Th 3, 01/09/2015 | 09:40 SA

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Buổi nói chuyện chuyên đề “Biển đảo Việt Nam”

Ngày 26/8/2015, Cục SHTT đã tổ chức buổi nói chuyện về chủ đề “Biển đảo Việt Nam”...

Hòa chung trong không khí chào mừng Đại hội lần thứ XXII của Đảng bộ Bộ KH&CN nhiệm kỳ 2015-2020, ngày 26/8/2015, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) đã tổ chức buổi nói chuyện về chủ đề “Biển đảo Việt Nam” với sự tham gia của Diễn giả Nguyễn Thị Lan Anh, Phó Viện trưởng Viện Biển đông - Học viện Ngoại giao. Tham dự Buổi nói chuyện có ông Phan Ngân Sơn, Đảng uỷ viên, Phó Cục trưởng Cục SHTT, cùng đông đảo đảng viên, công chức Cục SHTT.
 
Ông Phan Ngân Sơn, Đảng uỷ viên, Phó Cục trưởng Cục SHTT khai mạc Buổi nói chuyện chuyên đề
 
Việt Nam là nước có vị trí địa lý với bờ biển chạy dài từ bắc đến nam và nhiều quần đảo lớn nhỏ. Biển đảo Việt Nam là một trong những tài nguyên có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế đất nước. Việt Nam đã tận dụng những lợi thế địa lý đó để khai thác nhiều tài nguyên thiên nhiên từ biển đảo thuộc quyền chủ quyền của đất nước như: Khai thác thuỷ, hải sản; khai thác dầu mỏ, khí đốt; khai thác giao thông bằng đường biển với nhiều hải cảng lớn mang tầm cỡ quốc tế v.v.. Điều quan trọng hơn là biển đảo Việt Nam còn đóng vai trò đặc biệt trong vấn đề bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Chính vì những lợi ích to lớn từ biển đảo như vậy đã dẫn đến có sự đan xen, xung đột lợi ích giữa các quốc gia có vùng biển tiếp liền. Diễn giả Nguyễn Thị Lan Anh đã chia sẻ nhiều câu chuyện thú vị mang tính thời sự liên quan đến biển đảo, đặc biệt là những câu chuyện xung quanh quần đảo Trường sa và Hoàng sa. Diễn giả cũng đề cập đến cách thức giải quyết linh hoạt, hiệu quả mà Đảng, Nhà nước Việt Nam đang áp dụng thông qua con đường ngoại giao trên cơ sở tôn trọng Công ước quốc tế về Luật biển (1982). Đồng thời, Việt Nam cũng đưa ra được nhiều giải pháp trong đó phải kể đến là giải pháp bảo vệ và hỗ trợ ngư dân bám biển nhằm mục đích bảo vệ lãnh hải, bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.
 
Toàn cảnh buổi nói chuyện chuyên đề “Biển đảo Việt Nam”
 
Buổi nói chuyện về chủ đề “Biển đảo Việt Nam” diễn ra trên tinh thần cởi mở, các đại biểu tham dự có nhiều câu hỏi hữu ích liên quan đến biển đảo đã được Diễn giả giải đáp thỏa đáng. Từ đó các đảng viên, công chức Cục SHTT có thêm sự hiểu biết về tầm quan trọng cũng như vai trò của biển đảo đối với sự phát triển của đất nước.
Kết thúc buổi nói chuyện, Ông Phan Ngân Sơn, Đảng uỷ viên phụ trách tuyên huấn, Phó Cục trưởng Cục SHTT cảm ơn Diễn giả đã truyền tải nhiều kiến thức bổ ích về biển đảo đến cán bộ đảng viên Cục SHTT. Ông khẳng định qua chuyên đề về “Biển đảo Việt Nam” chúng ta đã nhìn nhận rõ hơn bức tranh toàn cảnh về đất nước, con người Việt Nam. Chúng ta cũng tin tưởng rằng Đảng, Nhà nước Việt Nam đang có những biện pháp hợp lý, linh hoạt để đấu tranh bảo vệ biển đảo, bảo vệ Tổ quốc. Một trong số các yếu tố quan trọng để tự bảo vệ là phát triển tiềm lực kinh tế của đất nước. Từ đó ông kêu gọi toàn bộ Đảng viên, công chức Cục SHTT nguyện phấn đấu hết mình để Cục SHTT hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đồng thời phát triển hệ thống SHTT của Việt Nam hướng đến việc tạo ra một ngành kinh tế có đóng góp đáng kể cho GDP, biến SHTT thực sự trở thành tài sản quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của đất nước, qua đó góp một phần vào việc gìn giữ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Phòng Thông tin