Th 6, 03/04/2015 | 10:58 SA

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Tháng hành động "Sở hữu trí tuệ góp phần gia tăng sức mạnh cạnh tranh của doanh nghiệp"

Cục Sở hữu trí tuệ chủ trì, phối hợp triển khai Tháng hành động “Sở hữu trí tuệ góp phần gia tăng sức mạnh cạnh tranh của doanh nghiệp”...

Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới là một cơ hội lớn để thu hút mối quan tâm của công chúng cũng như các phương tiện truyền thông tới các vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ. Từ năm 2001 đến nay, vào ngày 26 tháng 4 hằng năm, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới cùng các nước thành viên đã tổ chức kỷ niệm “Ngày sở hữu trí tuệ thế giới” với nhiều hoạt động có ý nghĩa. Tại Việt Nam, hàng loạt hoạt động cũng được tổ chức nhằm tôn vinh các nhà sáng tạo, doanh nhân cũng như nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của sở hữu trí tụê đối với phát triển kinh tế - xã hội.
Hưởng ứng Ngày sở hữu trí tuệ thế giới năm nay, Cục Sở hữu trí tuệ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, tổ chức trong cả nước triển khai Tháng hành động “Sở hữu trí tuệ góp phần gia tăng sức mạnh cạnh tranh của doanh nghiệp” với nhiều hoạt động được diễn ra trên cả nước.
A. CÁC HOẠT ĐỘNG DO CỤC SỞ HỮU TRÍ TUỆ CHỦ TRÌ VÀ PHỐI HỢP TỔ CHỨC
I. Gameshow “Đỉnh cao thương hiệu”
1. Đơn vị tổ chức: Cục Sở hữu trí tuệ và Trường đại học Ngoại thương.
2. Thời gian: Tháng 2/2015 đến 4/2015.
3. Đối tượng dự thi: Sinh viên các trường đại học tại Hà Nội và các tỉnh lân cận.
Thể lệ, nội dung và các thông tin liên quan đến cuộc thi được tăng tải trên trang web của Cục Sở hữu trí tuệ và Trường đại học Ngoại thương.
II. Cuộc thi “Thương hiệu Việt”
1. Đơn vị tổ chức: Cục Sở hữu trí tuệ và Trường đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh.
2. Thời gian: Tháng 3/2015 đến tháng 5/2015
3. Đối tượng dự thi: sinh viên các trường đại học trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.
Thể lệ, nội dung và các thông tin liên quan đến cuộc thi được tăng tải trên trang web của Cục Sở hữu trí tuệ và Trường đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh.
III. Sự kiện “IPDay – Walk Ahead”
1. Đơn vị tổ chức: Đoàn Thanh niên Cục Sở hữu trí tuệ, Đoàn Thanh niên Trường đại học Ngoại thương và Câu lạc bộ Sở hữu trí tuệ Trường đại học Ngoại thương.
2. Thời gian: 25/4/2015
3. Nội dung: “IPDay: Walk Ahead” là một hoạt động kỷ niệm ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2015, lấy ý tưởng từ việc đi bộ bằng đầu (walk ahead) hay sự vận động không ngừng của tư duy (walk a head) nhằm cổ vũ cho hoạt động đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ ở mọi cá nhân, tổ chức trong xã hội. Walk Ahead với thông điệp gửi đến mỗi người dân Việt Nam: đối mới sáng tạo có được từ sự vận động của tư duy, hãy tiến lên phía trước bằng tư duy luôn vận động. Thông điệp truyền thông: “Hành trình sáng tạo xanh” cùng nhau thúc đẩy sự sáng tạo trong cộng đồng đặc biệt là giới trẻ, nghiên cứu thúc đẩy việc tạo ra công nghệ thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu... - những vấn đề hiện đang rất “nóng” không chỉ đối với Việt Nam mà toàn thế giới.
IV. Tọa đàm về sở hữu trí tuệ dành cho phóng viên
1. Đơn vị tổ chức: Cục Sở hữu trí tuệ
2. Thời gian và địa điểm: 10/4/2015 tại Hà Nội và 14/4/2015 tại thành phố Hồ Chí Minh
