ sáng chế.

Liên quan đến thương mại hóa tài sản trí tuệ, Cục trưởng Đinh Hữu Phí bày tỏ mong muốn được chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn (bao gồm kinh nghiệm thành công và những khó khăn, thách thức gặp phải) của IPOS. Đồng thời, Cục trưởng đánh giá cao việc IPOS Quốc tế nhất trí chia sẻ bản quyền dịch sang tiếng Việt tài liệu hướng dẫn thương mại hóa dành cho doanh nghiệp. Đây là những kinh nghiệm, tư liệu tốt của IPOS mà Cục SHTT có thể sử dụng trong các hoạt động đào tạo, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp và các chủ thể sáng tạo có liên quan khác trong hệ thống SHTT của Việt Nam.

Kết thúc buổi họp, hai Cục trưởng nhất trí giao cấp kỹ thuật tiếp tục trao đổi, hoàn thiện và đề xuất thời điểm thuận lợi để ký kết Kế hoạch hợp tác giữa hai Cơ quan cho giai đoạn hợp tác tiếp theo. Hai Cơ quan cũng thống nhất sẽ hợp tác hiệu quả, thực chất nhằm củng cố và thúc đẩy hợp tác song phương giữa Cục SHTT và IPOS, cũng như hợp tác khu vực thông qua Nhóm Công tác hợp tác về SHTT của ASEAN (AWGIPC) và hợp tác đa phương trong khuôn khổ Tổ chức SHTT thế giới (WIPO). Hai nhà Lãnh đạo nhất trí sẽ họp song phương cấp Lãnh đạo hai Cơ quan hằng năm để trao đổi về tình hình hợp tác và củng cố quan hệ bền chặt giữa hai Cơ quan, mà trước mắt sẽ gặp nhau vào một thời điểm thích hợp gần nhất tại Singapore hoặc Việt Nam khi đại dịch Covid-19 lắng xuống.

Phòng Hợp tác quốc tế