Th 6, 09/03/2012 | 11:51 SA

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Cục Sở hữu trí tuệ tổ chức Khóa đào tạo về thẩm định đơn sáng chế

Trong hai ngày 6-7 tháng 3 năm 2012 tại Hà Nội đã diễn ra Khóa đào tạo cho thẩm định viên sáng chế của Cục Sở hữu trí tuệ...

Nhằm nâng cao năng lực xử lý, thẩm định đơn sáng chế, trong hai ngày 6-7 tháng 3 năm 2012 tại Hà Nội đã diễn ra Khóa đào tạo cho thẩm định viên sáng chế của Cục Sở hữu trí tuệ. Khóa đào tạo này là một phần trong kế hoạch hợp tác song phương giữa Cơ quan Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc và Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.
 
Phó Cục trưởng Phạm Phi Anh phát biểu khai mạc khóa đào tạo
 
Phát biểu khai mạc Khoá đào tạo, Phó Cục trưởng Phạm Phi Anh đã nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác thẩm định đơn sáng chế, đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay, số lượng đơn yêu cầu cấp bằng độc quyền sáng chế nộp vào Cục gia tăng một cách nhanh chóng trong khi năng lực cũng như số lượng thẩm định viên chưa đáp ứng kịp. Ngoài việc tuyển dụng thêm rất nhiều nhân lực cho công tác thẩm định đơn sáng chế trong một vài năm gần đây thì Cục cũng rất chú trọng đến công tác bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho đội ngũ thẩm định viên như cử cán bộ đi học tập tại các nước phát triển hoặc mời các chuyên gia hàng đầu trên thế giới về Việt Nam giảng dạy, trao đổi kinh nghiệm.
Trong thời gian diễn ra Khóa đào tạo, các chuyên gia giàu kinh nghiệm từ Hàn Quốc đã trình bày, trao đổi và thảo luận cùng các thẩm định viên của Cục về các vấn đề liên quan đến công tác thẩm định đơn sáng chế như:
- Kỹ nẵng tra cứu tình trạng kỹ thuật và các công cụ hỗ trợ tra cứu, đặc biệt là tra cứu trình tự gen;
- Đánh giá tính mới, trình độ sáng tạo, tính rõ ràng của đơn sáng chế; đặc biệt là đối với sáng chế trong một số lĩnh vực chuyên biệt như dược phẩm, công nghệ sinh học, sáng chế liên quan đến phần mềm máy tính và phương pháp kinh doanh;
- Đánh giá tính rõ ràng của yêu cầu bảo hộ;
- Cách tiến hành phân loại sáng chế quốc tế, v.v..
Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo