Th 4, 25/08/2021 | 17:00 CH

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Cục Sở hữu trí tuệ tham dự Tuần lễ Sở hữu trí tuệ Singapore 2021

Nhận lời mời của Cơ quan Sở hữu trí tuệ Singapore (IPOS), Cục trưởng Đinh Hữu Phí đã tham dự Diễn đàn Sở hữu trí tuệ toàn cầu, sự kiện khai mạc cho Tuần lễ Sở hữu trí tuệ (IP Week) Singapore 2021.

Tuần lễ Sở hữu trí tuệ (SHTT) Singapore là một trong những sự kiện hàng đầu thế giới về SHTT, quy tụ hàng nghìn người tham dự đến từ hàng chục quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có nhiều nhà lãnh đạo, hoạch định chính sách về SHTT, các chuyên gia pháp lý và doanh nghiệp đổi mới sáng tạo cùng gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm xoay quanh vai trò và tầm quan trọng của SHTT cũng như các hoạt động đổi mới sáng tạo đối với phát triển kinh tế.

 

 

Sáng kiến IP Week được IPOS phát động lần đầu tiên vào năm 2012, đến nay đã tổ chức được 9 lần và thu hút ngày càng nhiều đại biểu từ các cộng đồng doanh nghiệp và sở hữu trí tuệ trong khu vực và trên thế giới. Tuần lễ SHTT năm nay dù được tổ chức kết hợp trực tiếp và trực tuyến (trực tuyến là chủ yếu) do đại dịch Covid-19 nhưng vẫn được kỳ vọng sẽ thu hút sự tham dự của khoảng 5000 đại biểu từ 45 quốc gia. Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên kiêm Bộ trưởng thứ hai Bộ Tư pháp của Singapore tham dự với danh nghĩa khách mời danh dự, đã có bài phát biểu khai mạc sự kiện.

 

Cục trưởng Đinh Hữu Phí tham dự phiên khai mạc Tuần lễ Sở hữu trí tuệ Singapore 2021 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên kiêm Bộ trưởng thứ hai Bộ Tư pháp Singapore

 

Chủ đề IP Week năm nay được IPOS chọn đó là “Biến Ý tưởng thành Tài sản – Hồi phục mạnh mẽ hơn cùng Sở hữu trí tuệ” (Ideas to Assets - Emerging Stronger with IP) với hàm ý dịch bệnh Covid-19 không những không cản trở được sự phát triển của các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo mà còn giúp các doanh nghiệp này biến thách thức thành cơ hội để phát triển mạnh mẽ hơn nhờ sở hữu trí tuệ. Cùng chia sẻ kinh nghiệm và bàn luận xoay quanh chủ đề này là các diễn giả - những vị khách mời quan trọng như Tổng Giám đốc Tổ chức SHTT thế giới (WIPO) Daren Tang, Tổng Cục trưởng Cơ quan SHTT Nhật Bản, Trung Quốc, Philipines, Giám đốc điều hành IPOS, Giám đốc điều hành Hiệp hội Nhãn hiệu quốc tế và nhiều khách mời khác.

Tổng giám đốc WIPO Daren Tang cùng Lãnh đạo các Cơ quan SHTT Nhật Bản, Trung Quốc, Philipines, Singapore và Hiệp hội Nhãn hiệu thế giới tham luận tại Diễn đàn SHTT thế giới

 

Các vị khách mời đều có chung nhận định rằng COVID-19 đã gây ra sự gián đoạn cho nền kinh tế toàn cầu trong năm qua. Mặc dù vậy, khi nền kinh tế dần chuyển sang giai đoạn hậu COVID, đổi mới và SHTT đã nổi lên như những động lực chính của sự tăng trưởng. Theo ước tính của Tổ chức Phát triển và Hợp tác kinh tế (OECD), trong năm 2020, đầu tư cho nghiên cứu và triển khai (R&D) vẫn tăng trưởng tích cực với hơn 6%  và đơn đăng ký sáng chế quốc tế cũng tăng khoảng 4%. Trong bối cảnh đó, SHTT đã chứng minh vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các chiến lược kinh tế quốc gia và hỗ trợ các doanh nghiệp trong hành trình đổi mới để vươn lên mạnh mẽ hơn khi thế giới phục hồi sau đại dịch.

Đã thành thông lệ hàng năm, Lãnh đạo Cục Sở hữu trí tuệ đều trực tiếp tham dự Tuần lễ SHTT Singapore và có chương trình làm việc bên lề với IPOS nhằm triển khai các hoạt động hợp tác song phương giữa hai Cơ quan. Thông qua các hoạt động này, quan hệ hợp tác giữa Cục Sở hữu trí tuệ và Cơ quan Sở hữu trí tuệ Singapore ngày càng được củng cố và phát triển.

Tuần lễ Sở hữu trí tuệ Singapore 2021 sẽ tiếp tục diễn ra đến hết ngày 29/8/2021 với nhiều sự kiện khác dưới sự chủ trì của IPOS và phối hợp với các cơ quan, tổ chức đối tác.

 

                                                                                     Phòng Hợp tác quốc tế