Th 3, 31/05/2022 | 10:32 SA

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG-HCM) đoạt giải nhất cuộc thi về sở hữu trí tuệ

Ông Đinh Hữu Phí - Cục trưởng Cục Sở hữu Trí tuệ trao giải Nhất cho sinh viên Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQGHCM).

Vượt qua 34 đội thi từ các trường đại học trên địa bàn TP.HCM, nhóm sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG-HCM) đã xuất sắc giành giải Nhất tại vòng Chung kết cuộc thi Sinh viên với quyền sở hữu trí tuệ S&IP năm 2022 do Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, Trung tâm Sở hữu Trí tuệ và Chuyển giao Công nghệ ĐHQG-HCM (IPTC) phối hợp Cục Sở hữu Trí tuệ tổ chức vào sáng 28/5.

 Ông Đinh Hữu Phí - Cục trưởng Cục Sở hữu Trí tuệ trao giải Nhất cho sinh viên Trường ĐH KHXH&NV.

Vòng Chung kết chứng kiến sự tranh tài của 5 đội thi đến từ Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM, Trường ĐH Kinh tế - Luật ĐHQG-HCM, Trường ĐH Công Nghệ TP.HCM và Trường ĐH Quốc tế Miền Đông với 4 phần thi Chào hỏi, Khởi động, Tăng tốc và Khẳng định.

Ở phần thi Chào hỏi, các đội giới thiệu về mình trong 3 phút. Sau đó, 5 đội thi phải trả lời 8 câu hỏi trắc nghiệm trong vòng 30 giây tại phần thi Khởi động. Đến với phần thi Tăng tốc, mỗi đội sẽ bốc thăm một bộ đề và trả lời 5 câu hỏi trắc nghiệm. Về đích với phần thi Khẳng định, các đội thi bốc thăm chọn ra giám khảo đặt câu hỏi và gói câu hỏi theo thang điểm 10-20-30 với độ khó tăng dần. Mỗi đội có quyền đặt ngôi sao hy vọng để nhân đôi số điểm khi trả lời đúng.

Được đánh giá là một trong những đội thi có nền tảng kiến thức ổn định cùng sự bứt phá thần tốc ở phần thi Khẳng định, đội thi từ Trường ĐH KHXH&NV đã đoạt giải Nhất với trị giá 6 triệu đồng tiền mặt, 300 mã kích hoạt sử dụng ứng dụng Anh ngữ Riolish trong 12 tháng trị giá 300 triệu đồng cùng gói tư vấn, thực hiện thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ trị giá 15 triệu đồng và tối thiểu 2 tháng thực tập tại IPTC.

Theo sau là Trường ĐH Quốc tế Miền Đông và Đội 1, Trường ĐH Kinh tế - Luật lần lượt đoạt giải Nhì và Ba. Trường ĐH Công Nghệ TP.HCM và Đội 2, Trường ĐH Kinh tế - Luật cùng nhận giải Khuyến khích.

Bà Nguyễn Thị Kim Huệ - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, đánh giá: “Cuộc thi đã góp phần xây dựng văn hóa sở hữu trí tuệ trong giới trẻ và cộng đồng. Là những người thuộc thế hệ trẻ, sinh viên chính là những ‘cánh tay nối dài’ của các cơ quan, ban, ngành trong việc lan tỏa tầm quan trọng của quyền sở hữu Trí tuệ”.

Cùng quan điểm, PGS.TS Từ Diệp Công Thành - Phó Trưởng ban Ban KHCN ĐHQG-HCM, cho biết: “Cuộc thi sẽ là sân chơi ý nghĩa để sinh viên cùng nhau trang bị thêm nhiều kiến thức về sở hữu trí tuệ, tích lũy những kỹ năng quan trọng trong việc xác định, xử lý các tình huống về quyền sở hữu trí tuệ”.

Nguồn: Trung tâm Sở hữu Trí tuệ và Chuyển giao Công nghệ ĐHQG-HCM (IPTC)