Th 3, 21/05/2024 | 11:18 SA

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Cuộc thi “Sinh viên sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ” lần thứ IV dành cho sinh viên các Trường Đại học

Trong khuôn khổ Bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác về sở hữu trí tuệ giữa Trường Đại học Luật – Đại học Huế với Cục Sở hữu trí tuệ và nhân dịp kỷ niệm 65 năm thành lập Bộ Khoa học Công nghệ, ngày 18 tháng 5 năm 2024, Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng đã phối hợp với Trường Đại học Luật – Đại học Huế và Công ty Luật TNHH Tilleke & Gibbins (Việt Nam) tổ chức cuộc thi “Sinh viên sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ” lần thứ IV với nội dung thi “Sinh viên Việt Nam với văn hóa sở hữu trí tuệ trong nền kinh tế số” diễn ra tại thành phố Huế.

Cuộc thi lần này có tám đội, số lượng các đội tham gia cuộc thi tăng lên từng năm, điều đó chứng tỏ rằng các trường đại học trên cả nước cũng như các bạn sinh viên (SV) rất quan tâm đến lĩnh vực sở hữu trí tuệ (SHTT).

Cuộc thi năm nay không chỉ dành cho các bạn SV khu vực miền Trung – Tây Nguyên mà mở rộng ra cả nước. Đây cũng là cơ hội giúp các bạn SV có điều kiện giao lưu, kết nối, trao đổi, học hỏi lẫn nhau những kiến thức về SHTT. Ngoài ra, đây còn là một sân chơi trí tuệ hết sức bổ ích, nơi để các bạn SV thể hiện những hiểu biết của mình cũng như nhiều sự sáng tạo, đổi mới trong các phần thi phù hợp với văn hóa SHTT trong nền kinh tế số, bên cạnh đó góp phần nâng cao nhận thức của các bạn SV về bảo hộ quyền SHTT, kích thích tinh thần đam mê học hỏi về SHTT trong các trường Đại học trên cả nước, từ đó có ý thức bảo vệ quyền SHTT của mình và tôn trọng quyền SHTT của người khác.

Tham dự cuộc thi gồm có:

*  Về phía Cục Sở hữu trí tuệ:

- Ông Lê Huy Anh – Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ;

- Bà Nguyễn Thị Thúy - Phụ trách Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng.

* Về phía Đại học Huế:

- TS. Nguyễn Xuân Huy, Phó Trưởng Ban Khoa học công nghệ và Quan hệ quốc tế, Đại học Huế.

*  Về phía Trường Đại học Luật – Đại học Huế:

- PGS.TS. Đoàn Đức Lương – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Luật - Đại học Huế

- PGS.TS Nguyễn Duy Phương, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật - Đại học Huế.

*Về phía các cơ quan trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế:

- Bà Trần Thị Thuỳ Yên, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế;

- Ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên Huế;

- LS Nguyễn Văn Phước, Đoàn Luật sư tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ngoài ra, tham dự cuộc thi còn có TS. Phạm Sỹ Chung – Trung tâm Trọng tại Thương mại Quốc tế Việt – Trung (VCITAC); LS Hoàng Thái Sơn - Công ty Luật TNHH Tilleke & Gibbins; LS.ThS. Lê Văn Cao – Giám đốc Công ty Luật FDVN; tám đội thi gồm: Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc Gia Hà Nội; Trường Đại học Duy Tân; Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng; Trường Đại học Cần Thơ; Trường Đại học Văn Lang; Trường Đại học Đà Lạt; Phân viện Học viện Hành chính quốc gia khu vực Miền Trung; đội chủ nhà Trường Đại học Luật - Đại học Huế; cùng với các Thầy Cô Trường Đại học Luật – Đại học Huế và hơn 700 SV đến từ các Trường Đại học cổ vũ cho cuộc thi này.

Phát biểu khai mạc, PGS.TS. Đoàn Đức Lương - Hiệu trưởng Trường Đại học Luật - Đại học Huế chia sẻ rằng “tiếp nối sự thành công của ba lần tổ chức trước vào năm 2021, 2022 và 2023. Cuộc thi lần thứ IV năm 2024 tiếp tục hứa hẹn một mùa thi với nhiều bất ngờ và sáng tạo về lĩnh vực SHTT, tiếp tục khẳng định là cơ hội, sân chơi lớn để các bạn SV thử sức với những sáng tạo và thể hiện bản lĩnh cạnh tranh của chính mình với các đội thi đến từ tám Trường Đại học trên cả nước Việt Nam. Đồng thời, cuộc thi năm nay đã có những điểm khác so với các năm trước như: Nội dung cuộc thi gắn với chủ đề “Sinh viên Việt Nam với văn hóa sở hữu trí tuệ trong nền kinh tế số”, tập trung các kiến thức về SHTT như bảo hộ, nhận diện, xác định hành vi xâm phạm … trên không gian mạng và trong nền kinh tế số. Cuộc thi này là cơ hội chia sẻ kinh nghiệm, giao lưu hiểu biết lẫn nhau giữa các cơ sở giáo dục đại học và giữa thầy cô và SV với nhau”.