4. Chủ đề và nội dung: Trao đổi thông tin về các hoạt động liên quan đến sở hữu trí tuệ nhân Ngày sở hữu trí tuệ thế giới và cập nhật chính sách, pháp luật về sở hữu trí tuệ cùng xu hướng phát triển trong nước và thế giới; trao đổi về thực trạng hoạt động xác lập, thực thi và khai thác quyền sở hữu trí tuệ; thảo luận về vai trò của báo chí đối với việc thúc đẩy hoạt động sở hữu trí tuệ của Việt Nam.
V. Tọa đàm “Tăng cường sử dụng công cụ sở hữu trí tuệ để thúc đẩy hoạt động nghiên cứu – triển khai và sản xuất – kinh doanh”
1. Đơn vị tổ chức: Cục Sở hữu trí tuệ phối hợp với Trường đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh.
2. Thời gian và địa điểm: ngày 15/4/2015 tại thành phố Hồ Chí Minh.
3. Chủ đề và nội dung: Vai trò của quyền sở hữu trí tuệ đối với hoạt động nghiên cứu và triển khai (R&D), sản xuất và kinh doanh; tăng cường mối quan hệ giữa nhà nước, doanh nghiệp và giới nghiên cứu nhằm thúc đẩy việc sử dụng có hiệu quả công cụ quyền sở hữu trí tuệ.
Bên lề Toạ đàm, Cục Sở hữu trí tuệ tổ chức tư vấn cho các chủ thể quan tâm đến các vấn đề về sở hữu trí tuệ, đặc biệt là các thủ tục về xác lập và thực thi quyền đối với sáng chế (ở Văn phòng đại diện của Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh, số 8A/1 Nguyễn Cảnh Chân, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh).
VI. Cuộc thi “Sở hữu trí tuệ - cầu nối sinh viên với doanh nghiệp”
1. Đơn vị tổ chức: Cục Sở hữu trí tuệ, Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học quốc gia Hà Nội.
2. Thời gian: 18/4/2015
3. Địa điểm: Hà Nội
4. Nội dung: Cuộc thi dành cho sinh viên đến từ các trường khối luật, kinh tế, quản lý tại khu vực Hà Nội, là những “nhà quản lý tương lai” để tìm hiểu và nâng cao sự hiểu biết về doanh nghiệp và sở hữu trí tuệ.
VII. Hội nghị khoa học “Sinh viên nghiên cứu khoa học về SHTT”
1. Đơn vị tổ chức: Cục Sở hữu trí tuệ phối hợp với Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học quốc gia Hà Nội.
2. Thời gian: tháng 3-4/2015
3. Địa điểm: Hà Nội
4. Nội dung: Hội nghị tập hợp các báo cáo nghiên cứu khoa học về các chủ đề liên quan đến sở hữu trí tuệ của sinh viên các trường đại học trên địa bàn Hà Nội. Ban tổ chức sẽ lựa chọn các báo cáo xuất sắc để trình bày và trao giải thưởng tại Hội nghị báo cáo kết quả nghiên cứu khoa học, được tổ chức vào ngày 18/4/2015.
VIII. Tọa đàm “Bảo hộ và thương mại hóa sáng chế, khai thác và ứng dụng thông tin sáng chế”
1. Đơn vị tổ chức: Cục Sở hữu trí tuệ phối hợp với Đại học Đà Nẵng
2. Thời gian và địa điểm: ngày 16/4/2015 tại Đà Nẵng
3. Chủ đề và nội dung: Pháp luật và thực tiễn về bảo hộ, thương mại hóa kết quả nghiên cứu, đặc biệt là sáng chế; việc khai thác và sử dụng thông tin sáng chế.
IX. Các hoạt động tuyên truyền khác
Ngoài các hoạt động nêu trên, hình thức tuyên truyền truyền thống sẽ được thực hiện thông qua việc viết bài gửi đăng một số báo hoặc theo yêu cầu của các báo/đài phỏng vấn/làm phóng sự về các khía cạnh liên quan đến SHTT.
B. CÁC HOẠT ĐỘNG TẠI ĐỊA PHƯƠNG DO CÁC SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ CHỦ TRÌ VÀ PHỐI HỢP TỔ CHỨC
Với chủ đề “Sở hữu trí tuệ góp phần gia tăng sức mạnh cạnh tranh của doanh nghiệp” trong Tháng hành động do Cục Sở hữu trí tuệ tổ chức và chủ đề Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới do WIPO đề ra năm nay là “Hãy thức tỉnh vì âm nhạc”, các Sở Khoa học và Công nghệ xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động phù hợp với điều kiện của địa phương mình và thông báo cho Cục Sở hữu trí tuệ để phối hợp (nếu cần).
Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo