Th 4, 19/09/2018 | 16:04 CH

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Lớp bồi dưỡng chuyên sâu về sở hữu trí tuệ dành cho cán bộ các Sở Khoa học và Công nghệ

Từ ngày 11 đến ngày 14 tháng 9 năm 2018, Cục Sở hữu trí tuệ đã tổ chức lớp bồi dưỡng chuyên sâu về sở hữu trí tuệ dành cho cán bộ các Sở KH&CN.

Từ ngày 11 đến ngày 14 tháng 9 năm 2018, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) đã tổ chức lớp bồi dưỡng chuyên sâu về SHTT dành cho cán bộ các Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh/thành phố trong cả nước. Đây là một trong những khóa đào tạo, bồi dưỡng thường xuyên của Cục SHTT dành cho các cán bộ làm công tác SHTT của các Sở Khoa học và Công nghệ trên toàn quốc để góp phần nâng cao hơn nữa năng lực quản lý hoạt động SHTT tại địa phương.

Tham gia lớp bồi dưỡng chuyên sâu có gần 60 học viên đến từ Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh, thành phố trên cả nước. Lớp tập huấn tập trung vào các chuyên đề: Đánh giá khả năng phân biệt của nhãn hiệu; Bảo hộ nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận và chỉ dẫn địa lý; Xác định hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp; Hướng dẫn tra cứu thông tin và viết bản mô tả sáng chế. Các chuyên đề này được thực hiện bởi các giảng viên có kinh nghiệm từ các đơn vị chuyên môn của Cục SHTT. Nội dung tập huấn được thiết kế theo hướng kết hợp giữa lý thuyết chuyên sâu và bài tập thực hành, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn. Điều này đã giúp cho các học viên nắm bắt sâu hơn những vấn đề lý thuyết và thực tiễn giải quyết công việc đã và đang phát sinh trên thực tế tại các địa phương.

 

Đồng thời với chương trình tập huấn, các học viên đã tham dự buổi Hội thảo chuyên đề về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ theo cam kết của Việt Nam trong các Hiệp định thương mại tự do (FTA), với các chuyên đề: "Tổng quan về tình hình đàm phán và ký kết các hiệp định thương mại tự do của Việt Nam - Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam" do bà Nguyễn Sơn Trà, Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công thương trình bày; "Tổng quan nội dung về sở hữu trí tuệ trong các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã tham gia" do ông Nguyễn Việt Hà, Cục SHTT trình bày; "Bảo hộ quyền Sở hữu trí tuệ đối với dược phẩm và nông hóa phẩm theo các Hiệp định thương mại tự do" do bà Lê Thị Quỳnh Như, Cục Quản lý Dược, Bộ Y Tế trình bày. Buổi hội thảo là cơ hội tốt giúp các cán bộ các Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh/thành phố cập nhật các thông tin hữu ích trong quá trình Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do.

 

Phát biểu tại buổi tổng kết lớp tập huấn, ông Đinh Hữu Phí – Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ đánh giá cao sự tham gia tích cực của các học viên và tin tưởng rằng với việc thường xuyên được trau dồi và cập nhật thông tin về sở hữu trí tuệ, công tác quản lý sở hữu trí tuệ sẽ ngày càng vững mạnh, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương và trong cả nước. Trước đó cũng trong tháng 8, Cục Sở hữu trí tuệ cũng tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức cơ bản về sở hữu trí tuệ cho các cán bộ mới của các Sở Khoa học và Công nghệ với sự tham gia của 60 cán bộ đến từ 27 tỉnh, thành phố, trong đó có cả các đơn vị cấp huyện tham dự.

Kết thúc khóa học, các học viên đã được trao Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình tập huấn./.

Cục trưởng Đinh Hữu Phí phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Các học viên và ban tổ chức chụp ảnh lưu niệm

Trung tâm Nghiên cứu, Đào tạo và Hỗ trợ, Tư vấn

Nội dung tập huấn được thiết kế theo hướng kết hợp giữa lý thuyết chuyên sâu và bài tập thực hành, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn. Điều này đã giúp cho các học viên nắm bắt sâu hơn những vấn đề lý thuyết và thực tiễn giải quyết công việc đã và đang phát sinh trên thực tế tại các địa phương.