Th 6, 13/09/2019 | 13:35 CH

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Việt Nam- Cuba: Chia sẻ kinh nghiệm về SHTT và chuyển giao công nghệ

Trong 2 ngày, 10-11/9/2019 tại Hà Nội, Cục SHTT phối hợp với OCPI tổ chức hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm về chuyển giao công nghệ và quản lý chất lượng cơ quan sở hữu trí tuệ”...

Trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác giữa Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) Việt Nam và Cơ quan Sở hữu công nghiệp Cu Ba (OCPI), từ ngày 10-11/9/2019 tại Hà Nội, hai cơ quan phối hợp tổ chức hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm về chuyển giao công nghệ và quản lý chất lượng cơ quan sở hữu trí tuệ”.

Tham dự Hội thảo, về phía Việt Nam có ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ và gần 40 đại biểu là cán bộ các đơn vị trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), các cán bộ  của Cục SHTT. Về phía Cuba có bà Hernández Bentiez Yendry, Trưởng phòng Pháp chế, Cơ quan Sở hữu công nghiệp (SHCN) Cuba; bà Belkis Delgado Nusuusnez, Trưởng phòng Phát triển và Thương mại, Cơ quan SHCN Cuba.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục SHTT khẳng định, Việt Nam và Cuba có quan hệ chính trị lâu đời và tốt đẹp, được lãnh đạo hai nước đánh giá là mối quan hệ mẫu mực, trong sáng và thủy chung. Quan hệ hợp tác trong lĩnh vực khoa học và công nghệ với Cuba được Lãnh đạo Bộ Khoa học & Công nghệ Việt Nam rất coi trọng, thể hiện thông qua Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Khoa học & Công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học, Công nghệ &Môi trường Cuba ký tháng 3/2018 trong khuôn khổ chuyến tháp tùng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thăm cấp nhà nước tại  Cuba. Ngày 25/9/2018, bên lề Kỳ họp Đại hội đồng của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới tại Geneve, Thụy Sỹ, Lãnh đạo Cục SHTT Việt Nam và Lãnh đạo Cơ quan Sở hữu công nghiệp Cuba đã ký Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2018 – 2019 giữa Cục Sở hữu trí tuệ và Cơ quan Sở hữu công nghiệp Cuba. Sau khi ký Kế hoạch hợp tác, Lãnh đạo hai Cơ quan đã nhất trí tổ chức Hội thảo Chia sẻ kinh nghiệm về thẩm định sáng chế trong lĩnh vực dược phẩm, y tế và công nghệ sinh học ngay trong năm 2018. Tiếp tục triển khai chương trình, trong năm 2019 nhiều hoạt động khác sẽ được tổ chức tại Cuba và Việt Nam liên quan đến các vấn đề về chính sách và pháp luật sở hữu công nghiệp, chuyển giao công nghệ… tiêu biểu là Chuyến công tác của đoàn chuyên gia Việt Nam sang Cuba nhằm chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng Chiến lược SHTT quốc gia và Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm về chuyển giao công nghệ và quản lý chất lượng cơ quan sở hữu trí tuệ” này tại Việt Nam.

Ngày làm việc thứ nhất của Hội thảo (10/9/2019) tại Cục Sở hữu trí tuệ, các chuyên gia Cuba đã chia sẻ về hệ thống SHTT, cơ cấu tổ chức và hoạt động của cơ quan SHCN Cuba, chính sách và thực tiễn hoạt động chống cạnh tranh không lành mạnh trong lĩnh vực SHTT và CGCN tại Cuba. Việt Nam cũng đã trình bày 3 chuyên đề liên quan đến chính sách SHTT tại Việt Nam, cơ cấu tổ chức, hoạt động của Cục SHTT và kinh nghiệm đàm phán các nội dung liên quan đến SHTT trong các Hiệp định thương mại tự do.

Ngày làm việc thứ hai (11/9/2019) tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, các chuyên gia và các đại biểu đã chia sẻ và trao đổi thông tin hết sức thẳng thắn, cởi mở về những thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai các chính sách nhằm hỗ trợ hoạt động chuyển giao công nghệ, khuyến khích đổi mới sáng tạo. Đồng thời, các chuyên gia đã được tham quan và giới thiệu về một số thành tựu về phát triển công nghệ đã được ứng dụng thực tế tại Việt Nam. 

Thông qua các nội dung trao đổi tại Hội thảo, các chuyên gia Cuba và Việt Nam đều nhận thấy rằng các hoạt động chuyển giao công nghệ và sở hữu trí tuệ tại hai quốc gia đều được sự quan tâm lớn của Chính phủ hai nước và lộ trình phát triển cũng có nhiều điểm tương đồng.

Kết thúc Hội thảo, đại diện phía Cuba, bà Belkis Delgado Nusuusnez, Trưởng phòng Phát triển và Thương mại, Cơ quan SHCN Cuba bày tỏ sự cảm kích khi được tiếp đón trọng thị tại Việt Nam và khẳng định “Hội thảo đã thành công tốt đẹp, mang lại kết quả đầy ý nghĩa và hữu ích. Đây là những vấn đề chúng tôi hết sức quan tâm và sẽ tiếp tục tìm hiểu, nghiên cứu để áp dụng tại Cuba. Hi vọng rằng, nhiều hoạt động như vậy sẽ tiếp tục được triển khai trong thời gian tới nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia”./.

Một số hình ảnh của Hội thảo:

Toàn cảnh Hội thảo tại Cục SHTT

Toàn cảnh Hội thảo tại Khu CNC Hòa Lạc

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp CNC thuộc khu CNC Hòa Lạc

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại FPT software thuộc khu CNC Hòa Lạc

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo về Internet vạn vật (IoT Innovation Hub)

 

Trung tâm Nghiên cứu, Đào tạo và Hỗ trợ, Tư vấn