Th 2, 30/10/2023 | 16:11 CH

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Tập huấn “Bảo hộ nhãn hiệu tại nước ngoài và thị trường trọng điểm Trung Quốc” tại thành phố Đà Nẵng

Ngày 24-25/10/2023, tại thành phố Đà Nẵng, Cục Sở hữu trí tuệ đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Lớp tập huấn “Bảo hộ nhãn hiệu tại nước ngoài và thị trường trọng điểm Trung Quốc” trong khuôn khổ Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2023.

Ngày 08/10/2019, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam (Chương trình) giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2030 với mục tiêu xây dựng hình ảnh Việt Nam là một quốc gia có uy tín về hàng hoá và dịch vụ với chất lượng cao, tăng niềm tự hào và sức hấp dẫn của đất nước và con người Việt Nam, góp phần thúc đẩy phát triển ngoại thương và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Để đạt được mục tiêu nói trên, nội dung quan trọng của Chương trình đưa ra là “Nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò của thương hiệu trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và đầu tư” và “Nâng cao năng lực xây dựng, phát triển, quản trị thương hiệu cho doanh nghiệp nhằm đáp ứng tiêu chí của Chương trình”, trong đó, sở hữu trí tuệ đóng vai trò cốt lõi trong việc nâng cao giá trị thương hiệu của doanh nghiệp.

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp Việt Nam, năm 2022 Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã thực hiện Đề án “Hỗ trợ nâng cao năng lực của các doanh nghiệp Việt Nam trong việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu ở trong nước và nước ngoài” trong khuôn khổ Chương trình với mục tiêu góp phần nâng cao nhận thức, năng lực cho các doanh nghiệp Việt trong việc đăng ký, khai thác thương mại và bảo vệ quyền đối nhãn hiệu ở trong nước và nước ngoài. Tiếp nối chuỗi hoạt động này, Cục Sở hữu trí tuệ tiếp tục triển khai Đề án “Nghiên cứu xây tài liệu và tổ chức phổ biến, hướng dẫn hỗ trợ doanh nghiệp về bảo hộ quyền SHTT ở nước ngoài” trong năm 2023.

Trong khuôn khổ Đề án năm nay, với mục tiêu tuyên truyền, phổ biến kiến thức về vấn đề đăng ký bảo hộ nhãn hiệu ở nước ngoài cho các doanh nghiệp có nhu cầu và tiềm năng tham gia Chương trình THQG Việt Nam, Cục Sở hữu trí tuệ đã xây dựng kế hoạch tổ chức chuỗi tập huấn “Bảo hộ nhãn hiệu tại nước ngoài và thị trường trọng điểm Trung Quốc” tại ba thành phố lớn trong cả nước là Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Đà Nẵng. Ngày 24 - 25/10/2023, Cục Sở hữu trí tuệ đã tổ chức lớp tập huấn nêu trên tại thành phố Đà Nẵng với hơn 50 học viên tham dự.

 

Ông Nguyễn Tuấn Tú - Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công Thương giới thiệu về Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam

 

Luật sư Lê Quang Vinh - Công ty SHTT Bross và Cộng sự trình bày nội dung Bảo hộ và thực thi quyền đối với nhãn hiệu tại Trung Quốc

 

Tại lớp tập huấn, các giảng viên, báo cáo viên đến từ Cục Sở hữu trí tuệ, Cục Xúc tiến Thương mại, Công ty Bross và Cộng sự đã giới thiệu và chia sẻ tới các học viên là đại diện các doanh nghiệp, đơn vị tại Đà Nẵng và các tỉnh lân cận khu vực miền Trung những thông tin hữu ích liên quan tới Chương trình THQG Việt Nam và các yêu cầu liên quan đến bảo hộ nhãn hiệu tại nước ngoài đặc biệt thủ tục đăng ký và thực thi quyền đối với nhãn hiệu tại Trung Quốc – thị trường xuất khẩu trọng điểm của nhiều doanh nghiệp Việt Nam. Qua đó, các học viên được  trao đổi, thảo luận, đặt câu hỏi và giải đáp về các vấn đề có liên quan gắn với quá trình hoạt động thực tiễn tại doanh nghiệp mình. Lớp tập huấn đã kết thúc tốt đẹp với sự đánh giá cao của các học viên tham dự.

 

Học viên và báo cáo viên chia sẻ và giải đáp thông tin tại lớp tập huấn

Lớp tập huấn sẽ tiếp tục được tổ chức tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh nhằm lan tỏa những thông tin hữu ích cho các đơn vị, doanh nghiệp tại khu vực miền Bắc và miền Nam của đất nước vào trung tuần tháng 11/2023.

 

Trung tâm Nghiên cứu, Đào tạo và Hỗ trợ, Tư vấn