Th 3, 11/10/2016 | 18:23 CH

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với Cục Sở hữu trí tuệ

Ngày 29 tháng 9 năm 2016, tại trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với Cục Sở hữu trí tuệ...

Ngày 29 tháng 9 năm 2016, tại trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với Cục Sở hữu trí tuệ. Tham dự buổi làm việc của Phó Thủ tướng có Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú, đại diện Lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ Nội Vụ, Văn phòng Chính phủ cùng đại diện các đơn vị liên quan của Bộ KH&CN và Cục Sở hữu trí tuệ.
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc với Cục SHTT
 
Báo cáo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ KH&CN kiêm Cục trưởng Cục SHTT Trần Việt Thanh đã nêu nhiều kết quả hoạt động nổi bật của Cục trong thời gian qua, trong đó, đặc biệt nhấn mạnh hệ thống pháp luật về SHTT. Theo Thứ trưởng Trần Việt Thanh “Hệ thống pháp luật về bảo hộ và thực thi quyền SHTT của Việt Nam không những đạt chuẩn tối thiểu của WTO mà còn đạt tiêu chuẩn cao hơn theo Hiệp định Thương mại song phương với Hoa Kỳ. Hệ thống pháp luật SHTT của Việt Nam có thể sánh với các nước tiên tiến trong khu vực và hơn nữa còn đang hướng tới các chuẩn mực tiên tiến của thế giới theo các cam kết trong các FTA thế hệ mới về các tiêu chí có lợi cho chủ sở hữu quyền”. Việc xác lập quyền SHCN là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Cục và ngày càng nặng nề bởi số lượng đơn đăng ký SHCN tăng nhanh (bình quân khoảng 10% mỗi năm). Chỉ tính riêng trong 05 năm gần đây (từ 2011 đến 2015), Cục SHTT đã nhận được 390.876 đơn hoặc yêu cầu các loại, đã xử lý được 338.387 đơn (bằng 86,7% tổng số đơn nhận được), cấp 132.107 văn bằng bảo hộ SHCN, trong đó có 6.028 Bằng độc quyền sáng chế, 466 Bằng độc quyền giải pháp hữu ích, 6.648 Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp và 118.922 Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu và 23 Giấy chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lý…
Dù đã nỗ lực và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, song Thứ trưởng Trần Việt Thanh cũng chỉ ra những tồn tại như: Chính sách, pháp luật SHTT hiện nay tuy đã xử lý các vấn đề chuyên môn về bảo hộ và thực thi quyền SHTT song vẫn chưa gắn kết một cách đồng bộ với các đạo luật liên quan như Luật KH&CN và Luật Chuyển giao công nghệ; chậm cải cách thủ tục hành chính và đơn giản hóa quy trình trong xác lập quyền sở hữu công nghiệp; một số quy định chưa được chi tiết, rõ ràng dẫn đến việc chậm trễ, ách tắc trong công tác thẩm định đơn, v.v..
 
Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh báo cáo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về tình hình hoạt động của Cục SHTT
 
Nguyên nhân được Thứ trưởng Trần Việt Thanh chỉ ra là do thiếu nhân lực, cơ sở vật chất, kỹ thuật thiếu và đã lạc hậu; nguồn lực tài chính hạn chế do chỉ dựa trên một phần phí, lệ phí được để lại (70%) trong khi mức phí và lệ phí của Việt Nam lại quá thấp so với các nước khác, không đủ bù đắp các chi phí cho hoạt động thẩm định đơn đăng ký SHCN do vẫn giữ nguyên biểu phí với mức giá của nhiều năm trước. Ví dụ, đối với phí thẩm định nội dung đơn đăng ký sáng chế, mức phí trung bình của Việt Nam là 1.260.000 đồng, trong khi đó mức phí của Malaysia là 5.862.000 đồng (cao hơn 4,7 lần so với mức thu của Việt Nam), và của Singapore là 41.288.000 đồng (cao hơn 32,8 lần); Chất lượng của các hệ thống bổ trợ như hệ thống đại diện sở hữu công nghiệp không cao, chất lượng đơn do các đại diện sở hữu công nghiệp chuẩn bị chưa thật sự đạt chuẩn.v.v.
Chia sẻ với những khó khăn của Cục, song Phó Thủ tướng đề nghị trước hết toàn thể Lãnh đạo, cán bộ và nhân viên Cục SHTT phải thấy được trách nhiệm của mình. Theo đó, phải sáng tạo từ công việc nhỏ nhất và giải quyết công việc một cách thông thoáng, minh bạch thì chắc chắn mọi việc sẽ thúc đẩy tốt hơn. Nhìn từ việc tồn đọng đơn, Phó Thủ tướng yêu cầu Cục SHTT cần phải thay đổi để xây dựng cơ sở dữ liệu tốt, sắp xếp khoa học hơn, đặc biệt phải học hỏi kinh nghiệm của thế giới, tra cứu, công nhận kết quả thẩm định đơn của các nước để giảm bớt thời gian xử lý hồ sơ. Cho rằng, thời gian tới chắc chắn lượng đơn được nộp vào Cục SHTT sẽ tăng với tốc độ nhanh hơn, trong khi số cán bộ quản lý, thẩm định lại không thể tăng theo, vì vậy việc đổi mới cách làm cũng như xây dựng quy trình khoa học, ứng dụng công nghệ thông tin là điều Phó Thủ tướng nhiều lần nhấn mạnh.
Phó Thủ tướng khẳng định, về phía Chính phủ sẽ chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan đồng hành, tháo gỡ những khó khăn với mong muốn lớn nhất thúc đẩy hoạt động bảo hộ và thực thi quyền SHTT. Phó Thủ tướng cho rằng khi từng dịch vụ, từng khâu nhỏ như cho đăng ký qua mạng chắc chắn sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động của SHTT. “Hệ thống sáng tạo quốc gia của Việt Nam khi đó chắc chắn sẽ được nâng lên. Quyết tâm đến năm 2020 Việt Nam vươn lên đứng thứ 2 ASEAN về lĩnh vực sở hữu trí tuệ,” Phó Thủ tướng khẳng định.
 
Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh phát biểu tại buổi làm việc
 
Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết Bộ sẽ cùng với Cục SHTT tháo gỡ từng vấn đề cụ thể mà được Phó Thủ tướng đề cập theo hướng tích cực với tinh thần là tiếp cận cách làm mới đề giải quyết các tồn tại cũ. Liên quan đến thẩm quyền của Bộ trong việc sửa đổi Thông tư, từng khâu, từng đầu việc sẽ xem xét, những vấn đề quan trọng, cốt lõi nhất… để cải thiện, thúc đẩy hoạt động SHTT, đáp ứng nhu cầu thực tế đặt ra./.
 
Toàn cảnh buổi làm việc của Phó Thủ tướng với Cục SHTT
 
Văn phòng