Th 3, 03/07/2018 | 15:47 CH

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Hội thảo Định giá tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp

Ngày 29/6/2018, tại TP. Hồ Chí Minh, Cục Sở hữu trí tuệ đã tổ chức Hội thảo “Định giá tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp”...

Ngày 29/6/2018, tại TP. Hồ Chí Minh, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) đã tổ chức Hội thảo “Định giá tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp” nhằm nâng cao nhận thức của công chúng về quyền SHTT, đồng thời cung cấp thông tin, kiến thức, kỹ năng về định giá tài sản trí tuệ phục vụ nghiên cứu ứng dụng, thương mại hóa các tài sản trí tuệ và phát triển sản xuất kinh doanh.

Tham dự và chủ trì hội thảo có ông Lê Ngọc Lâm – Phó Cục trưởng Cục SHTT và các báo cáo viên: ông Nguyễn Hữu Cẩn – Phó Viện trưởng Viện Khoa học SHTT, ông Trần Giang Khuê – Phó trưởng Phụ trách Văn phòng đại diện Cục SHTT tại TP. Hồ Chí Minh,  ông Lại Tiến Mạnh – Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Mibrand Việt Nam và bà Nguyễn Thị Ngân – Đại diện Công ty cổ phần sữa Việt Nam VINAMILK; cùng gần 100 đại biểu đến từ các doanh nghiệp, hiệp hội, trường đại học, các chuyên gia SHTT và cơ quan quản lý trên địa bàn các tỉnh phía Nam.

Phát biểu khai mạc, Phó Cục trưởng Cục SHTT Lê Ngọc Lâm nhấn mạnh vai trò quan trọng của SHTT trong việc phát triển khoa học – công nghệ và kinh tế - xã hội. Các tài sản trí tuệ đã trở thành công cụ hữu hiệu giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh và xa hơn nữa là tạo động lực phát triển nền kinh tế của mỗi quốc gia. Việc định giá tài sản trí tuệ ngày càng trở nên quan trọng đối với các hoạt động thương mại hóa tài sản trí tuệ như: chuyển giao ứng dụng, góp vốn, nhượng quyền thương mại, nhượng quyền thương hiệu, mua bán sáp nhập, cổ phần hóa, thế chấp ngân hàng ...

Tuy nhiên, thực tế hoạt động định giá tài sản trí tuệ vẫn chưa được quan tâm đúng mức; còn có ít tổ chức định giá tài sản trí tuệ có uy tín; những quy định pháp luật, kiến thức, kỹ năng về định giá tài sản trí tuệ còn chưa được phổ biến rộng rãi, do đó gây không ít khó khăn cho hoạt động nghiên cứu, ứng dụng và sản xuất, kinh doanh.

Phó Cục trưởng Cục SHTT Lê Ngọc Lâm phát biểu khai mạc Hội thảo

Cục SHTT mong muốn tổ chức hội thảo này như một diễn đàn để các doanh nghiệp, chuyên gia, các cơ quan/ban ngành trao đổi, thảo luận về những tồn tại, khó khăn, vướng mắc cả về mặt chính sách, quy định pháp luật cũng như thực tiễn về định giá tài sản trí tuệ, để từ đó đề xuất, đưa ra những giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển các hoạt động thương mại hóa tài sản trí tuệ, tạo động lực cho cả hoạt động nghiên cứu, sáng tạo lẫn sản xuất kinh doanh.

                                           Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo đã nghe các tham luận về: Khái quát và vai trò của tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp; Các quy định pháp lý về định giá tài sản trí tuệ; Định giá tài sản trí tuệ cho doanh nghiệp trong ngoài nước: Kinh nghiệm của chuyên gia; Thực tiễn định giá tài sản trí tuệ của doanh nghiệp – thuận lợi và khó khăn.

Các đại biểu đã thảo luận sôi nổi về những giải pháp định giá tài sản trí tuệ; chia sẻ tình hình thực tế và các chính sách SHTT tại đơn vị mình; nêu những khó khăn, vướng mắc và đề xuất. Các đại biểu cũng đánh giá cao sự kiện này và mong muốn Cục SHTT tiếp tục tổ chức các hoạt động tương tự để khơi dậy tinh thần đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học và công nghệ nội sinh và đặc biệt là thương mại hóa tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp./.

 

Một số hình ảnh tại hội thảo

Văn phòng đại diện Cục SHTT tại TP. Hồ Chí Minh