Th 5, 09/07/2020 | 16:33 CH

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Hội nghị điển hình tiên tiến của Khối thi đua Tổng cục - Cục - Ban và Quỹ

Ngày 01 tháng 7 năm 2020, tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục Sở hữu trí tuệ - Khối trưởng Khối thi đua Tổng cục - Cục - Ban và Quỹ đã phối hợp với các đơn vị thuộc Khối tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến nhằm đánh giá kết quả phong trào thi đua của Khối giai đoạn 2015-2019 và phát động phong trào thi đua giai đoạn 2020-2025.

Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc, đại diện Lãnh đạo Vụ Thi đua - Khen thưởng, Khối trưởng các Khối thi đua của Bộ Khoa học và Công nghệ, Lãnh đạo các đơn vị của Khối thi đua Tổng cục - Cục - Ban và Quỹ, các tập thể và cá nhân đã đạt được các thành tích cao trong phong trào thi đua các năm 2017-2019, các tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến trong thời gian vừa qua.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Đinh Hữu Phí - Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, Khối trưởng Khối thi đua đã nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác thi đua khen thưởng. Những phong trào thi đua hiệu quả, thiết thực, có sức lan tỏa rộng rãi trong tập thể công chức, viên chức và người lao động trong các đơn vị của Khối chính là nguồn sức mạnh tạo nên tinh thần đoàn kết, sáng tạo, vượt qua khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Ảnh 1: Đồng chí Đinh Hữu Phí - Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, Khối trưởng Khối thi đua phát biểu khai mạc Hội nghị

Thông qua báo cáo tại Hội nghị do đồng chí Phan Ngân Sơn, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ trình bày, có thể thấy giai đoạn 2015-2019, Khối thi đua Tổng cục - Cục - Ban và Quỹ đã chủ động triển khai nhiều phong trào thi đua yêu nước một cách hiệu quả, thiết thực, gắn liền với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị trong Khối. Có thể kể đến một số phong trào thi đua tiêu biểu như: các phong trào thi đua “Hợp tác - Sáng tạo - Đổi mới - Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, “Đồng hành cùng tổ chức, cá nhân đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp”, “Đổi mới, nâng cao vị thế, hiệu quả hoạt động sở hữu trí tuệ đáp ứng phát triển kinh tế - xã hội” của Cục Sở hữu trí tuệ; phong trào thi đua “Đổi mới, nâng cao vị thế, hiệu quả hoạt động tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội” của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng; các phong trào thi đua “Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Đổi mới - Sáng tạo” và “Hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp” của Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc; phong trào thi đua “Một người làm việc bằng hai” của Cục Năng lượng nguyên tử; các phong trào thi đua “Công khai, minh bạch thông tin khoa học và công nghệ”, “Đưa khoa học và công nghệ về nông thôn”, “Đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp” của Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia, v.v..

Các phong trào thi đua của Khối đã góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của Bộ Khoa học và Công nghệ trong thời gian qua. Với những thành tích đóng góp đó, nhiều tập thể, cá nhân trong Khối đã được đón nhận những phần thưởng cao quý: 04 tập thể và 12 cá nhân đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động các hạng; 04 tập thể được tặng Cờ thi đua của Chính phủ; 03 tập thể và 05 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 03 cá nhân là Chiến sĩ thi đua toàn quốc; 101 cá nhân là Chiến sĩ thi đua cấp Bộ; và nhiều tập thể, cá nhân được Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ tặng Bằng khen.

Bên cạnh những thành tích đạt được, công tác thi đua, khen thưởng của Khối cũng còn một số tồn tại, hạn chế nhất định. Trên cơ sở phân tích một cách khách quan những điểm mạnh và những điểm còn hạn chế của công tác thi đua, khen thưởng trong thời gian qua, Khối thi đua Tổng Cục - Cục - Ban và Quỹ đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ rõ ràng đối với công tác này trong thời gian tới.

Ảnh 2: Đồng chí Phan Ngân Sơn - Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ trình bày Báo cáo tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã nghe báo cáo tham luận do đồng chí Nguyễn Mạnh Quân, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN thuộc Cục Thông tin KH&CN quốc gia; đồng chí Nguyễn Quang Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin thuộc Cục Sở hữu trí tuệ và đồng chí Nguyễn Mai Hương, Vụ trưởng Vụ Đánh giá hợp chuẩn và hợp quy thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - đại diện cho các cá nhân điển hình tiên tiến - trình bày. Trung tâm Ươm tạo và Hỗ trợ doanh nghiệp KH&CN thuộc Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN, đại diện cho tập thể tiêu biểu của Khối thi đua cũng đã trình bày tham luận về những kết quả nghiên cứu nổi bật của Trung tâm trong thời gian qua về cây sâm Ngọc Linh.

Có thể nói, các cá nhân và tập thể tiêu biểu của Khối chính là những bông hoa đẹp trong vườn hoa thi đua ái quốc của Bộ Khoa học và Công nghệ, góp phần lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo, không ngừng học hỏi, nghiên cứu và cải tiến phương pháp làm việc.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc đã đánh giá cao những thành tích của Khối thi đua Tổng cục - Cục - Ban và Quỹ trong thời gian vừa qua. Nhấn mạnh vai trò là Khối thi đua tập hợp nhiều đơn vị lớn của Bộ Khoa học và Công nghệ, Thứ trưởng bày tỏ mong muốn và tin tưởng rằng trong thời gian tới Khối thi đua Tổng cục - Cục - Ban và Quỹ sẽ tiếp tục phát huy những truyền thống, thành tích đã có, mỗi đơn vị và từng cá nhân luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, vượt khó, đổi mới và sáng tạo để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị được giao.

Ảnh 3: Đồng chí Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Bà Trần Thị Hồng Lan, Phó Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Khối phó Khối thi đua đã phát động phong trào thi đua giai đoạn 2020-2025 của Khối với chủ đề “Năng động, Đổi mới, Sáng tạo, Hiệu quả”.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Phạm Công Tạc đã thay mặt Hội đồng Thi đua - Khen thưởng của Bộ trao tặng Cờ thi đua của Bộ năm 2019 cho 03 tập thể gồm: Cục Sở hữu trí tuệ, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp KH&CN; trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho 02 tập thể và 02 cá nhân tiêu biểu. Trong đó, 1 tập thể (Phòng Pháp chế và Chính sách) và 1 cá nhân (đồng chí Nguyễn Quang Hưng, Phó giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin) của Cục Sở hữu trí tuệ đã vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ trưởng.

Có thể nói, Hội nghị điển hình tiên tiến của Khối thi đua Tổng cục - Cục - Ban và Quỹ lần này là dấu mốc quan trọng, khẳng định bước phát triển mới của phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng của Khối. Thông qua Hội nghị, mỗi tập thể và từng cá nhân được lan toả tinh thần khát khao đổi mới, không ngừng sáng tạo để đóng góp vào sự nghiệp phát triển chung của ngành khoa học và công nghệ.

Ảnh 4: Thứ trưởng Phạm Công Tạc trao tặng Cờ thi đua cho 3 đơn vị của Khối

Ảnh 5: Thứ trưởng Phạm Công Tạc trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ KH&CN cho các tập thể và cá nhân tiêu biểu của Khối

Ảnh 6: Toàn cảnh Hội nghị

Ảnh 7: Các đại biểu của Cục Sở hữu trí tuệ tham dự Hội nghị

 

Phòng Tổ chức cán bộ