Th 6, 21/04/2023 | 22:31 CH

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Hoạt động sáng tạo của phụ nữ khu vực miền Trung - Tây Nguyên góp phần phát triển kinh tế - xã hội

Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2023 với chủ đề là “Phụ nữ với Sở hữu trí tuệ - Thúc đẩy đổi mới và sáng tạo” nhằm tri ân đến phụ nữ, những người tham gia đóng góp công sức của mình trong hoạt động đổi mới sáng tạo, làm cho thế giới của chúng ta ngày một tốt đẹp hơn.

Quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) ngày càng có vai trò đặc biệt trọng trong đời sống hiện đại, thúc đẩy quá trình đổi mới sáng tạo của cá nhân, doanh nghiệp góp phần phát triển kinh tế xã hội, trong đó có sự đóng góp một phần của phụ nữ, điều đó khẳng định rằng sự phát triển kinh tế xã hội không thể thiếu vai trò của phụ nữ. Để ghi nhận những thành quả hoạt động sáng tạo của phụ nữ trên toàn thế thế giới, ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2023 là dịp để tôn vinh những thành quả sáng tạo của phụ nữ. 

Sự đa dạng chính là sức mạnh của chúng ta. Mọi người, ở khắp mọi nơi, đều có thể sử dụng quyền sở hữu trí tuệ để bảo vệ công nghệ, thương hiệu và sự sáng tạo của mình. Phụ nữ chiếm gần một nửa dân số toàn cầu. Họ là nguồn tài năng to lớn. Tất cả chúng ta đều được hưởng lợi từ việc tích cực khuyến khích phụ nữ sử dụng hệ thống SHTT.

 

 

Để bảo vệ các thành quả hoạt động sáng tạo nói chung và phụ nữ trên toàn miền Trung - Tây Nguyên nói riêng, Văn phòng đại diện (VPĐD) Cục Sở hữu trí tuệ tại TP Đà Nẵng không ngừng nâng cao năng lực quản lý, hỗ trợ, đào tạo, tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân, Trường Đại học, Viện nghiên cứu… trong việc xác lập quyền các tài sản trí tuệ, bên cạnh đó VPĐD Cục Sở hữu trí tuệ tại TP Đà Nẵng thường xuyên tham gia các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức về SHTT đặc biệt trong hoạt bảo vệ và khai thác hiệu quả các tài sản trí tuệ.

Cuộc thi “Sinh viên sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ” lần thứ II tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên

 

Việc sử dụng quyền SHTT để bảo vệ thành quả sáng tạo của mình đã đóng góp một phần không nhỏ cho sự thành công của các cá nhân, doanh nghiệp. Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2023 là dịp để tôn vinh tất cả những người phụ nữ sáng tạo trên toàn thế giới. Hãy hướng tới bình đẳng giới trong hoạt động SHTT và giải phóng sự khéo léo và sáng tạo của phụ nữ và trẻ em gái ở khắp mọi nơi. Cùng nhau, chúng ta có thể xây dựng một ngày mai tốt đẹp hơn. 

Xin trân trọng giới thiệu một số gương mặt phụ nữ khu vực miền Trung - Tây Nguyên tham gia hoạt động đổi mới sáng tạo góp phần phát triển kinh tế - xã hội. 

 

Bà Lê Thị Xuân Thuỳ - Đơn vị công tác: Khoa Môi trường, trường Đại học Bách Khoa - Đại học Đà Nẵng 

Bà Lê Thị Xuân Thuỳ là nữ nghiên cứu sinh nước ngoài, sau khi hoàn thành nhiệm vụ đã dành hết những kiến thức học được từ nước ngoài về để đóng góp cho nghiên cứu giảng dạy, không những vậy bà còn có các nghiên cứu có giá trị thực tiễn cao và đã đăng ký sáng chế/giải pháp hữu ích tại Cục sở hữu trí tuệ. Hiện nay bà đã được cấp 04 Bằng độc quyền giải pháp hữu ích cho những sáng tạo của mình.

 

Bà Trần Lê Quỳnh Diễm: Công ty TNHH dược liệu hữu cơ An Xuân, Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị

 

 

 

 

 

 

 

 

Bà Trần Lê Quỳnh Diễm - Công ty TNHH dược liệu hữu cơ An Xuân là đại diện cho phụ nữ trẻ miền Trung – Tây Nguyên khởi nghiệp bằng tài sản trí tuệ từ các sản phẩm được tạo ra trên chính quê hương của mình với những sản phẩm dược liệu hữu cơ. Công ty TNHH dược liệu hữu cơ An Xuân chuyên trồng, sản xuất và phân phối các sản phẩm trà thảo mộc và cao dược liệu với thế mạnh là dòng sản phẩm cà gai leo. Ngoài chứng nhận Dược liệu đạt thực hành tốt nuôi trồng, thu hái dược liệu theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới, Dược liệu An Xuân hiện có 8 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP hạng 4 sao cấp tỉnh năm 2023.

 

Bà Nguyễn Thị Tố Nga - CEO   Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ SOSAFCO, tỉnh Quảng Nam

 

 

 

 

 

 

 

Khởi nghiệp từ năm 2017, mô hình chuyển đổi từ ép dầu thủ công sang dây chuyền hiện đại, khép kín. Với các sản phẩm: Dầu ăn dặm như: dầu gấc, dầu óc chó, dầu mè đen, dầu hạnh nhân, dầu macca,...nước mắm cá cơm than cho bé, nui mì cho bé, các loại hạt nêm cho bé .., bà Nguyễn Thị Tố Nga - CEO Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ SOSAFCO cho rằng khi bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho nhãn hiệu mà công ty đang kinh doanh sẽ tạo nhiều thuận lợi khi đưa sản phẩm ra thị trường, mạnh dạn đầu tư và quảng cáo giúp cho các sản phẩm của công ty ngày một phát triển. Mặt khác, khách hàng cũng yên tâm hơn khi sử dụng các sản phẩm của công ty. 

 

Văn phòng đại diện (VPĐD) Cục Sở hữu trí tuệ tại TP Đà Nẵng