PGS.TS. Đoàn Đức Lương, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Luật - Đại học Huế phát biểu khai mạc cuộc thi

 

Tám đội thi đang thực hiện phần thi trả lời câu hỏi trắc nghiệm

 

Năm nay, các đội thi đã có thêm kinh nghiệm trong các phần thi vì có các đội đã trải qua những lần thi trước và được sự hướng dẫn chu đáo, tận tình của các thầy cô giáo và bên cạnh đó các bạn SV đã rất nỗ lực tìm tòi, học hỏi các SV đã thi năm trước nhằm rút kinh nghiệm cho phần thi của đội mình. Hơn thế nữa, các bạn SV năm nay rất tự tin, năng động, biến hóa trong diễn xuất với phần thi sân khấu hóa và hùng biện.

Ông Lê Huy Anh – Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ phát biểu tại cuộc thi

 

Sau khi kết thúc ba phần thi, Ông Lê Huy Anh – Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ nhận xét rằng “qua các phần thi của các đội, chúng ta đều thấy Ban tổ chức và các đội đều có sự chuẩn bị chu đáo cho cuộc thi. Cuộc thi diễn ra đúng thể lệ và nghiêm túc. Các đội thi đều có năng lực tốt, dự thi với thái độ nghiêm túc, cầu thị. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của tám đội đến từ Hà Nội, Thừa Thiên Huế, Đà Lạt, Cần Thơ, Đà Nẵng, Quảng Nam, Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy giờ đây lĩnh vực SHTT đã lan tỏa đến mọi miền đất nước”.

Kết quả chung cuộc, Ban tổ chức đã trao: Giải nhất cho đội The Kanthor - Trường Đại học Cần Thơ; Giải nhì: Đội Thắt lưng Rồng - Trường Đại học Luật, Đại học Huế; Giải ba: Đội MYSTY WONDERS - Trường Đại học Đà Lạt; Năm giải khuyến khích cho các đội sau: Đội Tuổi trẻ Nhân Văn - Trường Đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia Hà Nội; Đội NAPA LAW - Phân hiệu Học viện Hành Chính Quốc Gia tại tỉnh Quảng Nam; Đội REDA - Trường Đại học Duy Tân; Đội VLU Pioneers - Trường Đại học Văn Lang; Đội LAWKEYS - Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng; Giải đội thi được yêu thích nhất: Đội REDA - Trường Đại học Duy Tân; Giải đội thi có trang phục đẹp nhất: Đội thi NAPA LAW - Phân hiệu Học viện Hành Chính Quốc Gia tại tỉnh Quảng Nam; Giải đội thi ấn tượng nhất: Đội VLU Pioneers - Trường Đại học Văn Lang; Giải cá nhân dự thi xuất sắc nhất: Đội LAWKEYS - Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng.

Trải qua bốn mùa thi, điều nhận thấy rõ nhất là các Trường Đại học trên cả nước ngày càng quan tâm đến lĩnh vực SHTT, các thầy cô giáo cũng như các bạn SV có sự tìm hiểu, nghiên cứu sâu về lĩnh vực này. Đặc biệt, năm nay nội dung các vòng thi thuyết trình và sân khấu được các bạn SV thể hiện các vấn đề mang tính thời sự, vấn đề bảo hộ và bảo vệ quyền SHTT trên không gian mạng và trong nền kinh tế số … với tính chuyên môn cao. Các bạn SV đã để lại nhiều ấn tượng khó quên cho Ban giám khảo và khán giả tại cuộc thi. Sau cuộc thi lần này các bạn SV đã tiếp nhận được một lượng kiến thức hữu ích về lĩnh vực SHTT và có thêm tình bạn từ các đội thi trên cả nước.

Một số hình ảnh tại cuộc thi:

 

Ban giám khảo cuộc thi

 

Ban tổ chức cuộc thi

 

Toàn cảnh hội trường cuộc thi

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng