Th 6, 11/11/2016 | 16:13 CH

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Hội thảo Tăng cường năng lực quốc gia “Xây dựng quy chế thẩm định sáng chế về dược phẩm”

Từ 01 đến 03/11/2016 tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Xây dựng quy chế thẩm định sáng chế về dược phẩm"...

Từ ngày 01 đến 03 tháng 11 năm 2016 tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ đã phối hợp với Hội nghị Liên hiệp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) tổ chức Hội thảo Tăng cường năng lực quốc gia về xây dựng quy chế thẩm định sáng chế về dược phẩm. Hội thảo được tổ chức dưới sự đồng tài trợ của Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) và Tổ chức Hợp tác Phát triển của Cộng hòa Liên bang Đức (GIZ). Đến dự và phát biểu khai mạc có ông Trần Việt Thanh – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ kiêm Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế. Ông Kiyoshi Adachi, chuyên gia pháp lý, Hội nghị Liên Hiệp quốc về Thương mại và Phát triển và bà Cecilia Oh, Cố vấn Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc cũng có bài phát biểu khai mạc Hội thảo. Hơn 70 đại biểu là các cán bộ làm công tác xây dựng chính sách, thẩm định viên sáng chế của Cục Sở hữu trí tuệ, cán bộ các cơ quan hữu quan và các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực dược, đại diện sở hữu công nghiệp… tới tham dự Hội thảo.
Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Trần Việt Thanh nhận định ngành dược sẽ là một trong những lĩnh vực chịu cạnh tranh lớn nhất khi Việt Nam tham gia vào TPP. Các quy định về sở hữu trí tuệ trong TPP sẽ hạn chế khả năng tiếp cận và sản xuất các loại thuốc mới của doanh nghiệp trong nước. Đây là một thách thức lớn đối với ngành công nghiệp dược của Việt Nam. Các doanh nghiệp dược trong nước sẽ phải đối diện với cuộc cạnh tranh khốc liệt khi mà đang có nhiều hãng dược lớn của nước ngoài vào Việt Nam để đón đầu các thời cơ mà TPP tạo ra cho họ. Cục Sở hữu trí tuệ với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ, thực hiện nhiệm vụ chủ trì việc đề xuất chính sách pháp luật về sở hữu trí tuệ, đồng thời trực tiếp thực hiện thủ tục xác lập quyền sở hữu trí tuệ đối với sáng chế. Trong bối cảnh này, Cục Sở hữu trí tuệ nhận thức rõ vai trò phối hợp với các cơ quan hữu quan để hoàn thiện các quy định pháp luật cũng như cơ chế và năng lực áp dụng pháp luật về sở hữu trí tuệ nói chung và về sáng chế nói riêng để mang lại hiệu quả tối ưu của hệ thống sở hữu trí tuệ cho công nghiệp dược và y tế cộng đồng của Việt Nam. Nghiên cứu và thảo luận về nguyên tắc thẩm định sáng chế dược phẩm trong Quy chế hiện hành của Cục Sở hữu trí tuệ để soạn thảo một Quy chế thẩm định sáng chế dược phẩm phù hợp với trình độ phát triển của xã hội Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế và thực hiện các nghĩa vụ khi TPP có hiệu lực là một trong các mục đích chính của Hội thảo này.
 
Ông Trần Việt Thanh – Thứ trưởng Bộ KH&CN, Cục trưởng Cục SHTT phát biểu khai mạc
 
 
Ông Kiyoshi Adachi, chuyên gia pháp lý, UNCTAD phát biểu khai mạc
 
 
Bà Cecilia Oh, Cố vấn Chương trình Phát triển của Liên Hiệp quốc phát biểu khai mạc
 
 
Ông Trương Quốc Cường – Cục trưởng Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế phát biểu khai mạc
 
Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong và ngoài nước trình bày về sự linh hoạt của Hiệp định TRIPS – tiêu chuẩn để cấp bằng độc quyền sáng chế và các sáng chế về dược phẩm; các quy định trong Hiệp định TPP liên quan đến sáng chế về dược phẩm; Hiệp định TPP và tác động đến ngành công nghiệp dược Việt Nam. Đặc biệt là các đại biểu được nghe giới thiệu về xuất bản phẩm Hướng dẫn thẩm định sáng chế về dược phẩm của WHO và UNDP và cách tiếp cận của Ai Cập trong thẩm định đơn sáng chế về dược phẩm. Các chuyên gia cũng đã cùng với các cán bộ làm chính sách và thẩm định viên sáng chế của Cục tiến hành rà soát đánh giá Quy chế thẩm định sáng chế của Việt Nam phần liên quan đến dược phẩm.
Phát biểu bế mạc Hội thảo, ông Phan Ngân Sơn, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ đã đánh giá cao nội dung làm việc của ba ngày hội thảo, cảm ơn sự hợp tác nhiệt tình của các chuyên gia trong nước và nước ngoài cũng như sự tham gia thảo luận tích cực của các đại biểu. Cục Sở hữu trí tuệ hy vọng trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế và các chuyên gia để Cục Sở hữu trí tuệ có thể hoàn thiện được Quy chế thẩm định sáng chế phần liên quan đến dược phẩm của Việt Nam cho phù hợp với sự phát triển của đất nước và đáp ứng các nghĩa vụ quốc tế.
Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo