Th 4, 08/02/2023 | 11:28 SA

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

WIPO ra mắt Ấn phẩm cao cấp mang tên Sách công nghệ xanh với Phiên bản đầu tiên tập trung vào thích ứng với biến đổi khí hậu

WIPO đã ra mắt ấn bản đầu tiên của “Sách Công nghệ Xanh” tập trung vào thích ứng với biến đổi khí hậu – đặt các biện pháp này ngang hàng với các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm.

Ấn phẩm mới là kết quả từ những nỗ lực của WIPO trong suốt một thời gian dài nhằm biến đổi mới sáng tạo, công nghệ và sở hữu trí tuệ (IP) thành động lực dẫn đầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Sách Công nghệ Xanh ra đời với sự hợp tác của Trung tâm và Mạng lưới Công nghệ Khí hậu (CTCN) và Viện Hàn lâm Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Ai Cập (ASTR).

 

 “Là cơ quan của Liên hợp quốc về đổi mới, sáng tạo và sở hữu trí tuệ, WIPO cam kết hỗ trợ phát triển công nghệ xanh và các giải pháp sáng tạo mới trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Hệ thống sở hữu trí tuệ toàn cầu đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo rằng các giải pháp đó có tác động. Nó giúp biến nghiên cứu cơ bản thành các giải pháp về biến đổi khí hậu hữu hình, khuyến khích đầu tư R&D của khu vực công và tư vào các công nghệ thân thiện với môi trường, tạo ra một lượng lớn thông tin mở và có thể truy cập được cho tất cả mọi người. Đổi mới và công nghệ rất quan trọng trong việc giải quyết nhiều khía cạnh của cuộc khủng hoảng khí hậu.”

- Tổng giám đốc WIPO Daren Tang

 

 

Tiếp cận “Sách Công nghệ Xanh”

Được phát hành tại Hội nghị Biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc năm 2022 (COP 27) ở Ai Cập, ấn phẩm đề cập đến các công nghệ thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm giảm thiểu tính dễ bị tổn thương và tăng khả năng phục hồi trước các tác động của khí hậu, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, nơi chịu tác động nặng nề nhất.

Ấn bản đầu tiên của Sách Công nghệ Xanh tập trung vào ba lĩnh vực, trong đó đặc biệt cấp bách là việc xử lý các tác động của khí hậu: nông nghiệp và lâm nghiệp, nước và các vùng ven biển, và các thành phố. Đây là một hướng dẫn thực tế, giới thiệu 200 công nghệ hiện có cũng như các công nghệ tiên tiến vẫn đang được phát triển. “Ấn phẩm sống” này được xây dựng dựa trên hoạt động của nền tảng WIPO GREEN, là nền tảng kết nối các nhà cung cấp công nghệ xanh từ khắp nơi trên thế giới với những người đang tìm kiếm các giải pháp thân thiện với môi trường.

Những nét chính của “Sách Công nghệ Xanh”:

• Đầu tư vào các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu từ lâu đã được xếp sau các biện pháp giảm thiểu (nỗ lực ngăn chặn quá trình biến đổi khí hậu toàn cầu), nhưng đối với nhiều quốc gia – đặc biệt là các nước đang phát triển – các hoạt động ứng phó và đầu tư cho thích ứng cho thấy tác động tức thời lớn nhất.

• Các công nghệ thích ứng đổi mới đã tồn tại và các công nghệ thế hệ mới đã có mặt trên thị trường. Tuy nhiên, vẫn còn một nhu cầu cấp thiết về động lực chính trị và khả năng tiếp cận tài chính để thực hiện và nhân rộng các giải pháp này.

• Các quốc gia  đối mặt với các mức độ khác nhau về tính dễ tổn thương do biến đổi khí hậu. Trong khi một loạt các công nghệ thích ứng đã tồn tại trên thị trường, chúng không phải lúc nào cũng dễ dàng tiếp cận

• Cần xem xét cẩn thận bối cảnh địa phương trước khi xem xét chuyển giao công nghệ. Sự hỗ trợ của hệ sinh thái đổi mới của địa phương có thể giúp giảm thiểu rủi ro này.

• Người ta vẫn ưa chuộng các công cụ kỹ thuật khi chống tác động của biến đổi khí hậu, nhưng các giải pháp dựa vào thiên nhiên đang gia tăng và có thể đưa ra các lựa chọn không phải hối tiếc để chống lại biến đổi khí hậu. Ví dụ, việc phục hồi rừng ngập mặn và việc bảo vệ hoặc xây dựng lại những rặng san hô có thể bảo vệ bờ biển và đồng thời phục hồi các hệ sinh thái.

• Dữ liệu và số hóa ngày càng quan trọng trong việc phát triển công nghệ thích ứng, nhưng cần có sự hỗ trợ và đào tạo để bảo đảm rằng những công nghệ này đến được với những người cần nhất.

• Theo dữ liệu sáng chế, Trung Quốc, Nhật Bản và Hoa Kỳ hợp lại chiếm phần lớn đổi mới công nghệ để giải quyết biến đổi khí hậu trong nhiều lĩnh vực chính như hệ thống phòng chống lũ lụt và công nghệ sinh học.

• Thông tin sáng chế không phải lúc nào cũng phản ánh sự đổi mới trên thực tế và có xu hướng ủng hộ các công nghệ thích ứng tiên tiến. Nhiều giải pháp dựa vào thiên nhiên và các lựa chọn công nghệ thấp bắt nguồn từ tri thức địa phương và bản địa và có thể đem đến những giải pháp khả thi nhất.Việc gia tăng tầm nhìn đối với các giải pháp này có thể dẫn đến sự gia tăng tính đa dạng của các công cụ có thể áp dụng trong các môi trường khác.

Giới thiệu về WIPO GREEN

WIPO GREEN là một nền tảng trực tuyến để trao đổi công nghệ. Nó hỗ trợ các nỗ lực toàn cầu nhằm giải quyết biến đổi khí hậu bằng cách kết nối các nhà cung cấp và những người tìm kiếm các công nghệ thân thiện với môi trường. Thông qua cơ sở dữ liệu, mạng lưới và các dự án tăng tốc, nó tập hợp những nhân vật chủ chốt để làm xúc tác cho sự đổi mới và phổ biến công nghệ xanh.

 

Giới thiệu về WIPO

Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới (WIPO) là diễn đàn toàn cầu về chính sách, dịch vụ, thông tin và hợp tác về sở hữu trí tuệ. Là một cơ quan chuyên môn của Liên hợp quốc, WIPO hỗ trợ 193 quốc gia thành viên của mình xây dựng một khung pháp lý quốc tế về sở hữu trí tuệ cân bằng để đáp ứng nhu cầu đang phát triển của xã hội. WIPO cung cấp các dịch vụ kinh doanh về xác lập quyền sở hữu trí tuệ ở nhiều quốc gia và giải quyết tranh chấp. WIPO cung cấp các chương trình xây dựng năng lực để giúp các nước đang phát triển hưởng lợi từ việc sử dụng tài sản trí tuệ và cung cấp quyền truy cập miễn phí vào các ngân hàng tri thức độc đáo về thông tin sở hữu trí tuệ.

 

Liên kết nguồn tin: WIPO Launches New Flagship Report “Green Technology Book”; First Edition Focuses on Climate-Change Adaptation

Nguồn: Wipo.int

Người dịch: Nguyễn Nhật Quang