Th 5, 09/05/2024 | 09:32 SA

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Cục Sở hữu trí tuệ khai trương Văn phòng Dự án JICA “Nâng cao năng lực xử lý đơn đăng ký sáng chế và nhãn hiệu của Cục SHTT” tại Hà Nội

Với mục tiêu nâng cao hiệu quả xử lý đơn đăng ký sáng chế và nhãn hiệu, cũng như tăng cường năng lực cho cán bộ của Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT), ngày 7/5/2024, Cục SHTT đã chính thức khai trương Văn phòng Dự án JICA “Nâng cao năng lực xử lý đơn đăng ký sáng chế và nhãn hiệu của Cục SHTT” tại Hà Nội. Đây không chỉ là một bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy sự hợp tác quốc tế mà còn là minh chứng rõ ràng cho sự cam kết mạnh mẽ của Cục SHTT đối với việc nâng cao và phát triển hệ thống SHTT của Việt Nam.

Buổi Lễ có sự tham dự của ông Trần Lê Hồng, Phó Cục trưởng Cục SHTT, ông Matsumoto Izumi, Bí thư thứ nhất, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; cùng các chuyên gia của JICA. Dự án “Nâng cao năng lực xử lý đơn đăng ký sáng chế và nhãn hiệu của Cục SHTT” được Chính phủ Nhật Bản tài trợ và triển khai sau thời gian hai bên phối hợp chặt chẽ xây dựng và đề xuất.

Toàn cảnh buổi Lễ khai trương Văn phòng Dự án JICA tại Hà Nội.

 

Ngày 21/2/2023, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã ban hành Quyết định số 182/QĐ-BKHCN phê duyệt Văn kiện Dự án “Nâng cao năng lực xử lý đơn đăng ký sáng chế và nhãn hiệu của Cục SHTT”. Trên cơ sở Quyết định của Bộ KH&CN, trong thời gian tới Cục SHTT sẽ sớm thành lập Ban Quản lý Dự án và Nhóm công tác về sáng chế. Cục SHTT sẽ cập nhật tình hình tham gia triển khai Dự án của Cục SHTT với chuyên gia Dự án JICA làm việc tại Cục để hỗ trợ triển khai Dự án.

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Cục trưởng Cục SHTT Trần Lê Hồng bày tỏ lời cảm ơn tới ông Matsumoto Izumi, các chuyên gia từ JICA đã dành sự quan tâm và hỗ trợ cho Dự án. Dự án sẽ giúp nâng cao năng lực xử lý đơn đăng ký sáng chế và nhãn hiệu của Cục SHTT, góp phần thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo ở Việt Nam.

Phó Cục trưởng Cục SHTT Trần Lê Hồng phát biểu tại buổi Lễ.

 

“Với kinh nghiệm hợp tác với JICA và nhiều thế hệ chuyên gia dài hạn trong các dự án trước đây, Cục SHTT sẽ phối hợp tích cực, hiệu quả với JICA nói chung và chuyên gia JICA nói riêng để Dự án này đạt được mục tiêu đã đề ra, góp phần củng cố quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực SHTT”, ông Trần Lê Hồng khẳng định.

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

 

Ông Trần Lê Hồng đề nghị hai bên sớm tổ chức các cuộc họp cấp kỹ thuật nhằm thảo luận, xây dựng kế hoạch tổng thể và kế hoạch năm đầu tiên nhằm triển khai Dự án.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Ogawa Akira - chuyên gia JICA làm việc tại Cục SHTT bày tỏ vinh dự được tham gia Dự án và cam kết trong thời gian tới, hai bên sẽ tích cực triển khai các nội dung hợp tác, thường xuyên trao đổi, cập nhật thông tin về kết quả của các nội dung hợp tác.

 

Mục tiêu: Nâng cao năng lực xử lý đơn đăng ký sáng chế và nhãn hiệu của Cục SHTT.

  • Nguồn tài trợ: Chính phủ Nhật Bản.
  • Thời gian thực hiện: 2 năm.
  • Hoạt động chính: Đào tạo, tập huấn cho cán bộ Cục SHTT; Cải tiến quy trình xử lý đơn đăng ký sáng chế và nhãn hiệu; Hỗ trợ xây dựng hệ thống quản lý chất lượng.

Dự án được kỳ vọng sẽ góp phần:

  • Nâng cao chất lượng và hiệu quả xử lý đơn đăng ký sáng chế và nhãn hiệu.
  • Giảm thời gian và chi phí xử lý đơn.
  • Góp phần thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo ở Việt Nam.

 

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN