Th 4, 23/08/2017 | 18:10 CH

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Khai mạc Cuộc họp lần thứ 45 Nhóm chuyên gia Sở hữu trí tuệ APEC (IPEG 45)

Ngày 22/8/2017, Cuộc họp lần thứ 45 Nhóm chuyên gia Sở hữu trí tuệ APEC (IPEG) đã khai mạc tại Thành phố Hồ Chí Minh...

Ngày 22/8/2017, trong khuôn khổ Hội nghị SOM 3 và các cuộc họp bên lề của năm APEC Việt Nam 2017, Cuộc họp lần thứ 45 Nhóm chuyên gia Sở hữu trí tuệ APEC (IPEG) đã khai mạc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tham dự Cuộc họp có đại biểu đến từ 19/21 nền kinh tế thành viên APEC. Đoàn Việt Nam gồm 07 thành viên do Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) Đinh Hữu Phí làm Trưởng đoàn.

Đoàn Việt Nam tại Cuộc họp

Phát biểu khai mạc Cuộc họp, Cục trưởng Đinh Hữu Phí đánh giá hoạt động của IPEG năm nay đã bám sát các định hướng ưu tiên của năm APEC 2017, cụ thể là (i) thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm, (ii) đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng, (iii) nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) trong kỷ nguyên số, và (iv) tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tại Cuộc họp IPEG 45, ngoài đóng góp các ý kiến, kinh nghiệm về hoạt động bảo hộ quyền SHTT, các đại biểu đã chia sẽ, thảo luận các nội dung trọng tâm; mục đích chung của hợp tác APEC về sở hữu trí tuệ như: tăng cường đối thoại về chính sách sở hữu trí tuệ và thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường tính hiệu quả của hệ thống bảo hộ sở hữu trí tuệ, thực hiện Hiệp định về các khía cạnh liên quan đến thương mại của quyền sở hữu trí tuệ (Hiệp định TRIPS của WTO); nỗ lực triển khai có hiệu quả Kế hoạch hành động tập thể (CAP) về sở hữu trí tuệ nhằm đạt các mục tiêu Bogor của APEC về tự do hóa thương mại và đầu tư vào năm 2020; phát triển nguồn nhân lực về sở hữu trí tuệ cho các nền kinh tế đang phát triển và chậm phát triển; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền quảng bá nâng cao nhận thức của công chúng về sở hữu trí tuệ; khuyến khích sử dụng, khai thác và thương mại hóa quyền sở hữu trí tuệ.

Toàn cảnh Cuộc họp

Trong khuôn khổ Cuộc họp, đoàn Việt Nam đã có các bài trình bày giới thiệu về hệ thống nộp đơn điện tử đang vận hành tại Cục Sở hữu trí tuệ từ tháng 1/2017 và quá trình chuẩn bị gia nhập Thỏa ước La Hay về Đăng ký quốc tế kiểu dáng công nghiệp.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Cuộc họp IPEG 45 sẽ kết thúc vào ngày 23/8/2017. Tiếp theo Cuộc họp này, Hội thảo APEC về Giống cây trồng mới dành cho các nước đang phát triển và Hội thảo APEC về Thực thi quyền SHTT tại biên giới sẽ tiếp tục được tổ chức trong hai ngày 23-24/8/2017 tại Thành phố Hồ Chí Minh./.

Phòng Hợp tác quốc tế