Th 6, 19/05/2017 | 16:19 CH

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Triển lãm Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ đợt 5

Từ ngày 17/5 đến 18/6/2017 diễn ra triển lãm Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ đợt 5...

Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5, Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia - Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Triển lãm Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ (KH&CN) đợt 5 từ ngày 17/5 đến 18/6/2017.

Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về KH&CN là những giải thưởng cao quý nhất trong lĩnh vực KH&CN, được Đảng và Nhà nước ghi nhận, tôn vinh và trao tặng cho các nhà khoa học, tác giả của các công trình, cụm công trình KH&CN xuất sắc. Giải thưởng bắt đầu từ năm 1996 và đến nay đã trải qua 4 đợt xét tặng. Trong đợt xét tặng Giải thưởng đợt 5 này đã ghi nhận, tặng thưởng Giải thưởng Hồ Chí Minh cho 9 công trình, cụm công trình và Giải thưởng Nhà nước cho 7 công trình, cụm công trình KH&CN.

Những công trình đoạt giải đều có tính tiêu biểu, có giá trị thiết thực và tầm ảnh hưởng rộng lớn, lâu dài đối với kinh tế đất nước và đời sống xã hội. Đây là kết quả của nhiều năm tìm tòi nghiên cứu, cống hiến trí tuệ và sức lực cho sự nghiệp nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ của các nhà khoa học. Giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về KH&CN được triển khai nhiều năm qua thực sự có ý nghĩa động viên, khích lệ to lớn đối với những người làm khoa học.

Việc tổ chức Triển lãm giới thiệu 16 công trình, cụm công trình được giải thưởng lần thứ 5 này là hoạt động thiết thực chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đồng thời một lần nữa tôn vinh các nhà khoa học xuất sắc và giới thiệu các công trình đạt giải tới đông đảo công chúng. 16 công trình, cụm công trình bao phủ hầu hết các lĩnh vực khoa học và công nghệ, từ khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật và công nghệ, khoa học y, dược đến khoa học xã hội và khoa học nhân văn.

Lễ khai mạc sự kiện

Về không gian nghiên cứu và thời gian nghiên cứu cũng rất rộng, từ những vấn đề mang tính lịch sử, quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc, xác định luận cứ khoa học cho chủ quyền của đất nước cho tới những công nghệ đương đại trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân: Giải quyết cơ bản được tình trạng thiếu máu cho điều trị sử dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến trên thế giới; Ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong chẩn đoán, điều trị một số bệnh lý mạch não bằng điện quang can thiệp nội mạch đưa trình độ của ngành Điện quang can thiệp nước ta ngang bằng các nước trong khu vực thậm chí có thể sánh với các nước phát triển trên thế giới; Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật hiện đại nhất trên thế giới về bức xạ ion hóa trong chẩn đoán, điều trị ung thư và một số bệnh lý khác; Khai thác dầu khí bằng công nghệ cao: giàn khoan tự nâng ở độ sâu 90m nước có khối lượng kết cấu và thiết bị hơn 12.000 tấn; Phát triển và hoàn thiện tổ hợp công nghệ thu gom, xử lý và vận chuyển dầu thô nhiều parafin góp phần phát triển ngành công nghiệp khai thác dầu khí ở Việt Nam; Xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, nông thôn bằng các công nghệ mang tính đột phá, có thể giải quyết được những vấn đề then chốt trong đổi mới công nghệ, góp phần tự chủ về công nghệ làm thay đổi phương thức sản xuất truyền thống thủ công lên quy mô công nghiệp; Sản xuất nông nghiệp công nghệ cao như nhân giống lúa mới có chất lượng cao với đặc tính chống chịu tốt với môi trường và biến đổi khí hậu; Công nghệ vật liệu mới như vật liệu từ liên quan đến kim loại đất hiếm cho đến những vấn đề liên quan đến nghiên cứu toán học (Xây dựng một số khái niệm và phương pháp nghiên cứu mới ngày nay được dùng phổ biến trong Đại số giao hoán) và nghiên cứu ngôn ngữ (ngữ dụng học) mang tính chất tiên phong, đưa lý thuyết ngữ dụng học của thế giới vào Việt Nam một cách hệ thống ….

Triển lãm Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ đợt 5 thực sự là cơ hội tốt, giúp cho các nhà khoa học, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư, các tổ chức và cá nhân có thể nắm bắt, tìm hiểu rõ hơn các thành tựu khoa học và công nghệ xuất sắc của đất nước trong giai đoạn hiện nay, đồng thời góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò to lớn của khoa học và công nghệ đối với sự tăng trưởng kinh tế, phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Phòng Thông tin