Th 5, 27/07/2017 | 11:10 SA

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Cục Sở hữu trí tuệ tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2017

Chiều ngày 24 tháng 7 năm 2017, tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm...

Chiều ngày 24 tháng 7 năm 2017, tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2017. Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Việt Thanh, Cục trưởng Cục SHTT Đinh Hữu Phí và toàn bộ cán bộ chủ chốt của Cục SHTT.

Toàn cảnh Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2017 của Cục SHTT

Báo cáo tại Hội nghị, ông Lê Ngọc Lâm, Phó Cục trưởng Cục SHTT cho biết, tính đến hết ngày 30/6/2017, Cục đã xử lý 19.692 đơn đăng ký xác lập quyền SHCN (tăng 14,6% so với năm 2016), trong đó đã chấp nhận bảo hộ cho 15.195 đối tượng (1.110 sáng chế, 85 giải pháp hữu ích, 1.134 kiểu dáng công nghiệp, 12.863 nhãn hiệu, 01 chỉ dẫn địa lý, 02 thiết kế bố trí mạch tích hợp) và từ chối bảo hộ 4.497 đối tượng SHCN. Cục đã cấp 13.491 văn bằng bảo hộ SHCN (tăng 12,8% so với cùng kỳ năm 2016), bao gồm: 722 Bằng độc quyền sáng chế, 61 Bằng độc quyền giải pháp hữu ích, 927 Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp, 11.778 Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, 01 Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý và 02 Giấy chứng nhận đăng ký thiết kế bố trí mạch tích hợp.

Công tác xây dựng, hoàn thiện chính sách và pháp luật về SHTT tiếp tục được triển khai nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đồng thời đảm bảo yêu cầu của tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế. Trong 6 tháng đầu năm 2017, Cục đã tổ chức các hội nghị lấy ý kiến các Bộ, ngành, địa phương để xây dựng báo cáo Tổng kết 10 năm thi hành Luật SHTT; thực hiện các công việc để soạn thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật SHTT; triển khai kế hoạch xây dựng Chiến lược SHTT quốc gia và tham gia góp ý kiến về nội dung SHTT cho 18 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật, bao gồm 08 luật, 04 Nghị định, 06 Thông tư, 01 Nghị quyết và 03 Quyết định.

Trong hoạt động hợp tác quốc tế, Cục đã tham gia đàm phán nội dung SHTT trong Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP); thực hiện việc rà soát pháp lý đối với nội dung trong Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EFTA, v.v.; cũng như triển khai có hiệu quả các hoạt động hợp tác quốc tế về SHTT trong khuôn khổ các hợp tác song phương và đa phương nhằm tranh thủ sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế đối với hoạt động chuyên môn của Cục và nâng cao năng lực của toàn bộ hệ thống.

Bên cạnh đó, các hoạt động thường xuyên của Cục như công tác quản lý và phát triển hoạt động sáng tạo, công tác nghiên cứu, đào tạo và tuyên truyền về SHTT, công tác thực thi và giải quyết khiếu nại, công tác thông tin SHCN…cũng được chú trọng triển khai theo kế hoạch đề ra.


Tuy vậy, Báo cáo cũng thẳng thắn chỉ rõ, bên cạnh những kết quả đạt được, một số tồn tại cần được khắc phục trong thời gian tới trong công tác pháp chế, công tác tiếp nhận và xử lý đơn đăng ký SHCN, công tác công nghệ thông tin, công tác đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị làm việc. Nguyên nhân được cho là do khối lượng công việc của Cục rất lớn, lượng đơn SHCN tồn đọng từ nhiều năm qua chưa được tháo gỡ kịp thời, số lượng cán bộ chưa được tăng cường đủ để đáp ứng nhu cầu công việc, v.v.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Trần Việt Thanh biểu dương những kết quả mà Cục SHTT đạt được trong 6 tháng đầu năm 2017. Theo Thứ trưởng, Cục SHTT còn rất nhiều việc cần phải làm trong năm 2017 và những năm tiếp theo, nhất là khi nền kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với kinh tế quốc tế, đòi hỏi Cục cần có sự đổi mới mạnh mẽ để đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới. Theo đó, Cục cần tập trung thực hiện thành công những nhiệm vụ trọng điểm để đạt được mục tiêu đề ra. Theo Thứ trưởng, một trong những nhiệm vụ quan trọng mà Cục cần triển khai là sớm hoàn thiện Chiến lược SHTT quốc gia để định hướng cho hoạt động của Cục và của hệ thống SHTT của Việt Nam trong thời gian tới trong việc đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Thứ trưởng khẳng định Bộ KH&CN sẽ đồng hành cùng Cục SHTT trong việc xây dựng thành công Chiến lược.


Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Trần Việt Thanh, Cục trưởng Đinh Hữu Phí cho biết, song song với việc hoàn thiện xây dựng Chiến lược SHTT quốc gia, trong 6 tháng cuối năm 2017, Cục SHTT sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục nghiên cứu, đề xuất việc hoàn thiện hệ thống pháp luật về SHTT nhằm đáp ứng các yêu cầu của xã hội trong giai đoạn tới, trong đó Cục sẽ tập trung để giải quyết tình trạng tồn đọng đơn, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác của Cục, đẩy mạnh triển khai các hoạt động tư vấn, hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ để chuyển hóa quyền SHTT thành tài sản quan trọng, đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp và nền kinh tế, hình thành Mạng lưới các Trung tâm Phát triển tài sản trí tuệ. Cục cũng sẽ tiếp tục triển khai các nhiệm vụ thuộc Chương trình phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2016-2020 theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.


Cũng tại Hội nghị, thay mặt Lãnh đạo Bộ KH&CN, Thứ trưởng Trần Việt Thanh đã trao tặng các danh hiệu thi đua cho những tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác năm 2016./.

Cục Sở hữu trí tuệ