Th 2, 06/05/2024 | 13:56 CH

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới IPDay 2024: Tuyên truyền về sở hữu trí tuệ cho học sinh tiểu học - hướng tới xây dựng văn hóa sở hữu trí tuệ

Nhân dịp hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ (SHTT) thế giới 26/4/2024, Cục SHTT phối hợp cùng Trường Tiểu học Láng Thượng tổ chức chương trình tuyên truyền kiến thức về SHTT và ý nghĩa của Ngày SHTT thế giới cho hơn 80 học sinh lớp 4 và lớp 5 của Trường

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ và xu thế hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng như hiện nay, việc quan tâm đầu tư bồi dưỡng, trang bị cho thế hệ tương lai những kiến thức, kỹ năng tư duy về đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ (SHTT), hình thành cho các em ý thức tôn trọng quyền SHTT, tạo dựng văn hóa SHTT sẽ giúp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế. Nhân dịp hưởng ứng Ngày SHTT thế giới 26/4/2024, Cục SHTT phối hợp cùng Trường Tiểu học Láng Thượng tổ chức chương trình tuyên truyền kiến thức về SHTT và ý nghĩa của Ngày SHTT thế giới cho hơn 80 học sinh lớp 4 và lớp 5 của Trường.

SHTT là một lĩnh vực khá đặc thù với lượng kiến thức phong phú, đa dạng, liên quan đến các lĩnh vực trong đời sống kinh tế xã hội. Việc hiểu rõ và áp dụng đúng về SHTT được đánh giá là khó ngay cả đối với các nhà khoa học, doanh nghiệp. Với học sinh, sinh viên tìm hiểu về SHTT từ sớm sẽ hữu ích cho việc học tập và nghiên cứu từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường… Do đó, để giúp các bạn học sinh tiểu học hiểu biết về lĩnh vực này, Cục SHTT và Trường Tiểu học Láng Thượng tổ chức buổi tuyên truyền về SHTT, tạo hứng thú cho các em học sinh tìm hiểu về lĩnh vực SHTT thông qua phương pháp vừa học vừa chơi.

Các bạn học sinh đã được các anh chị đoàn viên thanh niên trẻ của Cục SHTT giới thiệu làm quen với khái niệm “sở hữu trí tuệ” và biết về sự ra đời, ý nghĩa của Ngày SHTT thế giới 26/4. Với đối tượng là học sinh tiểu học và do tất cả các bạn nhỏ tham dự đều cho biết chưa bao giờ được nghe tới cụm từ “sở hữu trí tuệ”, vì vậy các anh chị đoàn viên thanh niên đã lựa chọn phương thức diễn đạt dễ hiểu, đưa ra các ví dụ trực quan, sinh động phù hợp với lứa tuổi các em học sinh, giúp các em tiếp cận với lĩnh vực SHTT một cách thú vị và gần gũi.

Tại buổi tuyên truyền, 3 tập của bộ phim hoạt hình “Vườn nhiệt đới” được trình chiếu làm nội dung truyền tải chính và được các bạn học sinh đón xem một cách hứng thú. Bộ phim hoạt hình này được sản xuất trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Cục SHTT với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA). Dựa trên nội dung của bộ phim, các anh chị đoàn viên đã tổ chức trò chơi gồm 21 câu hỏi đố vui để tạo sân chơi cho các bạn nhỏ tìm hiểu về SHTT. Bên cạnh đó, Cục SHTT cũng gửi tặng tới các em học sinh tham dự và thư viện trường những cuốn truyện tranh với chủ đề về sáng chế và nhãn hiệu để giúp các em học sinh hiểu thêm nhiều kiến thức hơn về lĩnh vực SHTT.

Chương trình tuyên truyền đã nhận được sự phản hồi tích cực của giáo viên và các bạn học sinh tham dự. Các bạn đã hiểu được rằng sáng tạo ra những sản phẩm trí tuệ giúp ích cho cuộc sống cần được tôn vinh, tôn trọng và việc sử dụng trái phép kết quả sáng tạo của người khác sẽ bị xã hội lên án và bị xử phạt.

Đây là một trong những hoạt động do Cục SHTT thực hiện trong kế hoạch các sự kiện hưởng ứng Ngày SHTT thế giới IPDay 2024 với chủ đề của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đưa ra, là “Sở hữu trí tuệ và các mục tiêu phát triển bền vững: Xây dựng tương lai chung bằng đổi mới và sáng tạo”. Việc cho trẻ em tiếp cận với SHTT thông qua phim hoạt hình và tham gia trò chơi bổ ích đã cho thấy hiệu quả giáo dục về cả nội dung và hình thức. Sau khi nắm bắt được kiến thức cơ bản, các em học sinh đều có thể hiểu và dần hình thành ý thức tôn trọng quyền SHTT ngay trong các hoạt động học tập, vui chơi hằng ngày. Và xa hơn nữa, các bạn nhỏ - chủ nhân tương lai của đất nước khi hiểu về vai trò của SHTT và biết ứng dụng các kiến thức về SHTT vào hoạt động đổi mới sáng tạo trong học tập, nghiên cứu chắc chắn sẽ góp phần không nhỏ giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu phát triển bền vững do Liên hiệp quốc đặt ra.

Một số hình ảnh của hoạt động tuyên truyền:

Trung tâm Nghiên cứu, Đào tạo và Hỗ trợ, Tư vấn