Th 4, 12/12/2018 | 10:29 SA

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Hội thảo về chia sẻ kinh nghiệm thẩm định sáng chế trong lĩnh vực dược phẩm, y tế

Cục Sở hữu trí tuệ phối hợp tổ chức hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm thẩm định sáng chế trong lĩnh vực dược phẩm, y tế và công nghệ sinh học” ...

Trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác giữa Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam (Cục SHTT) và Cơ quan Sở hữu công nghiệp Cu Ba (OCPI), Cục SHTT phối hợp với OCPI tổ chức hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm thẩm định sáng chế trong lĩnh vực dược phẩm, y tế và công nghệ sinh học” từ ngày 11 đến ngày 13 tháng 12 năm 2018 tại Hà Nội. Đây là một hội thảo chuyên sâu được tổ chức với mục đích trao đổi kinh nghiệm về thẩm định sáng chế trong các lĩnh vực là thế mạnh của Cu Ba.

Tới dự lễ khai mạc Hội thảo có ông Orlando Pirez Diaz, Tham tán thương mại và bà Claudia Fonseca Sosa, Bí thư thứ ba, Đại sứ quan Cu Ba tại Hà Nội. Hai chuyên gia đến từ OCPI - bà Arais Feznandez Herrera và ông Rolando Gonzalez Hernandez là hai thẩm định viên sáng chế có kinh nghiệm trong lĩnh vực dược phẩm, y tế và công nghệ sinh học là báo cáo viên chính tại hội thảo.

Toàn cảnh Hội thảo

Tham dự lễ khai mạc Hội thảo, về phía Cục Sở hữu trí tuệ, có ông Phan Ngân Sơn, Phó Cục trưởng Cục SHTT, lãnh đạo một số đơn vị thuộc Cục SHTT và gần 30 đại biểu là các cán bộ, thẩm định viên có kinh nghiệm của Cục SHTT, một số chuyên gia đến từ các tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Phan Ngân Sơn, Phó Cục trưởng Cục SHTT khẳng định, Việt Nam và Cuba có quan hệ chính trị lâu đời và tốt đẹp, được lãnh đạo hai nước đánh giá là mối quan hệ mẫu mực, trong sáng và thủy chung. Quan hệ hợp tác trong lĩnh vực khoa học và công nghệ với Cuba được Lãnh đạo Bộ Khoa học & Công nghệ Việt Nam rất coi trọng, thể hiện thông qua Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Khoa học & Công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học, Công nghệ &Môi trường Cu Ba ký tháng 3/2018 trong khuôn khổ chuyến tháp tùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm cấp nhà nước tại Cuba của Bộ trưởng Bộ KH&CN Việt Nam.

Ông Rolando Gonzalez Hernandez, chuyên gia đến từ OCPI cho biết, trong khuôn khổ Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2018 – 2019 giữa Cục SHTT Việt Nam và OCPI sẽ có rất nhiều hoạt động được diễn ra, trong đó hoạt động mở đầu là tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm này. Bên cạnh đó, trong khuôn khổ của kế hoạch hợp tác, có nhiều hoạt động khác sẽ được tổ chức tại Cu Ba và Việt Nam trong lĩnh vực về pháp luật liên quan đến sở hữu công nghiệp, chuyển giao công nghệ, ... Ông Rolando Gonzalez Hernandez bày tỏ sự tin tưởng rằng cuộc gặp gỡ đầu tiên này sẽ rất hữu ích cho cả hai bên, đồng thời cũng khẳng định sẽ có nhiều thành công và các cuộc gặp gỡ trong thời gian tới. Những hoạt động này sẽ góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia Việt Nam – Cu Ba.

Chụp lưu niệm các khách mời, chuyên gia và đại biểu

Trong ba ngày hội thảo, hai chuyên gia của Cu Ba đã chia sẻ với các đại biểu Việt Nam nhiều thông tin liên quan đến hệ thống bảo hộ sáng chế ở Cu Ba; các quy định pháp luật về bảo hộ sáng chế trong lĩnh vực dược, y tế và công nghệ sinh học; tình hình nộp đơn sáng chế nói chung và đơn sáng chế trong lĩnh vực dược, y tế và công nghệ sinh học nộp vào OCPI; giới thiệu Quy chế thẩm định sáng chế của OCPI, đặc biệt là sáng chế trong lĩnh vực công nghệ sinh học; giới thiệu các công cụ tra cứu chuyên ngành; các chính sách và kinh nghiệm của Cu Ba trong việc phát triển công nghiệp dược, y tế và công nghệ sinh học.

Đây là Hội thảo chuyên môn để các thẩm định viên sáng chế của hai Cơ quan trao đổi kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng tra cứu, thẩm định sáng chế dược phẩm, y tế và công nghệ sinh học, cũng như cập nhật tình hình phát triển sáng chế mới trên thế giới trong các lĩnh vực này.

 

 Trung tâm Nghiên cứu, Đào tạo và Hỗ trợ, Tư vấn