Th 3, 30/05/2017 | 17:33 CH

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Phát động cuộc thi "Sáng kiến vì cộng đồng"

Sáng 25/5/2017, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp tổ chức họp báo phát động Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ hai...

Sáng 25/5/2017, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức họp báo phát động Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ hai.

Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” là hoạt động cơ bản nằm trong Chương trình "Sáng kiến vì cộng đồng" được tổ chức thường kỳ 2 năm một lần. Chương trình "Sáng kiến vì cộng đồng" lần thứ nhất được phát động vào năm 2015.

Giải thưởng “Sáng kiến vì cộng đồng” được trao tặng cho các tổ chức, cá nhân đưa ra các sáng kiến xuất sắc, ý tưởng sáng tạo, những dự án thông minh ở nhiều lĩnh vực như giáo dục, y tế, giao thông - vận tải, khoa học - công nghệ, du lịch, bảo vệ môi trường, văn minh đô thị, xây dựng nông thôn mới… nhằm góp phần giải quyết các vấn đề cộng đồng, xã hội. Ban Tổ chức khuyến khích và đánh giá cao những sáng kiến hỗ trợ phát triển ở những địa bàn khó khăn, vùng biên giới, hải đảo. Qua đó, phát huy vai trò, đóng góp của quần chúng nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ tham gia các hoạt động phát triển cộng đồng, giải quyết các vấn đề xã hội, xây dựng nét văn hóa đẹp cho mỗi công dân Việt Nam có trách nhiệm với các vấn đề xã hội, cùng đóng góp vào sự phát triển bền vững của đất nước; giáo dục thanh niên tình yêu và trách nhiệm với Tổ quốc.

Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Giáo sư, tiến sỹ Vũ Văn Hà - Phó Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản - cho biết, điểm mới của cuộc thi năm nay là đối tượng tham gia được mở rộng hơn.

Cụ thể, ở cuộc thi lần thứ nhất chỉ tập trung vào giới trẻ thì năm nay là tất cả các cá nhân, tổ chức, cơ quan đoàn thể từ trung ương đến địa phương, các tổ chức trong và ngoài nước sinh sống, làm việc, học tập tại Việt Nam hoặc nước ngoài; không giới hạn độ tuổi, những ai quan tâm tới các hoạt động cộng đồng và có ý tưởng sáng tạo mang lại ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng đều có thể tham gia.

Được biết, Chương trình được thực hiện ở quy mô toàn quốc, giải thưởng cuộc thi bao gồm: 1 giải nhất trị giá 40 triệu đồng; 2 giải nhì mỗi giải 30 triệu; 3 giải ba mỗi giải 20 triệu và 5-10 giải khuyến khích, mỗi giải 8 triệu đồng. Bên cạnh tiền thưởng, các cá nhân, tổ chức sẽ nhận bằng khen của Ban tổ chức và kỉ niệm chương của chương trình.

Các cá nhân, tổ chức tham dự cuộc thi "Sáng kiến vì cộng đồng" lần thứ hai gửi về địa chỉ Tạp chí Cộng sản, số 28 Trần Bình Trọng, Hai Bà Trưng, Hà Nội; Hoặc gửi qua hòm thư điện tử: sangkienvicongdong@gmail.com. Dựa trên các tiêu chí: tính phát triển, đối tượng tác động và kết quả mong đợi, tính sáng tạo, tính khả thi, tính bền vững và khả năng nhân rộng, hiệu quả chi phí, năng lực của đơn vị triển khai, Ban Tổ chức sẽ trao giải cho các cá nhân và tập thể xuất sắc.

Ông Lê Ngọc Lâm - Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ KH&CN - phát biểu tại sự kiện

 

Năm 2015, Ban Tổ chức đã lựa chọn ra được 11 sáng kiến xuất sắc, tiêu biểu nhất để trao các giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích. Các Dự án đạt giải tại cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” năm 2015 đều là những Dự án được đánh giá có ý nghĩa cộng đồng cao, đậm chất nhân văn. Sau 01 năm đạt giải, phần lớn các Dự án được triển khai đưa vào thực tiễn đã có những kết quả cụ thể, được cộng đồng nghi nhận, cụ thể:

Dự án “Tiếp sức người bệnh”: Đã tổ chức được 30 buổi tọa đàm, tập huấn cho các đội hình Tiếp sức người bệnh. Hỗ trợ về trang phục cho các tình nguyện viên tham gia tập huấn.

Dự án “Đại sứ Nông nghiệp Việt Nam”: góp phần quảng bá sản phẩm hàng nông sản Việt Nam trong nước và thế giới để có thể tham gia vào chuỗi cung ứng sản phẩm nông nghiệp với quy mô về số lượng và phát triển về chất lượng quốc tế. Tận dụng góc khai thác nhẹ nhàng và sự lan truyền trên các phương tiện truyền thông để nâng cao nhận thức. Từng đặc sản nông nghiệp địa phương sẽ đưa vào chương trình quảng bá thông qua đại sứ nông nghiệp Việt Nam, qua hình ảnh và báo đài, Website, Facebook đại sứ nông nghiệp.

Dự án “Nguồn sáng an toàn, văn minh, tiết kiệm”: Tính từ năm 2012 đến hết năm 2016, Đoàn TCT đã thực hiện sửa chữa, cải tạo mới cho 6742 hộ dân trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận, thu hút 10.190 lượt ĐV-TN tham gia với kinh phí thực hiện hơn 5,7 tỷ đồng. Như vậy, trong nhiệm kỳ 2012-2017, Đoàn TCT đã hoàn thành vượt chỉ tiêu đề ra theo Nghị quyết (đạt 224,7%).

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN