Th 3, 30/01/2018 | 10:29 SA

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Bảo hộ Chỉ dẫn địa lý "Bến Tre" cho sản phẩm bưởi Da xanh

Ngày 26/01/2018, Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00062 cho sản phẩm bưởi Da xanh “Bến Tre” nổi tiếng...

Ngày 26/01/2018, Cục Sở hữu trí tuệ ra Quyết định số 297/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00062 cho sản phẩm bưởi Da xanh “Bến Tre” nổi tiếng. Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Tỉnh Bến Tre có nhiều loại cây ăn quả nổi tiếng. Trong các loại cây ăn quả được xem là đặc sản, có chất lượng cao của Bến Tre thì bưởi Da xanh là loại quả thuộc nhóm có tiềm năng và có nhiều lợi thế cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước. Bưởi Da xanh là một trong năm loại trái cây đặc sản của Bến Tre và giống bưởi Da xanh đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận là giống quốc gia, được thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước ưa chuộng vì có vị ngon đặc trưng.

Đối với người dân Bến Tre, bưởi Da xanh là loại trái cây quý, thường dùng làm quà biếu vào các dịp lễ, tết. Giá trị của quả bưởi Da xanh nằm ở chỗ nó không chỉ là món ăn ngon và bổ dưỡng, mà còn góp phần hỗ trợ sức khoẻ con người như thanh lọc phổi, dễ tiêu hóa và lưu thông máu.   

Bưởi Da xanh Bến Tre có hình cầu, vỏ ngoài khá mỏng, màu xanh hoặc chuyển sang xanh hơi vàng khi chín, bề mặt vỏ bưởi khi chín hơi nhám do các tuyến tinh dầu trên bề mặt vỏ phồng lên, múi bưởi có màu từ hồng nhạt đến đậm, tép bưởi bó chặt vào nhau và không có dịch quả. Bưởi Da xanh Bến Tre có vị ngọt thanh, không đắng, không the,  ít hạt hoặc không có hạt. Trọng lượng trung bìnhquả từ 1,3kg đến 1,4kg, đường kính trung bình từ 150mm đến  160mm, chiều cao trung bình quả từ 155mm đến 165mm. So sánh chỉ tiêu chất lượng bưởi Da xanh tại Cần Thơ và tại Tiền Giang, bưởi Da xanh Bến tre có hàm lượng vitamin C cao hơn trong khoảng 79,46 ± 0,96 mg/100ml, độ ngọt cũng cao hơn trong khoảng 11,47 ± 0,16oBx và độ chua thấp hơn trong khoảng 0,46 ± 0,02%.

Quả và múi bưởi Da xanh Bến Tre

Bưởi Da xanh “Bến Tre” có được đặc thù và danh tiếng như vậy là nhờ địa hình, đất đai, khí hậu của khu vực địa lý thích hợp với các loại cây có múi trong đó có bưởi Da xanh và đặc biệt là kinh nghiệm gắn với phong tục tập quán trong quá trình sản xuất của người dân địa phương.

Địa hình của vùng trồng bưởi Da xanh Bến Tre khá bằng phẳng, độ cao trung bình từ 1 đến 2 mét so với mực nước biển, thấp dần từ Tây Bắc xuống Đông Nam, độ cao chênh lệch tối đa là 3,5 mét. Khu vực địa lý tiếp nhận nguồn phù sa màu mỡ của bốn nhánh sông Cửu Long là Tiền Giang, Ba Lai, Hàm Luông, Cổ Chiên trước khi đổ ra biển Đông.

Vùng trồng bưởi Da xanh tỉnh Bến Tre gồm huyện Châu Thành, huyện Giồng Trôm, huyện Mỏ Cày Bắc, huyện Chợ Lách, huyện Mỏ Cày Nam, huyện Bình Đại, và thành phố Bến Tre. Khu vực địa lý nằm trọn trên ba dãy cù lao là cù lao An Hoá, cù lao Bảo, cù lao Minh. Đây là khu vực nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm, lượng mưa trung bình trong năm từ 1.200 - 1.600mm, nhiệt độ trung bình năm từ 25 - 29oC. Độ ẩm trung bình năm 81 - 82%. Biên độ dao động nhiệt độ ngày đêm từ 4 - 8oC. Đặc thù thổ nhưỡng của khu vực địa lý là đất thịt pha sét, thành phần cát và thịt cao nên khả năng thoát nước tốt. Đất có tính chất chua, giá trị pHH20 từ 4,12 - 5,76. Hàm lượng Ca trao đổi từ 4,80 - 8,94meq/100g, Mg trao đổi từ 3,42 - 9,63meq/100g.

Mặc dù thổ nhưỡng của khu vực địa lý có tính chất hơi chua nhưng nhờ chế độ thủy văn rất đặc thù bởi nguồn nước tưới có tính kiềm nhẹ và hàm lượng kali, canxi và magiê trong nước cao nên góp phần trung hòa lượng acid trong đất và cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho cây.

Bên cạnh điều kiện địa hình, đất đai và khí hậu của khu vực địa lý đã tạo nên đặc thù của bưởi Da xanh Bến Tre, kinh nghiệm được tích lũy lâu đời của những người dân địa phương từ việc nhân giống, chọn đất thiết kế vườn, lên liếp đến áp dụng các kỹ thuật tiên tiến vào quá trình sản xuất cũng góp phần nâng cao năng suất và chất lượng của bưởi Da xanh Bến Tre.

Phòng Chỉ dẫn địa lý và Nhãn hiệu quốc tế